Thứ năm, 18/07/2024, 17:34 [GMT+7]

Bông hoa thắm giữa núi rừng

Thứ ba, 08/03/2011 - 17:56'
(BLC) - Cái quý nhất ở anh là không những làm giàu cho gia đình mình mà còn giúp đỡ rất nhiệt tình bà con trong bản, cách làm ăn, cho mượn trâu bò về cày ruộng, vay vốn không lấy lãi…

Được nghe kể về anh Chảo San Tình ở bản Nậm Trà (xã Mường Mô, huyện Mường Tè) đã lâu, những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão tôi mới có dịp về thăm gia đình anh để “tận mục sở thị” về một con người mà bằng chính đôi bàn tay và khối óc của mình đã vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất sỏi đá khô cằn này.

 Anh Tình chăm sóc đàn lợn.

Sau hơn nửa ngày đi xe máy từ trung tâm huyện, đánh vật với những ổ trâu, ổ gà, hết lên dốc rồi lại xuống dốc, băng rừng, vượt suối chúng tôi mới đến được bản Nậm Trà. Khi chúng tôi đến nhà thì được biết anh Tình đang cùng bà con dân bản sửa lại con đường đi vào bản. Gặp chúng tôi anh khiêm tốn nói: “Tôi không có thành tích gì để viết đâu, những việc làm của tôi cũng bình thường thôi, mong sao góp phần nhỏ để bà con dân bản đỡ khổ hơn”.

Sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ làm sao để thoát được đói, nghèo anh bàn với vợ quyết định mua 2 con trâu, 2 con bò và 5 con lợn về nuôi. Với ý chí quyết tâm, sự cần cù ham học hỏi qua sách, báo, tivi, đài… kinh tế gia đình anh ngày càng phát triển. Có thời điểm có trên 40 con trâu, bò; 30 con lợn và gần 100 con gia cầm các loại. Bên cạnh đó, anh còn mở cửa hàng bán tạp hoá phục vụ bà con dân bản. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 50 triệu đồng, mua sắm đầy đủ tivi, xe máy, tủ lạnh, máy xay xát và một số vật dụng thiết yếu trong gia đình; các con anh đều chăm ngoan, học giỏi.

Từ một gia đình nghèo đói, anh đã vươn lên thành gia đình khá giả trong bản, xã, được nhân dân tin yêu. Nhưng cái quý nhất ở anh là không những làm giàu cho gia đình mình mà còn giúp đỡ rất nhiệt tình bà con trong bản, cách làm ăn, cho mượn trâu bò về cày ruộng, vay vốn không lấy lãi… Rất nhiều người được anh tận tình giúp đỡ đã thoát được đói, giảm nghèo, điển hình như gia đình các anh: Chảo Cáo Trình, Tẩn Phủ Sinh…

Anh Tình tâm sự: “Sau khi được tiếp thu các chuyên đề về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vợ chồng tôi luôn tâm niệm phải làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực chứ không nói suông. Khi gia đình tôi có của ăn, của để thì phải giúp đỡ bà con dân bản…”.

Được bà con tin yêu và tín nhiệm, nhiều năm liền anh được bầu làm trưởng bản. Hiện anh đang làm Phó Bí thư Chi bộ bản Nậm Trà (Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh).

Anh luôn tích cực tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và bà con dân bản thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, thực hành tiết kiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hiện tốt quy ước, hương ước làng bản… Từ đó góp phần xoá được đói, giảm được nghèo cho bà con dân bản. Năm 2006 bản Nậm Trà có 68 hộ nghèo, đến nay chỉ còn 25 hộ nghèo, không còn hộ đói.

Ông Lý Cáo Giùn - Trưởng bản Nậm Trà đánh giá: “Anh Chảo San Tình là người luôn nhiệt tình giúp đỡ bà con, đi đầu trong các phong trào, một điển hình tiên tiến trong bản của chúng tôi”.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền gia đình anh Chảo San Tình được công nhận gia đình văn hoá. Năm 2010 anh được Đảng bộ huyện Mường Tè, Đảng bộ tỉnh Lai Châu tặng Giấy khen, Bằng khen có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Anh là một bông hoa tươi thắm giữa núi rừng Tây Bắc.

TRI TÚC

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.