Thứ năm, 18/07/2024, 17:17 [GMT+7]

Quốc hội phải là của lòng dân!

Thứ hai, 24/05/2021 - 21:09'
Quốc hội phải là Quốc hội của lòng dân, đại diện ý chí và nguyện vọng của nhân dân cả nước, những người đang tràn đầy niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng của dân tộc.

TS. Nguyễn Viết Chức. Ảnh: VGP/Nhật Nam

TS. Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định tình cảm và mong muốn này của cử tri cả nước trong Ngày hội lớn - bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Viết Chức nhận xét lần bầu cử đại biểu Quốc hội này, tỷ lệ các ứng cử viên theo cơ cấu, thành phần khá là tốt và toàn diện.

Lý giải vì sao lại phải có cơ cấu ứng cử viên, ông Chức cho hay, Quốc hội và HĐND là cơ quan đại diện cho nhân dân nên phải có cơ cấu để đầy đủ các thành phần trong xã hội, các tôn giáo, vùng, miền… Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh cơ cấu nhưng phải đặt tiêu chuẩn, chất lượng lên hàng đầu; để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ, chất lượng đại biểu vẫn là tiên quyết. Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Số lượng phải đi đôi với chất lượng

Quốc hội khoá XV đặt mục tiêu đạt tỷ lệ 40% đại biểu chuyên trách, với con số này, theo ông Nguyễn Viết Chức, “nhất nghệ tinh” - một người làm chuyên trách một việc chắc chắn hiệu quả của Quốc hội sẽ tăng lên. Tuy nhiên, Quốc hội của chúng ta cũng khác với nghị viện của các nước nên vẫn cần những đại diện khác, chứ không phải chỉ tăng số lượng đại biểu chuyên trách.

“Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh, tăng số lượng chuyên trách phải đi cùng với tăng chất lượng đại biểu chuyên trách. Chuyên trách phải khác với không chuyên trách, phải am hiểu luật pháp, am hiểu về những quyết định trọng đại của đất nước, đặc biệt phải triển khai tốt giám sát tối cao. Chỉ một cơ quan duy nhất có quyền giám sát tối cao chính là Quốc hội. Đại biểu chuyên trách nếu không nâng cao được chất lượng của mình thì dẫu có tăng số lượng cũng không giải quyết được vấn đề. Tôi tin rằng lần này không chỉ tăng số lượng mà còn sẽ tăng về chất lượng có tính chuyên trách, chuyên nghiệp hơn để ĐBQH thực hiện nhiệm vụ có tính trọng đại trong thời kỳ Đảng ta mới đặt ra khát vọng của toàn dân tộc, đưa đất nước phát triển đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao”, ông Chức nhận định.

Theo ông Nguyễn Viết Chức, đại biểu chuyên trách không chỉ có lợi thế là dành toàn phần thời gian cho Quốc hội mà đại biểu chuyên trách còn phải hội đủ những điều kiện khác về phẩm hạnh và chuyên môn để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Vấn đề số lượng phải đi đôi với chất lượng.

Bên cạnh đó, tính chuyên nghiệp trong hoạt động của ĐBQH, trước tiên là đại biểu chuyên trách là người phải có năng lực tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, có năng lực thấu hiểu nguyện vọng của cử tri cả nước chứ không phải những ý kiến lẻ tẻ của một vài cử tri nơi mình ứng cử.

Muốn vậy, mỗi đại biểu, nhất là các đại biểu chuyên trách phải nâng cao trình độ chuyên môn của mình để nắm chắc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan lập pháp, đồng thời phải hiểu sâu sắc tính chất, nhiệm vụ và yêu cầu trong hoạt động của cơ quan hành pháp. Có như vậy mới nâng cao năng lực thảo luận, tranh luận để quyết sách những vấn đề mang tầm quốc gia, đặc biệt mới thông qua để ban hành luật, bộ luật đáp ứng yêu cầu tình hình mới, và đặc biệt mới có thể thực hiện giám sát tối cao có hiệu quả.

Đại biểu Quốc hội cần bản lĩnh

Ông Nguyễn Viết Chức khẳng định ĐBQH lúc nào cũng cần phải có bản lĩnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói những người trúng cử phải hết lòng trung thành với nhân dân, phải mang hết sức mình để làm việc và không được nghĩ đến lợi ích riêng tư, phải đặt lợi ích của đất nước, của Tổ quốc lên trên hết.

Tại thời điểm này, mỗi ĐBQH phải càng có bản lĩnh để làm tốt việc của mình, không bị dao động trước “vật chất” nhưng cũng phải có bản lĩnh để giúp đỡ đồng chí, đồng đội của mình không vi phạm quy định của pháp luật. Phải luôn luôn sáng tạo, mang hết sức lực của mình để đảm bảo cho Quốc hội quyết định những vấn đề lớn lao của đất nước, thực hiện khát vọng của dân tộc trong thời kỳ tới. Mỗi đại biểu thực sự phải là “viên gạch hồng” trong nền móng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Quốc hội phải là Quốc hội của lòng dân, đại diện ý chí và nguyện vọng của nhân dân cả nước đang tràn đầy niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng của dân tộc.  Quốc hội là tập hợp có tổ chức của những đại biểu xuất sắc, am hiểu luật pháp, tuyệt đối trung thành với lợi ích của nhân dân, toàn tâm, toàn chí lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề trọng đại có tầm chiến lược đưa đất nước thoát tụt hậu và từng bước hiện thực hóa khát vọng thành nước phát triển trong thời kỳ mới, TS. Nguyễn Viết Chức kỳ vọng.

Cập nhật 17:19, 23/05/2021/Nhật Nam/https://baochinhphu.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.