Chủ nhật, 28/05/2023, 13:40 [GMT+7]
Trạm Y tế xã Trung Đồng:

Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ hai, 21/02/2022 - 14:22'
(BLC) - Xác định chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, thời gian qua cán bộ Trạm Y tế xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Ông Lường Văn Nhay ở bản Bút Trên (xã Trung Đồng) năm nay gần 70 tuổi, trong người có nhiều bệnh. Trước đây ông thường đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Nhưng giờ mỗi khi trái gió, trở trời, ông chọn đến khám tại Trạm Y tế xã. Bởi, ngoài gần nhà thì tinh thần phục vụ của các nhân viên y tế tại đây làm ông an tâm.

Ông Nhay tâm sự: "Tôi bị bệnh khớp nhiều năm nay nên gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt. Hàng tháng phải đi khám bệnh cũng rất vất vả. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tôi hạn chế đi khám ở tuyến trên và chọn khám ở Trạm Y tế xã, vì ở đây không chỉ được khám, tư vấn nhiệt tình theo đúng phác đồ mà tôi còn được điều trị gần nhà, giảm bớt chi phí phát sinh".

Hiện nay, Trạm Y tế xã Trung Đồng có 8 viên chức, trong đó 1 bác sỹ chuyên khoa I, 3 y sỹ đa khoa, 1 điều dưỡng trung học, 1 hộ sinh, 1 dân số, 1 dược sỹ trung học. Với tấm lòng "Lương y như từ mẫu", tập thể viên chức của trạm luôn đoàn kết, nỗ lực vượt khó trong công tác khám, chữa bệnh cho bà con. Trạm xây dựng kế hoạch hàng tháng, phân công nhân viên phụ trách từng bản; thường xuyên tổ chức giao ban y tế bản để nắm bắt tình hình dịch bệnh. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến dịch Covid-19, bệnh lao, sốt rét, HIV, đái tháo đường…

Cán bộ Trạm Y tế xã Trung Đồng khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Cán bộ Trạm Y tế xã Trung Đồng khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Ngoài ra, trạm phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con, học sinh thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, vận động bà con khai báo y tế; phun khử khuẩn môi trường 2 lần bằng cloraminB 0.25% tại các trường học, điểm trường, UBND xã, trạm y tế, các hộ gia đình có người đi về từ vùng có yếu tố dịch tễ.

Tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự chỉ đạo của trung ương, địa phương. Tuyên truyền bà con đưa trẻ đi tiêm chủng, tiêm vắc-xin Covid-19, ăn ở hợp vệ sinh, thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Theo dõi, nắm bắt phát hiện những bệnh truyền nhiễm để kịp thời khoanh vùng và dập dịch.

Cán bộ Trạm Y tế xã Trung Đồng tuyên truyền Nhân dân các biện pháp phòng chống dịch Covid -19.

Cán bộ Trạm Y tế xã Trung Đồng tuyên truyền Nhân dân các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19.

Bác sỹ Chuyên khoa I. Lò Văn Bình - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trung Đồng cho biết: Mỗi ngày, trung bình trạm tiếp nhận khoảng chục bệnh nhân đến khám và điều trị. Cán bộ y tế trong trạm luôn tự trau dồi quy tắc ứng xử và kỹ năng giao tiếp, tích cực tham gia học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ người bệnh. Đồng thời, thành lập hòm thư góp ý để tiếp nhận, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, phục vụ Nhân dân ngày một tốt hơn.

Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Trạm cũng đã khám bệnh cho 11.712 lượt người, cấp phát thuốc cho 3.163 lượt người; số trẻ em được tiêm đầy đủ 8 loại vắc-xin đạt 95,3%; số người từ 18 tuổi trở lên tiêm vắc-xin phòng Covid -19 đủ 2 mũi đạt 91% trở lên; số trẻ 12 đến dưới 18 tuổi có mặt trên địa bàn xã đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 20,5%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em 5 tuổi giảm còn 24,47%… Trạm duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Những nỗ lực của nhân viên Trạm Y tế xã Trung Đồng trong công tác tuyên truyền, khám, chữa bệnh đã, đang tạo được niềm tin trong Nhân dân và xứng đáng với vai trò "người gác cổng" trên mặt trận khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con ngay từ cơ sở.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...