Thứ tư, 20/11/2019, 00:38 [GMT+7]

Tam Đường cấp thuốc ARV từ Quỹ bảo hiểm y tế

Thứ bảy, 09/03/2019 - 21:28'
(BLC) - Sáng ngày 8/3, tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Tam Đường tổ chức sự kiện "Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV bằng thuốc ARV từ Quỹ bảo hiểm y tế”.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, UBND huyện, một số ban, ngành huyện, đại diện các xã, thị trấn và hơn 20 bệnh nhân đang điều trị ARV tại huyện Tam Đường tham dự.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trao quà cho các bệnh nhân bị nhiễm HIV đang điều trị ARV tại huyện Tam Đường.

Đây là sự kiện được các địa phương trong cả nước đồng loạt tổ chức nhằm truyền thông, quảng bá việc bảo hiểm y tế chính thức tiến hành chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân điều trị HIV. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cộng đồng, người nhiễm HIV và gia đình về tầm quan trọng của bảo hiểm y tế trong điều trị cho người nhiễm HIV.

ARV là thuốc ức chế sự phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh. Trước đây, bệnh nhân HIV được điều trị bằng thuốc này do Quỹ toàn cầu tài trợ, nhờ đó những người nhiễm HIV ở Việt Nam được nhận thuốc miễn phí. Tuy nhiên, hết năm 2018 nguồn tài trợ kết thúc. Đảm bảo những người bị nhiễm HIV tiếp tục được điều trị, Chính phủ chỉ đạo sử dụng nguồn Quỹ bảo hiểm y tế để chi trả thay thế và yêu cầu các địa phương bảo đảm 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế.

Điều trị ARV là điều trị liên tục và suốt đời, nếu không tham gia bảo hiểm y tế, người bị nhiễm HIV sẽ phải chi trả khoản kinh phí hằng năm khá lớn. Vì vậy, điều trị ARV thông qua bảo hiểm y tế sẽ là nguồn tài chính bền vững để người có HIV tiếp tục được điều trị với mức chi phí hợp lý.

Từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại tỉnh ta vào năm 2001, đến hết năm 2018, số nhiễm HIV lũy tích là hơn 3.300 người và số người nhiễm còn sống trên địa bàn trên 1.700 người. Trong đó, số bệnh nhân đang điều trị ARV toàn tỉnh hơn 1.100 người, (đạt 64%) và phấn đấu đến năm 2020 có trên 80% số người nhiễm HIV còn sống sẽ được điều trị bằng thuốc ARV.

Riêng huyện Tam Đường, tính đến hết tháng 2/2019, số bệnh nhân bị nhiễm HIV lũy tích là 594 người, chuyển AIDS 464 người, tử vong vì AIDS 313 người. Hiện số bệnh nhân còn sống và quản lý được là 231 người, trong đó có 187 người đang điều trị ARV. Tam Đường là huyện đầu tiên của tỉnh triển khai cấp thuốc ARV cho bệnh nhân từ nguồn Quỹ bảo hiểm y tế.

Nhân dịp này, ngành Y tế tỉnh trao tặng 21 suất quà và thuốc ARV cho bệnh nhân không may mắn nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện.

Hoàng Cường

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Dập bệnh dịch tả lợn Châu Phi: Chưa hết khó khăn, bất cập
Tính đến ngày 31/10, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại 92 xã, phường, thị trấn; đến nay dịch vẫn còn có chiều hướng lây lan ra các xã chưa có dịch cũng như tái phát lại tại các xã...
Khởi nghiệp từ bài thuốc gia truyền
Nhiệt tình, trách nhiệm, anh Cứ A Súa (31 tuổi), Trợ lý thanh niên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, dân tộc Mông ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, huyện Tam Đường) đã lưu giữ, bào chế, điều trị...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...