Thứ hai, 06/07/2020, 09:24 [GMT+7]

Biên cương làm theo Bác

Thứ năm, 28/05/2020 - 10:34'
Đến thăm xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) - địa bàn xa xôi nhất của tỉnh, chúng tôi thấy cuộc sống nơi đây đã đổi khác, những ngôi nhà xây, mái ngói nhiều lên; đường giao thông nông thôn được xây dựng, các bãi đất hoang phủ một màu xanh của lúa, ngô và cây dược liệu, còn đàn gia súc đã có nơi chăn thả, được chăm sóc đầy đủ. Đó là hiệu quả từ sự quyết tâm của Nhân dân và cấp ủy, chính quyền xã trong việc học và làm theo Bác.

Thực hiện chuyên đề năm 2020: “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”, ngoài việc tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề, cán bộ, đảng viên của xã còn đến từng bản, gõ cửa từng nhà tuyên truyền, vận động đồng bào: Hà Nhì, Dao, La Hủ tập trung phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh bản, biên giới. Trong mỗi buổi tuyên truyền, các anh kể các câu chuyện về Bác Hồ để người dân hiểu thêm về cuộc đời của Người. Vận động bà con các dân tộc tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Đảng viên nơi đây luôn tiên phong trong mọi công việc, đầu tư cây trồng, con giống vào phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các phong trào của bản, xã để bà con dân bản tin và làm theo.
Trên cánh đồng 184,5ha lúa nước, 80ha nương ngô của xã, các anh không chỉ cùng bà con cày cấy, mà còn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Hàng năm, năng suất ngô, thóc luôn đạt từ 20-57,4 tạ/ha. Dân bản tích cực tham gia trồng sả, thảo quả, sa nhân và cây ăn quả các loại với diện tích 1.582ha. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xã còn vận động người dân tham gia trồng, bảo vệ rừng, phát triển chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 25,6%, thu nhập bình quân đạt 33 triệu đồng/người/năm.

Một góc bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn).

Cán bộ xã Thu Lũm, huyện Mường Tè hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng.

Ông Chu Chà Xá - Bí thư Chi bộ bản Pa Thắng cho biết: 25 đảng viên của Chi bộ thường xuyên họp, gặp mặt, trao đổi để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội của bản, việc bảo vệ đường biên, mốc giới. Các đảng viên thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nhận thức, ở lại bản lập thân, lập nghiệp, không vượt biên, tích cực xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự. Đảng viên tích cực đầu tư phát triển kinh tế gia đình, tuyên truyền con cháu trong dòng họ chăm lo học hành, làm người tốt trong cộng đồng để dân bản noi theo. Năm 2019, Chi bộ Pa Thắng hoàn hành xuất sắc nhiệm vụ.

Đảng ủy xã Thu Lũm có 13 chi bộ (9 chi bộ nông thôn và 4 chi bộ sự nghiệp) với 199 đảng viên. Đảng ủy xã quan tâm đến việc cải cách hành chính, nhất là ở bộ phận một cửa tiếp dân, các thủ tục hành chính được tinh giảm, ngắn gọn, có bảng niêm yết để người dân theo dõi, hồ sơ, thủ tục được giải quyết nhanh chóng. Cán bộ ở bộ phận một cửa thường xuyên được cử đi tập huấn nâng cao trình độ, luôn có tác phong, lề lối làm việc khoa học, có văn hóa khi tiếp công dân, tránh gây bức xúc, phiền hà cho người dân khi đến làm việc.
Là xã biên giới có đường biên dài 36,245km với 15 cột mốc (từ cột mốc 19 đến 33) cán bộ, đảng viên của xã tích cực xuống bản vận động Nhân dân không vượt biên trái phép, phản bác, đấu tranh với các luận điệu của bọn tội phạm, tăng cường giữ vững an ninh thôn bản. Ở các bản còn thành lập các tổ an ninh trật tự, tổ hòa giải để giải quyết các vụ việc xảy ra trong bản. Trong thời điểm dịch Covid-19, người dân phối hợp với lực lượng chức năng lập các chốt kiểm dịch, chủ động khai báo y tế.
Mỗi tháng từ 1 - 2 lần, Đảng ủy xã, các chi bộ trực thuộc tổ chức các buổi họp, giao ban để đánh giá tình hình trong tháng và triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên. Bên cạnh phát huy những mặt tốt, đảng viên trong xã còn kiểm điểm những mặt chưa làm được, đề ra giải pháp khắc phục. Đảng ủy xã thường xuyên cử cán bộ đi tập huấn, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nhiều đảng viên được cử đi học các lớp lý luận chính trị, quản lý nhà nước, nhận thức về Đảng. Mỗi năm, Đảng ủy xã kết nạp từ 9 - 14 quần chúng ưu tú vào Đảng và năm 2019 kết nạp được 13 đảng viên mới. 1 tập thể, 2 cá nhân được Huyện ủy tặng Giấy khen về học tập và làm theo Bác.
Đồng chí Chu Lòng Hừ - Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Năm 2019, Đảng ủy xã có 7 chi bộ hoàn thành xuất sắc, 4 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và 2 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ, Đảng ủy được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, gần 90% cán bộ, đảng viên hoàn thành việc đăng ký học tập và làm theo Bác năm 2019. Thời gian tới, Đảng ủy xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân; thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra; tập trung vào phát triển kinh tế, giữ vững an ninh biên giới.
Học và làm theo Bác đã thổi luồng gió mới đến với Thu Lũm, đưa cuộc sống của người dân đi lên, tạo niềm tin vững chắc giữa dân với Đảng, để nơi biên cương mãi vững vàng.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp
Đổi mới tư duy, chuyển hướng sản xuất theo nhu cầu thị trường và áp dụng hiệu quả kiến thức được học qua các lớp đào tạo nghề, anh Tòng Văn Dung (bản Bút Dưới, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) đã...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...