Thứ bảy, 21/03/2026 - 15:28
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Chính trị
─ Tạo cơ chế để trí thức cống hiến, phát triển ─
Bài 1: Hiệu quả từ chính sách thu hút người tài
Cập nhật Thứ sáu, ngày 31/03/2023 - 04:49/https://nhandan.vn/
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 03/04/2023 10:45
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa X) về "Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước", các địa phương đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức được cống hiến, phát triển, đóng góp tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu phát triển, rất cần sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt hơn của các cấp chính quyền.

Giống lê Tai Nung VH6 do Trung tâm giống Lào Cai trồng khảo nghiệm thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai. (Ảnh QUỐC HỒNG)

Giống lê Tai Nung VH6 do Trung tâm giống Lào Cai trồng khảo nghiệm thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai. (Ảnh QUỐC HỒNG)

Với tình cảm và trách nhiệm với quê hương, đất nước cùng chính sách thu hút nhân lực cao của các địa phương, không ít trí thức đã tự nguyện nhận nhiệm vụ tại những địa bàn xa xôi, có nhiều việc làm thiết thực cho cộng đồng hoặc những công trình khoa học mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cao.

Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện đa khoa Lào Cai Trần Hồng Chuyên vừa trực tiếp xử lý thành công một ca bệnh khó, cứu sống một nữ bệnh nhân là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu Văn Bàn, chị là bác sĩ nội trú đầu tiên của tỉnh miền núi Lào Cai.

Sau gần 10 năm học tập, trở thành bác sĩ nội trú chuyên khoa tim mạch, bác sĩ Trần Hồng Chuyên được Trường đại học Y-Dược Thái Nguyên và nhiều bệnh viện, cơ sở y tế lớn ở Hà Nội mời làm việc với mức lương cao và điều kiện làm việc tốt.

Nhưng bác sĩ Chuyên đã làm đơn xin về quê nhà: "Ðích thân Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai và cán bộ Sở Y tế đã gặp gỡ và trực tiếp làm thủ tục để tôi về làm việc tại bệnh viện của tỉnh và được hưởng các chế độ đãi ngộ, thu hút nhân lực cao của tỉnh Lào Cai, với 120 triệu đồng hỗ trợ vào năm 2015".

Hiện nay, với cương vị là Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện đa khoa quy mô hơn 500 giường bệnh, ngoài việc trực tiếp khám, chẩn đoán và điều trị các ca bệnh khó, bác sĩ Chuyên còn tập trung nghiên cứu nhiều đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp cơ sở về lĩnh vực tim mạch, tiêu biểu như: "Khảo sát sự biến thiên huyết áp ở bệnh nhân tai biến mạch máu não", "Khảo sát nồng độ Pro BNP ở bệnh nhân suy tim"…

Bác sĩ Chuyên còn tổ chức giảng dạy, bồi dưỡng chuyên môn cho các đồng nghiệp trong trung tâm và bệnh viện tuyến cơ sở. Ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Lào Cai cũng thu hút nhiều nhà khoa học về địa phương công tác như: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc phân hiệu Ðại học Thái Nguyên tại Lào Cai; Tiến sĩ Ðặng Thị Oanh, Phó Trưởng khoa Kinh tế-Du lịch, Phân hiệu Ðại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Là trung tâm vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên có nhiều giải pháp để phát huy năng lực, tâm huyết của đội ngũ trí thức khoa học để phát triển kinh tế-xã hội. Năm 2017, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp Trường đại học Nông-Lâm Thái Nguyên (trực thuộc Ðại học Thái Nguyên) xây dựng Dự án ứng dụng công nghệ nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại hồ Núi Cốc.

