Thứ bảy, 04/12/2021, 02:15 [GMT+7]

Mường Tè tăng cường phòng, chống sốt rét

Thứ hai, 30/08/2021 - 16:03'
(BLC) - Những năm trở lại đây, tình hình sốt rét trên địa bàn huyện Mường Tè giảm rõ rệt. Tuy nhiên, trong tháng 7 – 8/2021, trên địa bàn huyện lại có bệnh nhân mắc sốt rét, bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè đã triển khai những giải pháp đồng bộ, tăng cường phòng chống dịch bệnh để bệnh sốt rét không lây lan ra diện rộng.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng huyện Mường Tè, tính đến đầu tháng 8/2021, Trung tâm Y tế huyện đã điều trị sốt rét cho gần gần 30 bệnh nhân, tập trung ở các xã: Vàng San, Tá Bạ, Pa Ủ, Tà Tổng, Thu Lũm... Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện tập trung triển khai huy động nguồn lực, vật lực phòng, chống bệnh sốt rét. Ông Tống Văn Bắc – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Tè cho biết: Trong thời điểm đại dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, thì trên địa bàn huyện Mường Tè lại xuất hiện những ca bệnh sốt rét. Đây là thách thức rất lớn cho ngành Y tế huyện, chúng tôi đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Đối với nhiệm vụ phòng chống bệnh sốt rét, Trung tâm phân công cán bộ theo dõi, giám sát thường xuyên những địa phương có nhiều bệnh nhân cũng như những nơi có nguy cơ bùng phát bệnh cao để đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp chống dịch. Yêu cầu cán bộ Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trạm Y tế xã, phát huy vai trò của y tế bản động viên, tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét có hiệu quả. Tổ chức phun, tẩm hóa chất diệt muỗi trưởng thành, khám chữa bệnh, cấp thuốc kịp thời cho người dân để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh sốt rét gây ra.

phát thuốc

Cán bộ Trạm Y tế xã Tà Tổng, huyện Mường Tè phát thuốc, tuyên truyền về bệnh sốt rét tới người dân trong xã.

Pa Ủ là xã vùng cao biên giới, 100% dân số là dân tộc La Hủ, tập quán của người dân thường xuyên làm nương xa và ngủ lại tại lán nương gần rừng, ngủ không buông màn, bị muỗi đốt dẫn đến nguy cơ sốt rét rất cao. Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng chống để khống chế kịp thời số ca mắc bệnh sốt rét trên địa bàn, ông Lý Phí Giá - Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết: Nghị quyết Đại hội đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đặt ra mục tiêu đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao ý thức tự phòng chống dịch bệnh mỗi người dân. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh sốt rét, UBND xã yêu cầu Trạm Y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh và những biện pháp phòng chống bệnh sốt rét. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ cho đội ngũ y tế bản trong các hoạt động phòng chống sốt rét như: tẩm màn, phun thuốc diệt muỗi, tổ chức vệ sinh bản. Đến nay, 100% hộ dân của 11 trên địa bàn xã Pa Ủ đã được phun, tẩm hóa chất miễn phí vào màn để phòng chống muỗi và bệnh sốt rét.

Công tác phòng, chống bệnh sốt rét đã được các trạm y tế cơ sở chủ động triển khai thực hiện. Trao đổi với ông Lù A Dơ – Trưởng Trạm Y tế xã Tà Tổng cho biết: Là xã có diện tích tự nhiên và dân số lớn nhất của huyện Mường Tè, Tà Tổng có 12 bản trên 7.400 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mông. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh sốt rét đang diễn ra trên địa bàn huyện, công tác tuyên truyền, tổ chức phòng chống sốt rét được Trạm Y tế xã thực hiện bằng nhiều hình thức. Trạm đã cử cán bộ xuống các bản phối hợp với y tế bản tổ chức họp bản, tuyên truyền để người dân hiểu sốt rét là một bệnh ký sinh trùng lây truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi Anophen đốt. Hiện nay bệnh chưa có vắc-xin dự phòng. Nên cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn không cho muỗi đốt bằng cách khi ngủ mắc màn có tẩm hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, uống thuốc dự phòng sốt rét khi đi rừng, ngủ tại lán nương. Khi có các triệu chứng: rét run, sốt cao, toát mồ hôi… hãy đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

“Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Y tế huyện đã cấp thuốc điều trị sốt rét, hóa chất diệt muỗi 14 xã, thị trấn của huyện chủ động điều trị và phòng chống bệnh sốt rét. Tuy nhiên, bệnh sốt rét trên địa bàn huyện Mường Tè vẫn diễn biến phức tạp, để tránh dịch lây lan ra diện rộng, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục chỉ đạo tuyến y tế cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét và ký sinh trùng sốt rét. Đồng thời, nâng cao kiến thức phòng, chống sốt rét cho đội ngũ y tá bản, thường xuyên bám nắm cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình bệnh sốt rét, báo cáo kịp thời để Trung tâm Y tế huyện đưa ra những biện pháp hiệu quả kiểm soát dịch bệnh...” – ông Tống Văn Bắc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Tè cho biết thêm.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.