Thứ hai, 08/03/2021, 20:08 [GMT+7]

Học Bác bằng những việc làm thiết thực

Thứ tư, 18/11/2020 - 20:02'
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân, tổ dân phố số 3 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) đã có nhiều việc làm thiết thực, thường xuyên, tự giác và rất hiệu quả. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của phường.

Lãnh đạo phường Quyết Tiến, cấp ủy Chi bộ tổ dân phố số 3 tuyên truyền, vận động các hộ dân tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể.

Lãnh đạo phường Quyết Tiến, cấp ủy Chi bộ tổ dân phố số 3 tuyên truyền, vận động các hộ dân tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu, song phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, những năm qua, ông Nguyễn Huy Xô luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào thi đua. Đặc biệt, hưởng ứng việc học và làm theo Bác gắn với phát triển kinh tế gia đình, ông Xô động viên vợ phát huy những lợi thế sẵn có của gia đình để đào ao thả cá, nuôi gà ta thịt (thu nhập trên 100 triệu đồng/năm).

Khi được hỏi về bí quyết làm kinh tế, ông Xô chia sẻ: Trước nhà có nguồn nước suối chảy quanh năm, vì vậy sau khi nghỉ hưu, với số vốn tích cóp được và vay mượn thêm của anh em trong họ hàng, tôi đầu tư xây 2 ao nuôi cá kiên cố, có độ sâu từ 1,2- 1,4m. Sau đó, tôi nuôi thử nghiệm nhiều loại cá nhưng hiệu quả nhất vẫn là cá chép và cá trắm. Ngoài ra, nuôi thêm gà ta thịt để nâng cao thu nhập. Mỗi năm gia đình tôi bán ra thị trường gần 2 tấn cá, 2 tạ gà thịt.

Không chỉ có gia đình ông Xô mà nhiều hộ dân trong tổ dân phố số 3 tích cực phát triển kinh tế nâng cao thu nhập như gia đình các ông: Hà Công Chức, Trần Ngọc Minh, Mai Văn Quy, Lê Huy Vinh, Phạm Văn Chân, Đặng Văn Luận, với mô hình vườn rau, ao cá, kết hợp nuôi gà, hàng năm cho thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên. Hay như mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của gia đình các chị: Vũ Thị Loan, Vũ Thị Quyên, Ngô Thị Thập, Phạm Thị Hường, thu nhập hàng năm từ 300 triệu đồng trở lên.

Đồng chí Trần Minh Hải - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 3 cho biết: “Hiện nay, tổ có 223 hộ dân với 778 nhân khẩu. Đẩy mạnh việc học và làm theo Bác, Chi bộ đã chủ động thực hiện bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả tạo chuyển biến tích cực trên mọi lĩnh vực. Một trong những cách làm theo Bác hiệu quả nhất là gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế trong các hộ gia đình”.

Từ sự vào cuộc chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ý chí phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu của mỗi hộ dân, đến nay đời sống của Nhân dân trong tổ dân phố ngày càng ổn định. Hiện có 50% số hộ trong tổ dân phố đạt khá, giàu; tổ không còn hộ nghèo. Tính hết năm 2020, thu nhập bình quân của tổ ước đạt 53 triệu đồng/người/năm.

Khi cuộc sống ổn định và nâng cao thì các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo từ thiện theo đó cũng được nhiều người tham gia hưởng ứng. Qua đó, từng bước góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bà con, giảm tệ nạn xã hội trên địa bàn. Tổ dân phố số 3 đã vận động Nhân dân góp công, góp của cùng với nguồn kinh phí do Nhà nước hỗ trợ để xây dựng nhà văn hóa khang trang. Bên cạnh đó, các hộ gia đình có điều kiện kinh tế ổn định đã ủng hộ tổ dân phố trên 40 triệu đồng mua bàn, ghế phục vụ nhu cầu hội họp. Riêng năm 2020, vận động Nhân dân tự nguyện đóng góp trên 51 triệu đồng làm mái tôn sân nhà văn hóa; trên 5 triệu đồng để phòng chống dịch Covid-19 (chưa tính ủng hộ bằng hiện vật). Ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai hơn 8 triệu đồng.

Chi bộ tổ dân phố số 3 luôn xác định tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động của cả hệ thống chính trị và từng cán bộ, đảng viên, người dân. Thông qua các hình thức tuyên truyền phong phú như: trên hệ thống loa truyền thanh; tổ chức hội nghị học tập chuyên đề hằng năm; lồng ghép trong hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể hay tại các buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ… đã giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trong tổ nhận thức sâu sắc, đầy đủ những nội dung cơ bản, cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, xác định rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Chi bộ còn tập trung đẩy mạnh thực hiện việc học và làm theo Bác gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, lựa chọn những nội dung phù hợp để cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân học và làm theo Bác. Tăng cường kiểm tra, giám sát gắn với kiểm điểm trách nhiệm, bình xét, phân loại cuối năm. Đến nay, 100% cán bộ, đảng viên cam kết tu dưỡng rèn luyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Người đứng đầu chi bộ, tổ dân phố luôn nêu cao tính tiên phong gương mẫu; liêm chính trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng.

Đánh giá về việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của tổ dân phố số 3, đồng chí Lê Đức Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Quyết Tiến khẳng định: “Với những việc làm cụ thể, thiết thực của Chi bộ tổ dân phố số 3 trong học và làm theo Bác đã có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, không những phát huy tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, mà còn góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, giảm nghèo, góp phần xây dựng phường vững mạnh”.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.