Chủ nhật, 17/10/2021, 19:01 [GMT+7]

Bản vùng cao học tập làm theo Bác

Thứ ba, 24/08/2021 - 17:38'
(BLC) - Những năm gần đây, đời sống tinh thần, vật chất của bà con bản Nậm Cầy (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) ngày càng được nâng cao, có được sự đổi thay là nhờ Nhân dân tích cực thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

Bản Nậm Cầy có 225 hộ, 1.007 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Thực hiện lời dạy của Bác trong thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu “Ra sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no”, trong những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, bản đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi bộ, họp bản, đoàn thể; tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của bản. Từ đó, góp phần chuyển biến nhận thức của Nhân dân trong công tác phát triển kinh tế, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước; phát huy truyền thống đoàn kết, góp công, góp sức cùng thực hiện nhiệm vụ; tích cực chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Các hội đoàn thể thành lập các tổ, nhóm tiết kiệm để hỗ trợ đoàn viên, hội viên. Nhân dân mạnh dạn đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế mới; chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp gắn liền với phát triển văn hóa xã hội và bảo vệ môi trường nông thôn.

Đồng chí Cà Văn Phấn – Bí thư Chi bộ bản Nậm Cầy cho biết: “Học tập và làm theo Bác, các cán bộ, đảng viên luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi phong trào, đặc biệt là vận dụng cách làm mới trong phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho bản thân. Ngoài ra, với hình thức "cầm tay chỉ việc" các đảng viên thường xuyên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cây con, giống với các hộ nghèo, cận nghèo để họ từng bước tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Người dân bản Nậm Cầy đầu tư đào ao thả cá tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

Người dân bản Nậm Cầy đầu tư đào ao thả cá tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên với những việc làm cụ thể, thiết thực giúp Nhân dân trong bản thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, tổng sản lượng lương thực có hạt của bản đạt 701 tấn; bình quân lương thực đầu người đạt 696,5kg/năm; thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm. Bà con tích cực khai hoang, làm chuồng trại chăn thả gia súc tập trung; chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Hiện nay, tổng đàn gia súc của bản có 923 con (trong đó: trâu 425 con, bò 358 con, dê 140 con); đàn gia cầm hơn 11.000 con; diện tích nuôi trồng thủy sản 9ha. Nhân dân tích cực trồng rừng thay thế được 207ha và thực hiện tốt công tác bảo vệ, không chặt phá rừng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con đóng góp hơn 900 ngày công, làm được 1,4km đường bê tông nội bản, đến nay bản đạt 15/19 tiêu chí. Các ban, đoàn thể bản phối hợp tuyên truyền, huy động 100% học sinh ra lớp đúng độ tuổi, không có học sinh bỏ học. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" được Nhân dân tích cực tham gia, 95% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; tình hình an ninh trật tự ổn định, Nhân dân không vi phạm về quy ước, hương ước của bản. Kết quả lớn nhất là trong bản không còn hộ đói; năm 2020 hộ nghèo còn 7,11%, giảm 16,4% so với năm 2016; hộ cận nghèo còn 16%.

Anh Lò Văn Lẻ - người dân bản Nậm Cầy cho biết: “Mỗi người dân chúng tôi tích cực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng bản từ những việc nhỏ nhất. Từng ngày diện mạo của bản thêm đổi thay, mang lại nhiều niềm vui, qua đó khẳng định thêm hướng đi đúng đắn trong định hướng phát triển của địa phương và hiệu quả trong thực hiện học và làm theo tấm gương của Bác”.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ, Nhân dân bản Nậm Cầy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trở thành điểm sáng, với những việc làm có sức lan tỏa mạnh mẽ để các địa phương học theo, cùng ra sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp theo lời Bác dặn.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...