Chủ nhật, 12/07/2020, 16:59 [GMT+7]

Gắn học Bác với xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, 30/09/2019 - 08:47'
(BLC) - Đến nay, toàn tỉnh có 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm 30,2% tổng số xã, bình quân đạt 13,43 tiêu chí/xã, tăng 10,55 tiêu chí so với năm 2011. Kết quả đó là nhờ các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ thực hiện xây dựng NTM gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tạo sức lan tỏa từ trong Đảng đến các tầng lớp Nhân dân, từ các đoàn thể chính trị đến các tổ chức chính trị trên địa bàn tỉnh.

Theo đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, để thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM cũng như các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, Đảng bộ tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, luôn gần dân, sát dân, tôn trọng Nhân dân; hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, nêu gương cho cấp dưới. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở đều đăng ký, thực hiện trách nhiệm gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao. Sự sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm của cấp ủy, cán bộ, đảng viên đã mang lại kết quả bước đầu trong học tập và làm theo Bác, trong xây dựng NTM, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn của tỉnh về xây dựng NTM mới, tỉnh đã chọn khâu đột phá trong các tiêu chí NTM, ban hành các nghị quyết, chỉ thị, đồ án, kế hoạch, chương trình hành động về phát triển kinh tế - xã hội từng năm và cả giai đoạn để thực hiện. Vận dụng sáng tạo, gắn kết chặt chẽ giữa lý luận với thực tiễn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí về NTM. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, đồng thời có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền được đấy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lóp Nhân dân về ý nghĩa, nhiệm vụ, mục tiêu của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Nhiều phong trào thi đua như: Dân vận khéo trong xây dựng NTM; Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh; Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Tuổi trẻ Lai Châu chung tay xây dựng NTM... được phát động rộng khắp. Việc ký kết giao ước thi đua tham gia xây dựng NTM được tổ chức từ các cơ quan, đoàn thể cấp huyện đến xã.

Học tập và làm theo Bác, nông dân thành phố Lai Châu tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập.

Học tập và làm theo Bác, nông dân thành phố Lai Châu tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập.

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã tác động trực tiếp đến công tác xây dựng hệ thống chính trị các cấp. Đến nay, 100% thôn, tổ dân phố và trường học có chi bộ, 96/96 xã có đủ các tổ chức hệ thống chính trị cơ sở theo quy định. Đảng bộ chính quyền xã đạt chuẩn trong sạch vững mạnh chiếm 14,81%. Tổ chức chính trị xã hội của xã đạt loại khá trở lên là 86/96 xã. Toàn tỉnh có 78/96 xã chuẩn tiêu chí về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, tăng 29 xã so với năm 2015, đạt 84% so với chỉ tiêu 2020.

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và chất lượng chính trị của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Phương thức và tư duy lãnh đạo của các cấp ủy Đảng được quan tâm đổi mới; công tác xây dựng Đảng tăng cường, góp phần đấu tranh, ngăn chặn biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Đồng thời, tạo chuyển biến thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thức - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên) cho biết: Nhờ gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, năm 2015 Nậm Cần là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Tân Uyên đạt chuẩn NTM. Học theo Bác, Nhân dân trong xã đoàn kết, đồng lòng góp công sức cùng Nhà nước xây dựng NTM. Đến nay, Nậm Cần có hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã, liên bản và đường giao thông nôn thôn tỷ lệ cứng hoá đạt 100%; hệ thống thuỷ lợi đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu dân sinh và sản xuất của Nhân dân trong xã; các bản thuộc xã có nhà văn hoá đạt 100%; xã không có nhà tạm, nhà dột nát… Xã đang nỗ lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, nhất là tiêu chí thu nhập. Do đó, bà con tích cực học Bác tính cần, kiệm, thi đua lao động sản xuất để nâng cao đời sống.

Từ thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng NTM đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động nguồn lực xã hội hóa, phát huy sáng kiến và đề xuất những chính sách xây dựng NTM phù hợp. Tiêu biểu như: xây dựng mô hình bản NTM gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM, tạo việc làm cho người lao động nông thôn, khai thác được tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Hay như phong trào “Điện sáng nông thôn” tại huyện Tam Đường đã phát huy được tinh thần tích cực, chủ động, tự lực của người dân trong việc đóng góp ngày công và kinh phí để thực hiện chương trình...

Tin rằng, với việc thực hiện hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng NTM sẽ tạo động lực để tỉnh ta thực hiện đạt và vượt mục tiêu đến hết 2019 có 36 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 14,67 tiêu chí/xã.

Hải Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...