Thứ năm, 15/04/2021, 15:45 [GMT+7]

Cựu Thanh niên xung phong Than Uyên làm theo lời Bác

Thứ tư, 17/03/2021 - 10:49'
(BLC) - Trong kháng chiến, chúng tôi - những thanh niên trẻ xung phong lên đường nhập ngũ, vượt mọi gian khó để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Còn trong thời bình, khắc ghi lời Bác dạy, chúng tôi tích cực lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, nuôi con khỏe, dạy cháu ngoan; noi theo tấm gương sáng của Người - bà Đỗ Thị Phú, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Than Uyên chia sẻ.

Hội Cựu TNXP huyện Than Uyên có 45 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội: Mường Cang, Mường Than, Mường Kim, Khoen On và thị trấn Than Uyên. Dù tuổi đã cao (hội viên ít tuổi nhất là 62 tuổi), nhưng các cựu TNXP luôn hưởng ứng nhiệt tình phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (gọi tắt là Phong trào) bằng những việc làm thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Bà Đỗ Thị Phú - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Than Uyên cho biết: "Hàng năm, sau khi Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP huyện triển khai kế hoạch tuyên truyền Phong trào, các chi hội tích cực hưởng ứng, tổ chức ký giao ước thi đua, đề ra các chương trình hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương. Vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua yêu nước như: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng đời sống văn hóa; "Tuổi cao gương sáng”. Đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, tham nhũng; tích cực tham gia phản biện xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Hội viên Cựu TNXP xã Mường Than (huyện Tham Uyên) chăm sóc đàn vật nuôi, nâng cao thu nhập.

Hội viên Cựu TNXP xã Mường Than (huyện Than Uyên) chăm sóc đàn vật nuôi, nâng cao thu nhập.

Được sự tuyên truyền, động viên của cán bộ Hội các cấp, phát huy phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ, các hội viên cựu TNXP luôn hăng say, chăm chỉ lao động sản xuất với những mô hình kinh tế giỏi. Chúng tôi cùng bà Đỗ Thị Phú đến thăm mô hình kinh tế của gia đình cựu TNXP Phạm Thị Sửu ở bản Cẩm Trung 1 (xã Mường Than). Dù năm nay đã ngoài 70 tuổi, tóc bạc trắng, nhưng hàng ngày bà Sửu vẫn trồng rau, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm của gia đình.

Bà Sửu chia sẻ: "Vợ chồng tôi đều là cựu TNXP, quê gốc ở tỉnh Hà Nam. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở chiến trường miền Trung, chúng tôi chuyển sang làm công nhân đường sắt ở Quảng Ninh. Đến năm 1984, theo tiếng gọi của Đảng, chúng tôi lên mảnh đất này để khai hoang lập nghiệp; phát triển kinh tế gia đình. Năm 2010, khi Hội Cựu TNXP của huyện được thành lập, vợ chồng tôi đăng ký tham gia sinh hoạt Hội. Những năm qua, phát huy tinh thần của TNXP, vợ chồng tôi tích cực làm ruộng, trồng khoai sắn, cấy lúa, chăn nuôi, làm đủ mọi nghề để nuôi con cháu ăn học. Với tôi, còn sức thì còn làm, không dựa dẫm vào con cháu khi mình vẫn lao động được. Dù bây giờ ở cùng con, nhưng hàng ngày tôi chăm sóc vườn rau ngót trên 3.000m2, hơn 30 gốc cây ăn quả, nuôi 5 con bò, 50 con gà, trồng cỏ lấy thức ăn cho đàn bò. Mỗi năm thu nhập được hơn 50 triệu đồng".

Không chỉ động viên, khuyến khích, các chi hội cựu TNXP ở các xã còn linh hoạt, tạo điều kiện để hội viên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình; chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả; hỗ trợ cây, con giống.

Ông Lò Văn Điêu - Chi hội trưởng Chi hội Cựu TNXP xã Mường Than cho hay: Chi hội có 11 hội viên, trong đó 8 hội viên còn lao động sản xuất. Những năm qua, chi hội xây dựng quỹ hội được 11 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, chúng tôi luân phiên cho các hội viên khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế trong vòng 3 năm. Hàng tháng, chúng tôi xuống thăm hỏi tình hình, chia sẻ kinh nghiệm với các hội viên.

Nhờ đó, nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên làm kinh tế giỏi. Hiện nay, toàn huyện có hơn 30 hội viên còn lao động sản xuất, trong đó một số hội viên làm kinh tế giỏi như: bà Phạm Thị Sửu (xã Mường Than) với mô hình trồng trọt, chăn nuôi; bà Nguyễn Thị Xuyến (xã Mường Kim) với mô hình vườn rừng; ông Lường Văn Bến (xã Khoen On) với mô hình nuôi dê… Mỗi mô hình kinh tế của hội viên cho thu nhập từ 50 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/năm.

Cùng với phát triển kinh tế, các hội viên cựu TNXP còn nêu gương sáng trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc; tham gia các hoạt động, phong trào xây dựng bản/khu dân cư văn hóa.

Bà Đỗ Thị Phú - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Than Uyên cho biết thêm: "Trong mỗi buổi sinh hoạt chi hội hay lúc đi thăm hỏi nhau, các hội viên cựu TNXP thường tâm sự về gia đình, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm dạy dỗ, bảo ban con cháu ngoan hiền; tránh xa các tệ nạn xã hội, ma túy. Ông bà gương mẫu, con cháu sống thảo hiền, gia đình hòa thuận, êm ấm, không bạo lực gia đình; giữ mối quan hệ hàng xóm tốt đẹp, chia sẻ ngọt bùi. Đến nay, 100% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa, con cháu của hội viên không mắc tệ nạn xã hội. Đó là điều chúng tôi rất vui mừng. Trong thời gian tới, các hội viên cựu TNXP sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, noi gương Bác để góp sức nhỏ xây dựng quê hương".

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...