Thứ ba, 01/07/2025 - 05:57
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Ytế
Nhọc nhằn bước chân y tá bản vùng cao
Mạnh Hùng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 07/05/2020 06:25
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Đội ngũ nhân viên y tế thôn bản là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở; đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe tuyến đầu cho người dân tại các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện Sìn Hồ. Tuy nhiên, sau hơn nhiều năm lặng lẽ gắn bó và cống hiến cho cộng đồng, nghề y tế bản vẫn còn nhiều khó khăn.

Sìn Hồ là huyện vùng cao, biên giới có địa bàn rộng, với 21 xã và thị trấn, điều kiện tự nhiên khắc nhiệt, địa hình bị chia cắt, khí hậu diễn biến thất thường, kinh tế còn nhiều khó khăn, trang thiết bị y tế thiếu thốn, lạc hậu. Đội ngũ y tế thôn bản đã nhiều năm làm việc trong môi trường như vậy. Để đội ngũ này gắn bó với công việc, tạo được nguồn nhân lực cho thế hệ tiếp theo còn là một câu chuyện dài.
Chiều muộn nắng đã gần tắt sau những vạt đồi cao su, anh Phổng Lao Sử, y tá bản Nậm Mạ Dạo, xã Ma Quai mới vội vã trở về nhà sau một ngày dài đi làm công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19. Cùng với đó anh còn khám sức khỏe cho một số người cao tuổi, tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ, hướng dẫn các hộ gia đình làm vệ sinh môi trường tránh dịch bệnh, nhắc nhở lịch tiêm chủng cho trẻ em… Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, cũng bởi xuất phát từ gia đình có 4 người con gái nhưng 2 đứa con đầu từ khi sinh ra đau ốm thường xuyên, đi khám, bác sỹ cho biết bị hội chứng chậm phát triển. Thương con thuốc thang đủ cả, ai mách gì anh đều nhớ làm theo. Dần dà, anh đi học và trở thành y tá bản lúc nào chẳng hay. Thế rồi, nghề y tá bản đã gắn bó với anh Sử hơn 10 năm.

Anh Phổng Lao Sử (bên trái)- y tá bản Nậm Mạ Dạo, xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ) hướng dẫn người dân trong bản cách phòng chống dịch bệnh.

Anh Phổng Lao Sử (bên trái) - y tá bản Nậm Mạ Dạo, xã Ma Quai (huyện Sìn Hồ) hướng dẫn người dân trong bản cách phòng, chống dịch bệnh.

