Thứ sáu, 21/01/2022, 19:46 [GMT+7]

Huyện Than Uyên: Phát hiện những ca bệnh đầu tiên dương tính với cúm A

Thứ năm, 31/03/2011 - 16:36'
(BLC) - Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, đến hết ngày 30/3, trên địa bàn toàn huyện đã phát hiện và ghi nhận 16 ca bệnh có biểu hiện cúm liên quan đến bệnh cúm A.

Các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và Trung tâm Y  tế Than Uyên thăm hỏi các bệnh nhân có triệu chứng, biểu hiện của chủng cúm A tại khu vực cách ly (Trạm xá xã Phúc Than). Ảnh: Vũ Minh Giang

Trong đó 2 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với chủng cúm A được Trung tâm Y tế huyện cách ly, điều trị và theo dõi.

Ông Vũ Văn Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cho biết: Ngày 23/3 sau khi tiếp nhận một số ca bệnh có triệu chứng sổ mũi, sốt, ho và đau cơ bắp giống biểu hiện của chủng bệnh cúm A, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành test nhanh với 5 trường hợp. Kết quả, có 1/5 mẫu dương tính với chủng cúm A. Trường hợp có kết quả test nhanh dương tính trên là em Kiều Thị Thu ở đội 9, xã Phúc Than.

Ngày 27/3, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục tiến hành test nhanh với cả gia đình bệnh nhân Thu (bởi cả gia đình bệnh nhân đều có các triệu chứng sốt giống như triệu chứng của Thu). Qua đó đã phát hiện thêm 1 kết quả dương tính với chủng cúm A và người có kết quả dương tính là em Kiều Thị Thắm (em gái của Thu).

Được biết, 16 ca bệnh trên tập trung chủ yếu ở đội 9 xã Phúc Than, trong đó đa số là học sinh các trường THCS Phúc Than và THPT Mường Than (chủ yếu là bạn học của Thu và Thắm).

Về nguyên nhân xuất hiện các ca bệnh trên ông Vũ Văn Quang cho biết: Cả 16 trường hợp trên đều không ra khỏi địa bàn huyện trong khoảng thời gian 10 ngày trước khi phát bệnh. Vì vậy, nguyên nhân có thể là đã tồn dư sẵn trong môi trường từ năm 2009 và bùng phát trở lại.

Cán bộ y tế xã Phúc Than tuyên truyền các biện pháp phòng chống cúm AH1N1 tại Trường THCS xã Phúc Than. Ảnh: Vũ Minh Giang

Ông Quang cũng cho biết thêm, hiện tại cũng mới chỉ xác định được là Thu và Thắm dương tính với chủng cúm A, còn thuộc Type H5N1 hay H1N1 thì còn phải chờ kết quả xét nghiệm đặc hiệu mới biết được.

Hiện sức khỏe của 16 trường hợp trên đều ổn định, riêng trường hợp của Kiều Thị Thu và Hoàng Thị Ngọc không có biểu hiện tái phát nên đã được về nhà. Các trường hợp khác vẫn đang được Trung tâm Y tế huyện tiếp tục theo dõi cách ly và điều trị.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, tình trạng phát bệnh tuy ở mức độ nhỏ nhưng có biểu hiện lây lan nhanh nên rất có khả năng lây lan sang các thôn bản các xã lân cân và bùng phát thành dịch lớn nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời.

Trước tình trạng trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Than Uyên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành khoanh vùng, phun hóa chất xử lý môi trường tại các khu vực phát hiện các ca bệnh. Đồng thời thiết lập hệ thống báo dịch hàng ngày; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; chuẩn bị khu vực cách ly điều trị, nhân lực, thuốc, vật tư hóa chất… sẵn sàng đối phó khi dịch bệnh bùng phát.

Anh Tuấn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...