Thứ tư, 26/01/2022, 12:53 [GMT+7]

Tin tưởng Trạm y tế xã

Thứ tư, 09/06/2021 - 17:01'
Là xã còn nhiều khó khăn của huyện Mường Tè, việc chữa bệnh theo hủ tục ở Bum Tở vẫn diễn ra. Để xóa bỏ tình trạng này, nâng cao sức khỏe cộng đồng, Trạm Y tế xã Bum Tở luôn làm tốt công tác tuyên truyền, khám chữa bệnh.

Đến Trạm Y tế xã Bum Tở những ngày này, chúng tôi thấy nhiều người dân đến khám và chữa bệnh. Điều này khác hẳn với trước đây khi dân bản chỉ tin cách chữa bệnh theo kiểu “cúng bái, trừ tà”, mời thầy mo, thầy cúng, chứ không đến cơ sở y tế. Qua quan sát, mỗi người dân đến khám đều mang theo thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và ngồi giãn cách. Dù người đến khám đông, cán bộ y tế của trạm ít nhưng bà con thực hiện theo đúng quy định, ngồi chờ đến lượt.

Cán bộ Trạm Y tế xã Bum Tở (huyện Mường Tè) điều trị bệnh cho người dân.

Anh Vàng Gạ Chờ (bản Phìn Khò) chia sẻ: Được cán bộ y tế xã, bản tuyên truyền, bà con trong bản tôi đã xóa bỏ cách chữa bệnh bằng hủ tục, vừa không hiệu quả lại ảnh hưởng đến tính mạng con người, kinh tế gia đình. Giờ đây, mỗi khi đau ốm, người dân chủ động đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Gia đình tôi còn trang bị tủ thuốc, dụng cụ y tế và làm thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên trong gia đình để sử dụng khi có bệnh tật”.

Để xây dựng lòng tin, thay đổi nếp nghĩ của người dân về chăm sóc sức khỏe là một quá trình tuyên truyền, vận động lâu dài, khó khăn khi hủ tục đã ăn sâu vào tiềm thức của bà con. Mỗi lần đi tuyên truyền, cán bộ y tế phải đi bộ hàng chục cây số đến với các bản xa. Thấy cán bộ đến bản, nhiều người dân trốn lên nương, lên rừng, gây khó khăn cho công tác tuyên truyền. Để dân tin và nghe theo, cán bộ trạm quyết tâm bám trụ cơ sở, giúp dân trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, thường xuyên gặp gỡ từng người. Trong các buổi tuyên truyền, cán bộ y tế nhấn mạnh tác hại của việc chữa bệnh theo hủ tục, những hiệu quả của phương pháp chữa bệnh hiện đại; cấp phát cho bà con thuốc trị những bệnh thông thường như: đau bụng, ho, cảm cúm, đau đầu... Đội ngũ cán bộ y tế còn tuyên truyền qua loa phát thanh, băng-zôn, khẩu hiệu, tranh ảnh, sách báo. Hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ nhà, chuồng trại, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tập trung đông người, khai báo y tế khi có biểu hiện sốt, khó thở...

Nhận thức thay đổi, 834 hộ thuộc 7 bản của xã dần xóa bỏ hủ tục, khi có bệnh đến cơ sở y tế khám, điều trị để được chăm sóc sức khỏe đúng cách. Chị Phản Thị Tâm (bản Chà Dì) tâm sự: “Ngày trước, khi người trong nhà có bệnh, gia đình tôi thường mời thầy mo về làm lễ để xua đuổi con “ma bệnh”, bệnh thì không khỏi mà còn nặng thêm. Khi cán bộ y tế tuyên truyền, gia đình tôi hiểu và thường xuyên đi khám tại Trạm Y tế xã”.

Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trạm đề xuất Trung tâm Y tế huyện trang bị thêm cơ sở vật chất, dụng cụ y tế. Mỗi khi bệnh nhân đến khám không chỉ được cán bộ trạm tư vấn mà còn được khám, chẩn đoán chính xác, kịp thời chuyển tuyến các trường hợp nặng. Các y sỹ tận dụng khuôn viên của trạm trồng các loại cây thuốc nam để sử dụng trong khám, chữa bệnh đông y. Tăng cường về các bản tuyên truyền thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, không sinh nhiều con ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy nên, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã giảm hàng năm. Trạm còn điều trị methadone cho 116 đối tượng nghiện ma túy trong xã. Thường xuyên phối hợp với các nhà trường đảm bảo sức khỏe cho học sinh, hướng dẫn các em giữ gìn vệ sinh nơi ở, khu bếp ăn bán trú, nhà vệ sinh để chủ động phòng tránh dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế xã Bum Tở khám và điều trị cho 787 lượt người, trong đó điều trị nội trú 12 trường hợp, truyền thông 10 buổi, chuyển tuyến 5 trường hợp.

Y sỹ Phạm Tiến Công - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bum Tở khẳng định: Trạm tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao chất lượng đội ngũ y tế; đề xuất đầu tư trang bị cơ sở vật chất; làm tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia... Từ đó, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh để xứng đáng là địa chỉ tin cậy của Nhân dân.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hàng Việt trên vùng cao Tà Tổng
Tà Tổng là xã vùng cao của huyện Mường Tè - nơi sinh sống của đồng bào người Mông, điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông không thuận lợi nên trước đây nhiều hàng hóa nhập vào không rõ nguồn gốc,...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!
Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.