“Công việc vốn đã vất vả cùng với địa bàn miền núi thì càng thêm khó khăn, việc chăm sóc sức khỏe cho người dân bị hạn chế; phụ cấp mỗi tháng không đủ tiền xăng xe, điện thoại; nếu không thương mọi người, sợ nhiều đứa trẻ sinh ra cũng đau ốm như con mình, tôi bỏ nghề lâu rồi” - anh Sử chia sẻ.
Không riêng gì anh Sử mà hầu hết các y tá bản tại các xã của huyện Sìn Hồ đều có nhiều trăn trở về nghề. Đặc thù của từng xã đều khác nhau nhưng mỗi tuần họ đều phải làm 3 ngày, ngoài ra còn những việc phát sinh, rồi các ngày giao ban, họp, tập huấn ở trạm, ở trung tâm, họ đều phải tham gia. Rồi sau đó hướng dẫn cho người dân trong bản từ việc phòng dịch, ăn uống, vệ sinh, theo dõi sức khỏe, rà soát danh sách trẻ em đến kỳ tiêm chủng; nhiều khi phải gọi điện nhắc hoặc đến tận nhà đưa trẻ em ra Trạm Y tế xã tiêm.
Nghề y tá bản như con thoi miệt mài qua lại, chẳng tính thiệt hơn, nhưng lại là việc làm có trách nhiệm với người dân; vậy mà mức hỗ trợ cũng chỉ được 745 nghìn đồng/tháng - đây là mức tiền phải kiêm nhiệm thêm công tác văn hóa, dân số… Với mức thu nhập như thế này không mua đủ 10 kiện mỳ tôm, thì lấy đâu ra tiền đổ xăng xe, nạp tiền điện thoại.
Anh Hà Duy Thiện - Trưởng Trạm Y tế xã Ma Quai cho biết: Thực trạng đội ngũ y tá bản nguồn thu nhập không đáp ứng so với lượng công việc phải đảm nhận. Trên địa bàn xã Ma Quai nói riêng và các xã khác nói chung, thời gian qua có nhiều y tá bản xin nghỉ việc. Tôi đã nhiều lần phải động viên, hỗ trợ họ tiếp tục làm việc.
Toàn huyện hiện có 181 cán bộ y tá bản. Đây là đội ngũ vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Do đó, việc đảm bảo đời sống, tập huấn về kỹ năng chuyên môn, trang thiết bị làm việc cho đội ngũ cán bộ tuyến đầu này ngày càng trở nên cấp thiết.
Trao đổi về những khó khăn của đội ngũ cán bộ y tá bản, ông Hoàng Việt Bắc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cho biết: Do địa bàn rộng, dân cư sống phân tán, việc di chuyển của cán bộ y tá bản gặp nhiều khó khăn, nhất là những ngày mưa lũ, tắc đường. Bên cạnh đó, mức thu nhập của đội ngũ này hiện nay không đảm bảo cuộc sống. Trung tâm cũng có nhiều chủ trương tạo điều kiện hỗ trợ tuy nhiên vì còn nhiều khó khăn về ngân sách nên chưa giúp gì nhiều; huyện cũng khuyến khích cán bộ y tá bản kiêm nhiệm thêm một số nhiệm vụ để nâng cao thu nhập trước mắt.
Cũng như nhiều huyện vùng cao khác, đồng bào sống tại các xã vùng sâu của huyện Sìn Hồ nhiều nơi vẫn còn duy trì các tập tục lạc hậu như: sinh con tại nhà, ngoài lán nương; ốm đau vẫn tin vào cúng lễ; trẻ em chưa được quan tâm chăm sóc đúng cách. Các cán bộ y tá bản là người địa phương, ngoài kỹ năng chuyên môn được học và tập huấn họ còn hiểu về văn hóa phong tục tập quán và ngôn ngữ nên việc vận động tuyên truyền, khám, chữa bệnh cho người dân luôn đạt hiệu quả cao tại tuyến đầu cơ sở.
Mong rằng, các cấp, các ngành quan tâm có chế độ chính sách phù hợp hơn đối với đội ngũ y tá bản để duy trì, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân; qua đó góp phần đắc lực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Lan tỏa giá trị nhân văn từ hành trình chữa lành cho những trẻ em kém may mắn

Lan tỏa giá trị nhân văn từ hành trình chữa lành cho những trẻ em kém may mắn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Sửa Pháp lệnh Dân số, bỏ quy định sinh 1 hoặc 2 con

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Sửa Pháp lệnh Dân số, bỏ quy định sinh 1 hoặc 2 con

Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 và dịch bệnh mùa mưa bão 

Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19 và dịch bệnh mùa mưa bão 

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em

Đẩy mạnh công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

Đẩy mạnh công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân

Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân

 Đổi mới từ tư duy đến hành động

Đổi mới từ tư duy đến hành động

 Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa hè

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa hè

Tin cùng chuyên mục
Bác sĩ vùng cao nỗ lực phục vụ cộng đồng
Bác sĩ vùng cao nỗ lực phục vụ cộng đồng
Gương sáng bản mường
08/05/2025 22:03
Là bác sĩ trẻ người Mông, đến từ bản Nậm Bó (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ), Sùng A Sang sớm nuôi ước mơ chữa bệnh cứu người và đã không ngừng nỗ lực để biến khát vọng ấy thành hiện thực. Dù tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ, anh đã nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn vững vàng, tinh thần cầu tiến và sự tận tâm với người bệnh.
Sơn Bình: 1 người tử vong và 1 người hôn mê sâu do ăn nấm độc
Sơn Bình: 1 người tử vong và 1 người hôn mê sâu do ăn nấm độc
Xã Hội
17/04/2025 16:06
Theo thông tin từ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tam Đường, đến nay 1 người đã tử vong, 1 người hôn mê sâu và 1 người phải cấp cứu do nghi ngộ độc nấm.
Lễ phát động hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện
Lễ phát động hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện
Xã Hội
11/04/2025 14:45
Sáng 11/4, tại huyện Nậm Nhùn, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Nậm Nhùn phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Lễ phát động hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4), đợt I năm 2025.
Thành phố Lai Châu: Chủ động phòng, chống dịch sởi
Thành phố Lai Châu: Chủ động phòng, chống dịch sởi
Xã Hội
02/04/2025 16:13
Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế thành phố Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao nhận thức của người dân, nhất là phụ huynh có con từ 6 – 10 tuổi về tầm quan trọng của tiêm vắcxin phòng bệnh sởi.
Nỗ lực đẩy lùi bệnh lao ra khỏi cộng đồng
─ Nhân Ngày thế giới phòng, chống lao (24/3) ─ Nỗ lực đẩy lùi bệnh lao ra khỏi cộng đồng
Xã Hội
24/03/2025 10:25
Lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh tiến triển nhanh và có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, những năm qua, Bệnh viện Phổi tỉnh triển khai nhiều giải pháp để từng bước đẩy lùi bệnh lao ra khỏi cộng đồng.
 “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”
“Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”
Xã Hội
18/03/2025 12:57
Sáng 18/3, tại Huyện Nậm Nhùn đã diễn ra chương trình “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” năm 2025 nhằm khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1000 người dân. Sự kiện do Bộ Y tế, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Báo Sức khỏe và Đời sống cùng các đơn vị đồng hành phối hợp triển khai tổ chức.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân
Xã Hội
18/03/2025 11:23
Thời gian qua, Trạm Y tế xã Bum Tở (huyện Mường Tè) luôn quan tâm chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, làm việc tại tỉnh Lai Châu
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, làm việc tại tỉnh Lai Châu
Chính trị
17/03/2025 17:11
Chiều 17/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu.
Sin Suối Hồ nỗ lực phòng, chống bệnh sởi
Sin Suối Hồ nỗ lực phòng, chống bệnh sởi
Xã Hội
17/03/2025 14:23
Sin Suối Hồ là xã đầu tiên trên địa bàn huyện Phong Thổ ghi nhận dương tính với bệnh sởi. Để hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc, nguy hiểm hơn là tử vong do bệnh sởi gây ra, Trạm Y tế xã Sin Suối Hồ khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, phòng chống bệnh sởi, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân nơi biên giới.
Đáp ứng nhu cầu phòng bệnh trong cộng đồng
Đáp ứng nhu cầu phòng bệnh trong cộng đồng
Xã Hội
10/03/2025 13:59
Sự xuất hiện của các loại bệnh ngày càng phức tạp và khó lường, công tác phòng bệnh phải đặt lên trên hết, trước hết. Phòng tiêm chủng Safpo 28 Lai Châu đi vào hoạt động từ ngày 1/3/2024 đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết của người dân để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Phòng chống bệnh cúm mùa cho học sinh
Phòng chống bệnh cúm mùa cho học sinh
Xã Hội
06/03/2025 11:18
Hiện đang là mùa xuân, điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm lây truyền qua đường hô hấp phát triển, học sinh là đối tượng có nguy cơ cao mắc cúm. Để chủ động phòng bệnh, Trường Tiểu học Kim Đồng (thành phố Lai Châu) đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng chống cúm mùa cho học sinh. Từ đó, giúp các em đảm bảo sức khoẻ trong học tập, hạn chế các dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3016 ngày 30/06/2025
Báo Lai Châu Số 3015 ngày 27/06/2025
Báo Lai Châu Số 3014 ngày 26/06/2025
Báo Lai Châu Số 3013 ngày 25/06/2025
Báo Lai Châu Số 3012 ngày 23/06/2025
Báo Lai Châu Số 3011 ngày 20/06/2025
Báo Lai Châu Số 3010 ngày 19/06/2025
Báo Lai Châu Số 3009 ngày 18/06/2025
Báo Lai Châu Số 3008 ngày 16/06/2025
Báo Lai Châu Số 3007 ngày 13/06/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.