Thứ hai, 13/07/2020, 05:33 [GMT+7]

Xử lý rác thải bệnh viện

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:46'
(BLC) - Trụ sở được bàn giao và đi vào hoạt động (năm 2014), Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đặc biệt quan tâm thực hiện nghiêm các quy trình phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn y tế.

Dẫn chúng tôi đến khu vực lò đốt rác của Trung tâm, điều dưỡng Phạm Thị Tuyết (Khoa Kiểm soát-nhiễm khuẩn) cho biết: “ Việc phân loại rác thải y tế được thực hiện ngay khi khám, điều trị bệnh nhân. Khoa hướng dẫn cán bộ, y, bác sỹ các khoa, phòng khác phân loại rác thải y tế như: chất thải lây nhiễm, chất thải tái chế, chất thải thông thường trước khi đưa đến điểm tập kết. Sau đó, nhân viên của Khoa sẽ thu gom xử lý theo quy trình. Việc giám sát môi trường cũng được ngành chức năng thực hiện định kỳ 3 tháng/lần, tập trung vào vấn đề khí thải lò đốt, môi trường nước mặt, nước ngầm, nước thải. Từ đó, đảm bảo rác thải y tế khi xử lý không gây ô nhiễm môi trường”.

Rác thải y tế được Khoa nhi (Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên) phân loại bước đầu sau khi điều trị cho bệnh nhân.

Rác thải y tế được Khoa Nhi (Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên) phân loại bước đầu sau khi điều trị cho bệnh nhân.

 Được biết, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên có nhiệm vụ khám, điều trị và phòng bệnh cho Nhân dân trên địa bàn huyện. Trong quá trình hoạt động chuyên môn sẽ có một số loại chất thải như: nước thải y tế trong quá trình khám chữa bệnh; khí thải từ quá trình xử lý chất thải rắn y tế của bệnh viện; rác thải từ quá trình hoạt động cán bộ, công nhân viên, bệnh nhân, người bệnh…

Hạn chế ảnh hưởng môi trường, tránh ô nhiễm, Trung tâm xây dựng kế hoạch, triển khai, chỉ đạo các khoa, phòng đảm bảo thu gom, phân loại chất thải rắn y tế, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, tạo thuận lợi cho việc xử lý. Rác thải bệnh nhân, rác thải sinh hoạt thu gom riêng. Trung tâm cũng ký kết với Công ty TNHH một thành viên môi trường Hoàng Yến quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải sinh hoạt để mang đi xử lý.

Bác sỹ chuyên khoa II Lê Vũ Cương - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện khẳng định: “Huyện Tân Uyên ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân không ngừng nâng cao, nhu cầu khám, chữa bệnh cũng tăng lên. Do đó, môi trường tại Trung tâm phải đảm bảo cho cán bộ, y, bác sỹ, người bệnh yên tâm công tác, điều trị. Trung tâm dành một khoản kinh phí mua túi nilông, dầu cho vào lò đốt, hợp đồng đơn vị thu gom rác; tổ chức kiểm tra các quy định về bảo vệ môi trường, chương trình giám sát môi trường định kỳ. Từ đó, kịp thời xác định nguyên nhân tác động đến môi trường và đưa ra biện pháp kiểm soát, xử lý”.

Hiện nay, Trung tâm có 260 cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng, người lao động làm việc tại 11 khoa, phòng và 120 giường bệnh. Hàng ngày có hàng chục lượt bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú. Đối với chất thải y tế, Trung tâm chỉ đạo các bộ phận chuyên môn trong quá trình hoạt động nghiệp vụ phân loại bước đầu chất thải lây nhiễm, chất thải tái chế. Sau quá trình thu gom, Khoa Kiểm soát - nhiễm khuẩn xử lý bằng lò đốt rác vào cuối buổi chiều hàng ngày… Đối với hệ thống xử lý chất thải lỏng, tuân thủ các bước xử lý của cơ quan chức năng, đảm bảo nước thải ra môi trường không gây ô nhiễm.

Chị Nguyễn Thị Tươi - điều dưỡng Khoa Nhi tâm sự: “Sau khi thăm khám, tiêm thuốc cho bệnh nhân, các loại rác thải y tế được chúng tôi phân loại ngay tại chỗ, đưa đến điểm tập kết chờ xử lý. Đồng thời, tư vấn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữ gìn vệ sinh chung của phòng bệnh nói riêng, khoa điều trị nói chung”.

Ngoài ra, Trung tâm chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữ gìn vệ sinh chung. Cán bộ các khoa thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân đảm bảo vệ sinh từ giường bệnh đến phòng nằm điều trị; nâng cao ý thức giữ vệ sinh cá nhân, khuôn viên Trung tâm, khu nhà vệ sinh, đảm bảo vứt rác đúng nơi quy định. Hàng tuần, Trung tâm tổ chức một buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh với việc cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân và gia đình người bệnh chấp hành nội quy, quy chế của Trung tâm; được hướng dẫn cách thức vệ sinh khoa phòng đảm bảo vệ sinh chung.

Theo báo cáo của Trung tâm, hàng năm có khoảng 37.595kg chất thải rắn thông thường, 2.677kg chất thải rắn được phép thu gom tái chế, 1.913kg chất thải lây nhiễm sắc nhọn, 5.199kg chất thải lây nhiễm khác được xử lý đúng theo quy định. Các chất thải rắn thông thường được Trung tâm hợp đồng với đơn vị thu gom rác thải xử lý; các chất thải khác xử lý bằng hình thức đốt trực tiếp tại lò đốt...

Phân loại, kiểm soát chặt chẽ các loại rác thải y tế, rác thải sinh hoạt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đã góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường trong khuôn viên Trung tâm và khu vực dân cư xung quanh.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...