Thứ bảy, 13/04/2024, 23:45 [GMT+7]

Đảng bộ xã Nậm Xe làm theo lời Bác

Chủ nhật, 16/09/2012 - 21:45'
(BLC) – Những năm qua, Đảng bộ xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ đã triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xã không ngừng được cải thiện, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

Trong tiết trời xe lạnh của những ngày giữa tháng 9, chúng tôi trở về thăm xã Nậm Xe. Cảm nhận đầu tiên là cuộc sống yên bình với hình ảnh người nông dân chăm chỉ gặt lúa, thu hoạch ngô bên cạnh những vườn cao su xanh tốt trải dài trên các sườn đồi. “Nhìn cuộc sống của người dân xã Nậm Xe hôm nay ít ai nghĩ rằng chỉ cách đây hơn chục năm về trước, xã Nậm Xe còn nhiều rất khó khăn. Đường đến trung tâm xã chỉ là con đường mòn lầy lội. Bà con thiếu ăn thường xuyên đặc biệt vào những ngày giáp hạt. Diện tích đất bỏ hoang nhiều. Những triền cao su bây giờ, trước đây là những mảnh đất cằn cỗi, chỉ có cỏ dại và cây rừng” - ông Lò Văn Chiến, Bí thư Đảng bộ xã Nậm Xe nói.

Đảng viên Đảng bộ xã Nậm Xe tuyên truyền tới  nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Cuộc sống của nhân dân trong xã chỉ thực sự đổi thay khi Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai. Cán bộ, đảng viên tích cực thay đổi lề lối làm việc, tác phong, lối sống từ đó nâng cao đạo đức cách mạng “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, “Hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bí quyết để Đảng bộ xã Nậm Xe thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là do Đảng bộ xã đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới đảng viên và nhân dân; thực hiện tốt quy chế dân chủ và công tác đấu tranh phê bình, tự phê bình trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan và trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, tổ chức cho đảng viên đăng ký học tập theo Bác bằng việc làm cụ thể gắn với nhiệm vụ chuyên môn; tổ chức sinh hoạt Đảng bộ, Chi bộ đúng kế hoạch. Coi trọng công tác quản lý, giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, công chức; đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là 1 trong những tiêu chí đánh giá chất lượng đảng viên…

Học theo Bác, người dân xã Nậm Xe tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Nói về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của bản thân, anh Lý A Pinh - đảng viên Chi bộ Văn phòng HĐND-UBND xã cho biết: “Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã tôi luôn chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, thực hiện tiết kiệm văn phòng phẩm cho cơ quan, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, giải quyết công việc đảm bảo công tư phân minh. Ngoài ra, tôi còn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học đầy đủ. Trong mỗi việc làm của tôi đều nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình để xem mình thiếu sót ở điểm nào thì uốn nắn, khắc phục ngay ở đó, phấn đấu trở thành người đảng viên “vừa hồng, vừa chuyên” như lời Bác dạy”.

Thực hiện cuộc vận động lớn, trên địa bàn xã cũng xuất hiện thêm nhiều tập thể và cá nhân gương mẫu, tự giác làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như các Chi bộ: Văn phòng HĐND-UBND xã, Trường tiểu học Nậm Xe, Bản Mấn 1, Bản Mấn 2… Hay các cá nhân: Hoàng Văn Mạnh (bản Huổi Hán), Thùng Văn Siến (bản Mấn 2), Hoàng Văn Hiên (bản Mấn 1), Sùng A Lùng (bản Van Hồ 1), Phàn A Lẻng (bản Dền Thàng)…

Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Cuộc vận động đã tác động mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân. Bà con hăng hái tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kết hợp với chi tiêu hợp lý, chống lãng phí…

 Số hộ làm kinh tế giỏi của xã năm sau cao hơn năm trước (hiện nay toàn xã có trên 30 hộ gia đình có thu nhập bình quân trừ chi phí từ 50 triệu đồng trở lên). Bình quân lương thực đầu người đạt 400kg/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn 39% (giảm 10% so với năm 2011).

Kinh tế phát triển, bà con có điều kiện chăm sóc con cái. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 95%, tỉ lệ học sinh chuyển lớp đạt 98%. Xã đã đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi.

4/17 bản đã cơ bản cứng hoá được đường bê tông, 17/17 bản có quy ước, hương ước, phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đảng bộ xã 5 năm liền (từ năm 2006-2011) đạt “trong sạch, vững mạnh”...

Thời gian tới, Đảng bộ xã Nậm Xe tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)… để Cuộc vận động thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong quần chúng nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của xã ngày càng phát triển.

Đảng bộ xã Nậm Xe có 24 chi bộ với tổng số 140 đảng viên. Trong đó, 87 đảng viên khối nông thôn, 53 đảng viên khối cơ quan. So với năm 2010, tăng 4 chi bộ (San Dì, Liên Sơn 1, Van Hò 2, Trường mầm non Hoa Sen), tăng 9 đảng viên. Hiện nay, 17/17 bản có chi bộ.

 

 

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...