Thứ năm, 16/09/2021, 16:53 [GMT+7]

Chữ “Tâm” ở ngành Xăng dầu Lai Châu

Thứ ba, 29/06/2021 - 16:52'
(BLC) - Với triết lý “Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội” và quan niệm “Cho đi là còn mãi”, nhiều năm qua, Công ty Xăng dầu Lai Châu là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong các phong trào từ thiện nhân đạo của tỉnh. Việc làm ý nghĩa từ những người đứng đầu cho đến toàn thể cán bộ công nhân viên lao động (CBCNVLĐ) trong toàn ngành Xăng dầu đã có sức lan tỏa sâu rộng ra toàn xã hội, cộng đồng dân cư.

Mới đây, tại Chương trình Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt, Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sông Đà” lần thứ IV và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Lai Châu năm 2021, chúng tôi được biết, Công ty Xăng dầu Lai Châu là một trong những đơn vị doanh nghiệp có số lượng người đăng ký và tham gia hiến máu với số lượng lớn. Trong 43 cán bộ, người lao động trong toàn Công ty đăng ký tham gia thì có 42 người đủ điều kiện hiến máu. Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Hành trình đỏ" - "Giọt Xăng hồng-Giọt dầu đỏ" được Công đoàn - Đoàn thanh niên Công ty thực hiện lồng ghép vào chương trình lớn của tỉnh. Qua chương trình này, Công ty đã đóng góp 42 đơn vị máu vào Ngân hàng máu sống cứu người. Vậy là tròn 7 năm liên tiếp, chương trình hiến máu tình nguyện được Đoàn thanh niên Công ty Xăng dầu Lai Châu triển khai, thu hút các phân Đoàn trực thuộc toàn Công ty tham gia.

Trong cuộc gặp mới đây, ông Vũ Trọng Trung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Lai Châu “khoe” niềm vui với chúng tôi khi ông vừa được Viện Huyết học Truyền máu Trung ương gửi thư cảm ơn và thông tin nguồn máu do ông hiến tại “Hành trình đỏ" - "Giọt Xăng hồng-Giọt dầu đỏ” đã được sử dụng để tiếp ứng cho người bệnh. Ông cho biết: Đây là năm thứ 2 ông cùng với toàn thể CBCNVLĐ Công ty tham gia hiến máu. Gia đình ông gồm vợ và các con dù công tác, học tập ở nhiều nơi khác nhau nhưng đều tham gia hiến máu. Năm nay, được biết do tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nguồn máu truyền cho người bệnh khan hiếm, với suy nghĩ “giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, là người đứng đầu Công ty, ông đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phát động tới toàn thể đoàn viên, đi đầu là Ban Giám đốc sau đó đến các phòng, ban và từng cá nhân ở mỗi vị trí công tác.

Tại “Hành trình đỏ" - "Giọt Xăng hồng-Giọt dầu đỏ” vừa qua, nhiều cá nhân công tác tại các cửa hàng xăng dầu ở xa khu vực trung tâm như: Căn Co (Sìn Hồ) và các huyện Mường Tè, Phong Thổ… cũng về dự và tham gia hiến máu. Nhiều người dù vượt quãng đường xa trong điều kiện trời mưa về trung tâm tỉnh để hiến máu song ai cũng nhận thấy việc làm của mình mang ý nghĩa thiết thực và có giá trị đối với sự sống của những người đang cần truyền máu nên không quản ngại khó khăn, vất vả.

Ông Vũ Trọng Trung (ngoài cùng bên trái) tham gia hiến máu tình nguyện tại "Hành trình đỏ" - "Giọt Xăng hồng-Giọt dầu đỏ" được Công đoàn - Đoàn thanh niên Công ty thực hiện lồng ghép vào chương trình “Giọt hồng sông Đà” lần thứ IV của tỉnh.

Ông Vũ Trọng Trung (ngoài cùng bên trái) tham gia hiến máu tình nguyện tại "Hành trình đỏ" - "Giọt Xăng hồng-Giọt dầu đỏ" được Công đoàn - Đoàn thanh niên Công ty thực hiện lồng ghép vào chương trình “Giọt hồng sông Đà” lần thứ IV của tỉnh.

