Thứ năm, 16/07/2020, 22:40 [GMT+7]

Học Bác gắn với nhiệm vụ được giao

Thứ hai, 07/10/2019 - 15:10'
Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác trong Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Phong Thổ đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên. qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng thực thi nhiệm vụ.

Với tổng số 13 cán bộ, công chức, trong đó chi bộ có 11 đảng viên. Chi bộ Viện Kiểm sát huyện đã triển khai học và làm theo Bác bằng nhiều hình thức phong phú như: kể chuyện về Bác trong các buổi sinh hoạt chi bộ, mỗi cán bộ, đảng viên tự xây dựng kế hoạch học và làm theo Bác gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Những câu chuyện về Bác được sưu tầm, tìm hiểu và được chính cán bộ, đảng viên trong đơn vị kể cho nhau nghe bên lề những buổi họp cơ quan hay trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy, việc học tập và làm theo Bác gắn với cuộc sống, công việc của mỗi người. Đồng thời, học tập và làm theo Bác còn gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Một buổi họp triển khai nội dung học tập và làm theo Bác ở Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Phong Thổ.

Trong quá trình triển khai học tập và làm theo Bác, chi bộ quan tâm kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên và coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên. Đồng thời, nêu cao tinh thần gương mẫu của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ cũng như lối sống hàng ngày. Với cán bộ, đảng viên, kế hoạch học tập và làm theo Bác được công khai trước chi bộ, cơ quan, đơn vị. Đó là cách để dễ kiểm tra, giám sát và mỗi người tự nhìn vào để nhớ, uốn nắn bản thân khi thực hiện nhiệm vụ. Hàng năm, đơn vị tổ chức nêu gương các cá nhân tiêu biểu và kịp thời uốn nắn những hành vi lệch lạc, nói không đi đôi với làm, bệnh thành tích…

Làm theo Bác, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan tố tụng, đảm bảo các hoạt động tố tụng thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Hàng tháng có đánh giá, kiểm điểm những thiếu sót, hạn chế để rút kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, năm 2019, Viện Kiểm sát huyện lựa chọn khâu đột phá “Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Kiểm sát Nhân dân khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc; yêu cầu tòa án xác minh thu thập chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự”. Đối với vụ việc phức tạp, vụ việc khó, mới phát sinh, lãnh đạo trực tiếp tham gia phiên tòa nhằm hạn chế sai sót.

Tính đến hết tháng 9/2019, tổng số tin tố giác, tin báo, đơn vị đã thụ lý là 38 tin, trong đó đã giải quyết 27 tin, 11 tin đang giải quyết trong hạn luật định. Đối với các tin báo, tố giác, đơn vị ban hành các văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh, bảo đảm bám sát nội dung vụ việc xảy ra đạt 100%. Thực hiện quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự với tổng số 60 vụ cùng 61 bị can; thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự đều đạt so với kế hoạch. Kiểm sát việc bắt, tạm giữ; công tác kiểm sát việc tạm giam cùng các hoạt động tố tụng khác được thực hiện theo quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai.

Ông Đỗ Văn Hiếu - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Phong Thổ cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục đổi mới việc học tập như: tham gia các giải thưởng sáng tác các tác phẩm văn học, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”. Đề cao tinh thần nêu gương, đổi mới phong cách làm việc, sâu sát, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành; gương mẫu rèn luyện, giữ vững phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của người đứng đầu. Cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, gần dân, sát dân, lắng nghe và có trách nhiệm với Nhân dân.

Nhờ triển khai sâu rộng, hiệu quả, việc học tập và làm theo Bác đã có sức lan toả trong thực hiện nhiệm vụ và cuộc sống của mỗi cán bộ, đảng viên và năm 2018, Chi bộ Viện Kiểm sát huyện được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là động lực để đơn vị tiếp tục triển khai việc học và làm theo Bác góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hành trình gian nan
Tổ chức công đoàn được gọi là “mái nhà chung”- nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Để hoạt động hiệu quả, ngoài ngân sách Nhà nước cấp phải có thêm nguồn...
Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc -...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...