Thứ tư, 20/01/2021, 06:25 [GMT+7]

Nỗ lực chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ bảy, 11/04/2020 - 22:55'
(BLC) - Thời gian qua, đội ngũ y, bác sỹ Trạm Y tế xã Phúc Than (huyện Than Uyên) tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Những ngày này, khi nhà nhà, người người đang thực hiện việc cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì đội ngũ y, bác sỹ của Trạm Y tế xã Phúc Than vẫn ngày đêm túc trực ở trạm để thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn.

Ông Hà Văn Ín, người dân bản Noong Thăng cho hay: Tôi thấy người bị mệt lại đau chân không đi được, nên tôi đến Trạm Y tế để khám sức khỏe. Đến trạm tôi được y, bác sỹ hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách. Sau khi khám, bác sỹ bảo chân tôi bị áp xe rồi ân cần, nhẹ nhàng hỏi han thêm tình trạng sức khỏe; vệ sinh vết thương ở chân cho tôi... 

Cán bộ Trạm Y tế xã Phúc Than (Than Uyên) siêu âm tim thai cho phụ nữ mang thai.

Cán bộ Trạm Y tế xã Phúc Than (huyện Than Uyên) siêu âm cho phụ nữ mang thai.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Vũ Văn Ngọc - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phúc Than cho biết: Thời gian qua, Trạm Y tế xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 xã, thành lập tổ điều tra, xây dựng các phương án và kịch bản cho các tình huống trước và sau khi có dịch theo kịch bản chung của tỉnh. Đồng thời, Trạm xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch, trong đó chú trọng việc nắm bắt tình hình biến động dân; phối hợp với chính quyền tăng cường giám sát chặt chẽ người ra vào địa bàn, các lao động trở về từ Trung Quốc, các tỉnh thành; phối hợp với các đơn vị trường học tổ chức phun khử khuẩn; mua sắm một số vật tư y tế; chuẩn bị sẵn khu vực cách ly tạm thời nếu có trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn sẽ thực hiện cách ly ngay tại Trạm Y tế. Hiện nay dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; để giúp người dân trên địa bàn hiểu và phòng tránh được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Trạm tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đội ngũ y tế bản tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn Nhân dân rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, ra ngoài phải đeo khẩu trang. Khi bà con đến Trạm khám, nhân viên y tế hướng dẫn bà con khai báo y tế và tổ chức khám phân luồng; đồng thời làm bảng thông báo để bà con dễ đọc, dễ nhớ và thực hiện theo.

Xã Phúc Than có 18 bản, với 2.182 hộ dân thuộc 4 dân tộc: Dao, Thái, Kinh, Mông cùng sinh sống. Không chỉ trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra mà thời gian qua, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã luôn nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Trong đó, Trạm chú trọng xin cấp các trang thiết bị, vật tư y tế; tu sửa lại các phòng chức năng. Hiện nay, Trạm có 3 khu nhà với 15 phòng chức năng như: khám bệnh, phát thuốc, hành chính, tiểu phẫu…; 153/176 trang thiết bị y tế gồm: máy siêu âm, máy tạo oxy khí trời, bộ khám ngũ quan, bộ khám phụ khoa, máy đo tim thai, bộ dụng cụ sơ cấp cứu... đảm bảo cho việc triển khai các dịch vụ phục vụ nhu cầu khám, điều trị và sơ cấp cứu ban đầu cho Nhân dân.

Hàng năm, Trạm xây dựng kế hoạch chi tiết từng chương trình, từng chỉ tiêu; thực hiện ký cam kết phối hợp công tác chăm sóc sức khỏe với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là về truyền thông giáo dục trẻ em; thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn trong các buổi giao ban hàng ngày; lắng nghe những phản ánh của Nhân dân về thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế tại Trạm. Đồng thời, Trạm tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên y tế tham gia các lớp đào tạo, tập huấn dài hạn, ngắn hạn; khuyến khích mỗi cán bộ không ngừng học tập, trau rồi các kiến thức nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ; thay đổi phong cách làm việc, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Hiện, Trạm có 8 người, 1 bác sỹ, 4 y sỹ, 1 nữ hộ sinh trung học, 1 điều dưỡng, 1 cán bộ dân số. Từ năm 2017 đến nay, Trạm cử 3 cán bộ, nhân viên đi học đại học, năm 2020, tiếp tục đăng ký cho 2 cán bộ đi học đại học.

Bên cạnh đó, Trạm tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe bà mẹ và trẻ em; phòng chống các bệnh truyền nhiễm; hướng dẫn Nhân dân vệ sinh cá nhân hàng ngày, vệ sinh nơi ở, thực hiện ăn chín, uống sôi...

“Đặc biệt, Trạm chú trọng phát huy vai trò của đội ngũ y tế bản - lực lượng quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đội ngũ này là đầu mối kết nối Trạm Y tế với người dân; giám sát theo dõi, phát hiện sớm nhất những bất thường về sức khỏe của người dân; kịp thời nắm bắt thông tin các bà mẹ mang thai, các trẻ mới sinh để tư vấn, thông báo lịch tiêm chủng, khám thai định kỳ. Vì vậy, hàng năm Trạm tổ chức tập huấn cho đội ngũ y tế bản về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi gặp các trường hợp bị bỏng, đuối nước, hóc dị vật, ngừng hô hấp. Hàng tháng giao ban, Trạm triển khai các công tác giám sát dịch bệnh, suy dinh dưỡng; hướng dẫn thực hành nấu bột phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi. Ngoài ra, Trạm vận động những người đi học y về mà chưa có việc làm tham gia công tác y tế bản, trong năm 2019, Trạm vận động được 3 y sỹ đa khoa tham gia. Đến nay, các bản đều có y tế bản, riêng 4 bản khó khăn có cô đỡ của bản" - bác sĩ Vũ Văn Ngọc cho biết thêm.

Với nhiều giải pháp thiết thực trên, những năm qua, xã Phúc Than không có dịch bệnh nào xảy ra, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi của xã năm 2019 còn 17,48%, giảm 1,52% so với năm 2018. Từ đầu năm đến nay, Trạm khám cho trên 6.400 lượt người, trong đó, điều trị nội trú hơn 40 bệnh nhân, điều trị ngoại trú hơn 3.500 trường hợp.

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Phúc Than tiếp tục tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người dân chủ động nắm bắt, phòng ngừa các dịch bệnh có thể xảy ra trong mùa hè.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.