Nhóm thực hiện dự án gồm bảy nhà khoa học do Tiến sĩ Lê Minh Châu và Thạc sĩ Trần Viết Vinh làm Chủ nhiệm. Các nhà khoa học thu gom trai sống tự nhiên tại các sông, hồ trên địa bàn, lựa chọn những con đủ tiêu chuẩn đưa vào bể nuôi và cấy nhân vào con trai. Nhân cấy được nhập từ Nhật Bản, rồi đưa trai vào túi, thả nuôi tại hồ Núi Cốc.

Sau 18 tháng, tỷ lệ trai cho ngọc đạt từ 60 đến 62%, mỗi con trai thu được từ hai đến bốn viên ngọc với nhiều kích cỡ, bán với giá từ 60 nghìn đến hơn 100 nghìn đồng/viên để chế tác đồ trang sức, làm mỹ phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ... Dự án được nghiệm thu, đánh giá cao, được nhân nuôi ở một số hồ trong tỉnh. Sau đó, Tiến sĩ Lê Minh Châu và Thạc sĩ Trần Viết Vinh tiếp tục nghiên cứu tạo nhân cấy ngọc để không phải nhập khẩu từ Nhật Bản và nghiên cứu nuôi trai nước ngọt tạo ra các mầu ngọc khác nhau. Dự án thành công, mở ra cơ hội để nông dân trong tỉnh tiếp cận, phát triển ngành nghề mới, mang lại giá trị kinh tế cao.

Từ năm 2014 đến 2018, Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút các chuyên gia về công tác tại bốn cơ quan, đơn vị thí điểm thuộc các nhóm ngành, lĩnh vực: Khoa học và công nghệ cơ bản; nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ sinh học và công nghiệp công nghệ cao.

Các chuyên gia được cơ quan, đơn vị đề xuất và ký hợp đồng hợp tác là các cá nhân có nhiều thành tích nghiên cứu và uy tín trong ngành, lĩnh vực chuyên môn của các trường đại học tại các nước phát triển hàng đầu thế giới, gồm: chín giáo sư, sáu tiến sĩ, một thạc sĩ và một kỹ sư. Các chuyên gia được thu hút và bố trí công tác chủ yếu theo các chương trình, đề án, dự án, công trình nghiên cứu đang triển khai thực hiện tại đơn vị; một số trường hợp được giao nhiệm vụ hướng dẫn nghiên cứu sinh, cán bộ nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực.


Ðặc biệt, Viện Khoa học-Công nghệ Tính toán đang thực hiện cơ chế đặc thù về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý từ cấp phòng trở lên đối với chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài. Tính đến năm 2017, các chuyên gia đã đóng góp gần 20 công trình, đề tài khoa học có chất lượng, trực tiếp nghiên cứu và hỗ trợ thực hiện gần 120 bài báo khoa học được công bố trên tạp chí chuyên ngành.

Nhờ các chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài, các địa phương đã thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng cao về làm việc. Theo đồng chí Phạm Toàn Thắng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lào Cai, thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW (khóa X), tỉnh đã xây dựng và ban hành chín nghị quyết, 15 quyết định và chỉ thị, tám kế hoạch để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc ở các lĩnh vực.

Trong 5 năm qua, tỉnh có 58 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh trở lên được triển khai thực hiện ở lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, khoa học xã hội và nhân văn, công nghiệp, y tế. Kết quả nghiên cứu trong một số lĩnh vực đã đem lại hiệu quả thiết thực. Như trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, các nhà khoa học đã lai tạo giống lúa thuần Tân Thịnh 15 có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống mới năm 2019.

Ðặc biệt, sau ba năm thực hiện chính sách thu hút trí thức trẻ công tác tại các huyện nghèo của Chính phủ, 94 trí thức trẻ về công tác tại ba huyện nghèo là: Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, và phân bổ xuống làm việc tại các hợp tác xã đã tổ chức phát triển sản xuất, khai thác thế mạnh của địa phương, giúp các hộ dân xóa đói, giảm nghèo, củng cố chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở, tạo nên sự chuyển biến rõ nét về mọi mặt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành đề án đào tạo 80 thạc sĩ và 20 tiến sĩ, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2012-2020, quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực và chính sách luân chuyển cán bộ, công chức.