Những ngày này, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở khắp các địa phương trong cả nước. Giữ mãi truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, sống có tình, có nghĩa, chung tay chia sẻ khi đất nước gặp khó khăn, vừa qua, ngành Xăng dầu Lai Châu đã ủng hộ 2 đợt cho công tác phòng dịch của đất nước và của tỉnh với tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Số tiền này được quyên góp từ những ngày lương của mỗi cán bộ, công nhân viên và được trích thêm từ quỹ từ thiện của ngành hàng năm. Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đến thời điểm này, Công ty Xăng dầu Lai Châu là doanh nghiệp của tỉnh ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 với số tiền lớn nhất (tương đương với ¼ số tiền ủng hộ của toàn tỉnh). Còn nhớ đợt dịch đầu tiên xảy ra vào đầu năm 2020, trong khi nguồn cung về các thiết bị phòng dịch chưa dồi dào, Đoàn Thanh niên Công ty đã phát động toàn thể đoàn viên, thanh niên tranh thủ ngày cuối tuần làm 100 chiếc mũ chắn giọt bắn cho CBCNVLĐ đang thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, giao dịch trên hệ thống cửa hàng xăng dầu toàn tỉnh. Nhờ đó vừa đảm bảo an toàn cho nhân viên bán xăng mà khách hàng cũng không phải băn khoăn lo lắng.  

Được đồng hành cùng ngành Xăng dầu trong nhiều hoạt động từ thiện, chúng tôi nhận thấy mỗi cá nhân trong ngành đều luôn rộng mở, sẻ chia với những hoàn cảnh éo le, khốn khó trong xã hội. Ví như 10 năm nay, mỗi dịp tết đến, xuân về hay tết trung thu, Ban Giám đốc và đại diện CBCNVLĐ trong toàn Công ty đều đến thăm hỏi, tặng quà, động viên trẻ em mồ côi, khuyết tật, không nơi nương tựa ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh. Ở đây, những hoàn cảnh, số phận được sinh ra đã kém may mắn nên các em cần hơn hết là tình thương, sự cảm thông chân thành của xã hội. Và vì thế đã tiếp thêm cho các em nghị lực để sống tích cực, vững bước vươn lên, trở thành người có ích.

Hay như khi mở rộng mạng lưới cửa hàng kinh doanh xăng dầu, Công ty biết thông tin người dân vùng lân cận khan hiếm nguồn nước sinh hoạt gây khó khăn cho cuộc sống, Ban Giám đốc Công ty đã bàn bạc, thống nhất hỗ trợ xây bể nước cho bà con. Tại lễ ra mắt mỗi cửa hàng xăng dầu, Công ty đều có những phần quà trao tận tay những người nghèo, khó khăn hoạn nạn, gia đình chính sách; tặng phiếu khuyến mại xăng dầu cho người dân… Công ty cũng luôn đi đầu trong hưởng ứng các đợt phát động ủng hộ Nhân dân trong tỉnh và cả nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, sạt lở đất; ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”… Mới đây, là đợt hỗ trợ bệnh nhân đang phải truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tổng số tiền mặt được Công ty sử dụng từ thiện từ năm 2020 đến nay lên tới 940 triệu đồng và sẽ chưa dừng lại ở đó. Những việc làm ấy đã thể hiện rõ nhất chữ “Tâm” của những người làm công tác kinh doanh, điều phối xăng dầu ở một tỉnh biên giới, phên dậu của Tổ quốc như Lai Châu.

Như những con ong mải miết góp công làm nên hương thơm, vị ngọt cho vườn hoa của lòng bác ái, thiện lương, chúng tôi tin, những gì Công ty Xăng dầu Lai Châu đã cho đi thì sẽ còn mãi. Bởi đó không chỉ là giá trị của vật chất, còn là tấm lòng của tình thương yêu, sẻ chia với đồng loại. Đó mới là giá trị bền lâu.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Ông Ự làm giàu
Chăm chỉ lao động, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn và chủ động thay đổi cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, ông Đèo Văn Ự, dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...