Chủ nhật, 28/05/2023, 14:19 [GMT+7]

Những chiến sĩ mang quân phục trắng trong trại tạm giam

Thứ ba, 28/02/2023 - 16:17'
Vừa là thầy thuốc, vừa là những chiến sĩ Công an, các cán bộ y tế làm việc tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đang gánh trên vai nhiệm vụ “Hai trong một” của người chiến sĩ Công an. Hằng ngày, vừa hoàn thành tốt chuyên môn và làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, phối hợp quản lý người bị tạm giam và giáo dục cải tạo phạm nhân hướng thiện.

Là người có sức khỏe không tốt nên trong quá trình chấp hành án, phạm nhân Đào Thị Thực luôn được các y, bác sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam thường xuyên động viên, thăm khám cũng như tuyên truyền, vận động nỗ lực cải tạo tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Phạm nhân Đào Thị Thực xúc động chia sẻ, từ ngày tôi vào trại, do sức khỏe và tâm lý của tôi không được tốt, nhưng tôi luôn nhận được sự quan tâm về y tế, của các giám thị, quản giáo ở đây nên hiện giờ tôi cảm thấy sức khỏe và tinh thần của tôi đã tốt hơn nhiều.

Hiện Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam có 5 y, bác sĩ, điều dưỡng, trong khi đó khối lượng công việc nhiều và môi trường công tác có nhiều áp lực, nguy hiểm. Ngoài số ít phạm nhân có mức án thấp được giữ lại lao động, cải tạo còn lại đa số bị can là những người phạm tội vừa được đưa vào, tâm lý chưa ổn định lại cộng thêm nhiều bệnh nhân có bệnh mãn tính nên công tác thăm khám, điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.

Trong đó, có nhiều đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên có tư tưởng chống phá, nhiều lần lên cơn nghiện đập phá, gây khó khăn cho công tác quản lý và điều trị. Do vậy, không chỉ thực hiện trách nhiệm của một người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”, hàng ngày các y, bác sĩ, điều dưỡng tại đây còn thực hiện tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ Công an nhân dân trong việc tuyên truyền, cảm hóa, vận động phạm nhân nỗ lực cải tạo tốt sớm hòa nhập cộng đồng.

Phạm nhân Trần Văn Vấn cho biết: Tôi có sức khỏe không tốt từ trước khi phải vào trại, nhưng ở đây, khi tôi ốm đau, tôi luôn nhận được sự quan tâm, thăm khám kịp thời, thường xuyên của các cán bộ y tế và các cán bộ quản giáo, ban giám thị. Tôi được cấp phát thuốc, động viên và giúp đỡ tôi nhiều trong điều trị bệnh. Những việc làm ấm áp của các cán bộ trong trại giúp tôi cảm thấy yên tâm chấp hành tốt các công việc cải tạo để sớm trở về với gia đình và cộng đồng.

Các bác sĩ trại giam thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho các phạm nhân.Các bác sĩ trại giam thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho các phạm nhân.

Thiếu tá Phùng Gia Hưng, Tổ trưởng Tổ y tế Trại tạm giam, Công an Hà Nam, người đã có nhiều năm gắn bó với các bệnh nhân trong trại tạm giam chia sẻ, công việc ở đây tuy không phải thường xuyên chăm sóc ca bệnh nặng, nhưng lại có mức độ phức tạp cao, vì số lượng can phạm đông, khi vào mang nhiều mầm bệnh truyền nhiễm như lao phổi, huyết áp tim mạch, người có bệnh nền mãn tính… nên anh em y tế chúng tôi luôn xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc, luôn trau dồi học hỏi thêm kiến thức để đáp ứng được công việc được giao.

Hằng ngày theo dõi và cấp phát thuốc bảo đảm đúng quy trình quy chế và nếu như có trường hợp nào nặng quá thì chúng tôi đề xuất lãnh đạo đơn vị cho chuyển tuyến bảo đảm cho sức khỏe can phạm nhân.

Với những nỗ lực, cố gắng của các cán bộ y tế, công tác chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam luôn được bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi giúp các can phạm nhân ổn định sức khỏe, tư tưởng, tích cực cải tạo. Dù luôn gặp phải nhiều khó khăn, áp lực nhưng đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng Trại tạm giam Công an Hà Nam vẫn luôn giữ ý chí vững vàng trên trận tuyến thầm lặng của người thầy thuốc Công an nhân dân, góp phần hướng thiện, giúp đỡ những mảnh đời lầm lỡ có cơ hội trở về tái hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Cập nhật Thứ hai, ngày 27/02/2023 - 11:17/ HÀ NAM/https://nhandan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...