Giai đoạn 2012-2022, lực lượng trí thức Thái Nguyên đã thực hiện hơn 300 đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp Nhà nước và cấp tỉnh; các huyện, thành phố triển khai thực hiện thành công hơn 800 mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất, chế biến, sản xuất rau, hoa ứng dụng công nghệ cao, trồng trọt, chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học... tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Là tỉnh phát triển công nghiệp ở khu vực đồng bằng sông Hồng, Vĩnh Phúc ban hành nhiều chính sách với chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút lực lượng trí thức làm việc trong khu vực công. Ông Nguyễn Phú Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh cho biết: Hiện nay, Vĩnh Phúc thực hiện Nghị quyết số 6/2021/NQ-HÐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về một số chính sách đặc thù xây dựng đội ngũ trí thức và thu hút, trọng dụng người có tài năng, nhất là vào những ngành, lĩnh vực như giao thông, xây dựng, kiến trúc, y tế, giáo dục và đào tạo...

Các trường hợp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện, sau khi được tiếp nhận công tác hoặc được tuyển dụng mới sẽ được tỉnh hỗ trợ theo nhiều mức. Giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ hoặc tiến sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 600 triệu đồng. Thạc sĩ hoặc thạc sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú được hỗ trợ 400 triệu đồng. Giáo viên, giảng viên có trình độ tiến sĩ được hỗ trợ 600 triệu đồng; có trình độ thạc sĩ được hỗ trợ 400 triệu đồng; có trình độ đại học được hỗ trợ 300 triệu đồng. Sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định số 140/2017/NÐ-CP, thì ngoài những chính sách theo quy định của Chính phủ còn được tỉnh hỗ trợ 600 triệu đồng đối với người có trình độ tiến sĩ; 400 triệu đồng đối với người có trình độ thạc sĩ. Sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên được tỉnh hỗ trợ 150 triệu đồng…

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Lai Châu quyết liệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay

Lai Châu quyết liệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay

Tọa đàm Chuyên đề “Nâng cao nhận thức và năng lực triển khai chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và công chức trên địa bàn tỉnh Lai Châu”

Tọa đàm Chuyên đề “Nâng cao nhận thức và năng lực triển khai chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và công chức trên địa bàn tỉnh Lai Châu”

Phát huy vai trò đội ngũ báo cáo viên, hoạt động tuyên truyền miệng  trong tình hình mới

Phát huy vai trò đội ngũ báo cáo viên, hoạt động tuyên truyền miệng trong tình hình mới

ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THI CÔNG

ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ THI CÔNG

Danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh tháng 3/2026

Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh tháng 3/2026

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Nêu gương xây dựng gia đình văn hóa

