Thứ hai, 04/12/2023, 12:37 [GMT+7]

Tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Thứ ba, 26/09/2023 - 10:14'
(BLC) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 3655/UBND-VX về việc tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ.

Bác sỹ Khoa mắt - Bệnh viên Đa khoa tỉnh mổ Phaco cho bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Bác sỹ Khoa mắt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Phương Lan

Theo thông tin của Bộ Y tế hiện nay tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Đau mắt đỏ thường xảy ra ở địa bàn lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, thiếu nước sinh hoạt. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 6029/BYT-DP ngày 21/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh về Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và UBND tỉnh để chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế và các địa phương chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thông cơ sở tăng cường tuyên truyền về bệnh đa mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để; các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ; phối hợp với cha mẹ đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để có cách dùng thuốc phù hợp.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan liên quan chỉ đạo tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng: Nhiều mối lo
Những năm qua, việc cung cấp vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đảm trách. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, do thay đổi về cơ chế mua sắm...
Đam mê sáng tạo
Thấu hiểu những vất vả của người nông dân, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, anh Giang Văn Quý, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên không ngừng học hỏi, nghiên cứu và có nhiều...