Thứ sáu, 07/05/2021, 14:13 [GMT+7]

Chị Lanh dám nghĩ, dám làm

Thứ sáu, 16/04/2021 - 10:52'
Với đức tính cần cù, chịu khó và không ngừng tìm tòi, học hỏi, chị Nguyễn Thị Lanh - khu 5, thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) vươn lên phát triển kinh tế bằng nghề làm đậu phụ, chăn nuôi lợn.

Chúng tôi đến thăm gia đình lúc chị đang tất bật ép nốt mẻ đậu phụ cuối cùng để chuẩn bị cho kịp giờ ra chợ vào lúc 16 giờ hàng ngày. Được biết, chị Lanh sinh ra và lớn lên trên quê hương Lào Cai, gia đình chị có nghề làm đậu phụ gia truyền từ đời ông bà để lại. Vì vậy, lớn lên khi lập gia đình chị cũng chọn làm đậu phụ là nghề chính để mưu sinh và chăn nuôi thêm vài con gà, vịt. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế không cao, sau nhiều năm cần cù lao động, kinh tế gia đình chị vẫn chỉ đủ ăn. Khi con cái lớn lên, nhu cầu học tập cao, các khoản chi tiêu sinh hoạt trong gia đình ngày càng nhiều nên phải làm gì để tăng thu nhập cho gia đình là vấn đề trăn trở đối với chị.

Đến năm 2008, từ sự giới thiệu và hỗ trợ của người thân, vợ chồng chị Lanh “khăn gói” lên mảnh đất cao nguyên Sìn Hồ lập nghiệp. Chị Lanh kể: “Ban đầu mới chuyển lên, gia đình khó khăn lắm phải đi thuê căn nhà nhỏ, kê được chiếc giường bé để ở, con cái gửi nội, ngoại ở quê, vợ chồng tự lực cánh sinh mọi thứ bắt đầu từ con số 0. Tôi chọn khởi nghiệp bằng nghề buôn bán hàng tại chợ trung tâm huyện được gần 3 năm, thấy vất vả mà thu nhập không đáng là bao nên tôi quyết định nghỉ về làm nghề đậu phụ gia truyền. Và, với nghề làm đậu phụ tôi tận dụng bã đậu để chăn nuôi thêm lợn”.

Chị Lanh làm đậu phụ - nghề chính của  gia đình.

Chị Lanh làm đậu phụ - nghề chính của gia đình.

Với kinh nghiệm làm đậu phụ lâu năm chị Lanh đã xây dựng được “thương hiệu đậu chị Lanh” nơi cao nguyên Sìn Hồ khi nói đến ai cũng biết. Miếng đậu phụ mềm mịn, ăn bùi, ngậy làm ra bao nhiêu bán hết tới đó. “Hiện, trung bình mỗi ngày tôi làm 100kg đậu phụ chia làm 2 mẻ (sáng, chiều). Mẻ đậu sáng thường phải làm xong trước 7 giờ vì ngoài bán ở chợ tôi còn cung cấp cho các trường học ở trung tâm huyện và các xã gần huyện. Mẻ đậu phụ chiều thường bán ở chợ trung tâm huyện lúc 16 giờ” - chị Lanh cho biết.

Bên cạnh đó, gia đình chị duy trì đàn lợn từ 20-25 con lợn thịt. Chị chú trọng khâu phòng dịch cho đàn lợn bằng cách đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng định kỳ. Nhất là nhận thấy dịch bệnh tả lợn Châu Phi vừa mới được kiểm soát nhưng có thể bùng phát bất cứ lúc nào và nơi đây có khí hậu quanh năm lạnh, lợn dễ mắc lạnh chết; do đó, chị chủ động mua bạt quây chuồng trại để che chắn gió; hạn chế người ra, vào khu vực chăn nuôi; ít tắm cho lợn tránh việc tiếp xúc với nước nhiều gây lạnh, truyền nhiễm bệnh dịch. Nhờ đó, đàn lợn của gia đình chị sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, chị Lanh còn đầu tư mua nồi nấu rượu, có thêm thu nhập từ bán rượu và có thêm phụ phẩm làm thức ăn cho lợn. Năm 2020, do dịch tả lợn Châu Phi, lợn khan hiếm nên thịt lợn được giá hơn so với mọi năm, gia đình chị Lanh bán 2 lứa lợn tổng 22 con thu về khoảng 70 triệu đồng.
Từ mô hình kinh tế tổng hợp, năm 2020 tổng thu nhập của gia đình chị Lanh được khoảng 100 triệu đồng. Từ đó, chị có tiền nuôi 3 người con học đại học, xây nhà khang trang ở quê và đầu tư mở rộng trang trại chăn nuôi.
Không chỉ chăm lo, phát triển kinh tế gia đình, chị Lanh còn truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi lợn, làm đậu phụ cho người dân trên địa bàn khi có nhu cầu học nghề; tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ “dám nghĩ, dám làm”, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ, người dân học tập và noi theo.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...