Nêu gương xây dựng gia đình văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Quyết liệt thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế
Quyết liệt thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế
Chính trị
20/03/2026 12:01
Sáng 20/3, Ban Chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lai Châu họp để thông qua quy chế hoạt động và cho ý kiến vào báo cáo tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công quý I năm 2026. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo.
Hội nghị Chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV
Hội nghị Chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV
Chính trị
20/03/2026 10:39
Sáng 20/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV tổ chức Hội nghị Chuyên đề cho ý kiến và thống nhất một số nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng điều hành nội dung hội nghị có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy.
10 nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
─ ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV ─ 10 nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Chính trị
20/03/2026 09:05
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Lai Châu khởi công 6 trường nội trú liên cấp
Lai Châu khởi công 6 trường nội trú liên cấp
Xã Hội
19/03/2026 20:45
Họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung đối với các xã: Mường Khoa, Khổng Lào
Họp Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung đối với các xã: Mường Khoa, Khổng Lào
Chính trị
19/03/2026 16:41
Ngày 19/3, Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch, quy hoạch nông thôn, khu chức năng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung) tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung đối với các xã: Mường Khoa và Khổng Lào. Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung chủ trì cuộc họp.
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Chính trị
19/03/2026 16:20
Ngày 15/3/2026 vừa qua, 76 triệu cử tri trên mọi miền đất nước đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của dân tộc, diễn ra ngay sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cuộc bầu cử này mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt, tiếp nối truyền thống 80 năm xây dựng Nhà nước pháp quyền của nhân dân Việt Nam kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946. Mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ thể hiện quyền làm chủ của người dân, mà còn gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào tương lai tươi đẹp của đất nước, đồng thời khẳng định bản chất Nhà nước ta - “Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân”.
Lai Châu: Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Lai Châu: Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chính trị
19/03/2026 16:19
Ngày 19/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 117/NQ-UBBC, Công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Bình Lư định hướng xây dựng “Trường học hạnh phúc”
Bình Lư định hướng xây dựng “Trường học hạnh phúc”
Chính trị
19/03/2026 16:07
Ngày 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Lư tổ chức buổi làm việc với các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã nhằm triển khai định hướng xây dựng “Trường học hạnh phúc”. Đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chủ trì buổi làm việc.
Thế hệ cán bộ Gen Z - Khát vọng cống hiến
Thế hệ cán bộ Gen Z - Khát vọng cống hiến
Chính trị
19/03/2026 14:38
Trên địa bàn tỉnh, thế hệ cán bộ trẻ (Gen Z) đang dần khẳng định vai trò là lực lượng kế cận tin cậy. Bởi, sinh ra khi đất nước, quê hương đã phát triển ổn định, không phải lo “cơm áo gạo tiền” như nhiều thế hệ trước nên hướng mối quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đất nước. Và, họ sẵn sàng dấn thân hành động bằng bản lĩnh, tri thức, trách nhiệm, tư duy mở trên nhiều lĩnh vực.
Khai mạc huấn luyện điểm dân quân xã Phong Thổ năm 2026
Khai mạc huấn luyện điểm dân quân xã Phong Thổ năm 2026
An ninh quốc phòng
19/03/2026 12:13
Ngày 19/3, xã Phong Thổ tổ chức khai mạc huấn luyện điểm dân quân năm 2026. Dự khai mạc có các đồng chí: Đại tá Hoàng Văn Kỳ - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; Đại tá Trần Thanh Bình - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban thuộc Bộ CHQS tỉnh; đại diện chỉ huy các Ban Chỉ huy khu vực phòng thủ; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, đồn biên phòng xã Phong Thổ; lãnh đạo, Ban CHQS các xã, phường trong toàn tỉnh.
Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra tiến độ thi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Khổng Lào
Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra tiến độ thi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Khổng Lào
Chính trị
19/03/2026 11:15
Ngay sau Lễ khởi công, động thổ đồng loạt các Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền năm 2026, sáng 19/3, đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra tiến độ thi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Khổng Lào.
Lễ khởi công, động thổ đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền năm 2026
Lễ khởi công, động thổ đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền năm 2026
Chính trị
19/03/2026 10:53
Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương và 17 tỉnh, thành phố tổ chức lễ khởi công, động thổ đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, kết nối 17 tỉnh, thành phố và được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo và Phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 547 ngày 21/03/2026
Báo Lai Châu Số 575 ngày 20/03/2026
Báo Lai Châu Số 3167 ngày 20/03/2026
Báo Lai Châu Số 3166 ngày 19/03/2026
Báo Lai Châu Số 3165 ngày 18/03/2026
Báo Lai Châu Số 3164 ngày 16/03/2026
Báo Lai Châu Số 546 ngày 14/03/2026
Báo Lai Châu Số 3163 ngày 13/03/2026
Báo Lai Châu Số 3162 ngày 12/03/2026
Báo Lai Châu Số 3161 ngày 11/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.