Thứ bảy, 13/04/2024, 23:23 [GMT+7]

Học theo Bác ở bản người Mông

Thứ tư, 19/12/2012 - 11:08'
(BLC) - “Đưa các loại cây, con giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp bà con xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Đó là kết quả của quá trình học và làm theo Bác” - Trưởng bản Sáy San 3, xã Nùng Nàng (Tam Đường) Ma A Sang cho chúng tôi biết.

Để nội dung Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thấm vào từng người dân và mỗi hộ gia đình, ngoài việc triển khai tuyên truyền tại các cuộc họp bản, các tổ chức đoàn thể, Chi bộ bản Sáy San 3 xã Nùng Nàng (Tam Đường) còn giao nhiệm vụ cụ thể cho 13 đảng viên trực tiếp đến các gia đình tuyên truyền vào những thời gian thích hợp để bà con hiểu, tin và đồng lòng làm theo. Nhờ đó đến nay 100% người dân trong bản đã sử dụng những giống lúa mới cho năng suất cao như: nhị ưu 838, thục hưng… vào gieo cấy.

Trẻ em trong bản tham gia trò chơi cù – trò chơi truyền thống của đồng bào Mông.

Cùng với đó, nhiều gia đình đã chủ động thu gom phân chuồng và rác ủ ải để bón cho đồng ruộng, đồng thời phun thuốc phòng trừ sâu bệnh và kết hợp bón các loại phân hóa học theo đúng thời kỳ sinh trưởng và phát triển, nên năng suất lúa của bản tăng từ 5 đến 5,3 tấn/ha. Không chỉ có cây lúa nước mà cây ngô cũng được bà con đẩy mạnh gieo trồng để phục vụ chăn nuôi và tăng thu nhập.  

Trong chăn nuôi, bà con trong bản đã biết làm chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, gia cầm, tiêm phòng dịch bệnh định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Đặc biệt vào mùa rét bà con chủ động che chắn, chống rét và dự trữ thức ăn cho đàn đàn gia súc. Đến nay cả bản có 241 con trâu, bò, dê, ngựa; 1.300 con lợn và 1.200 con gia cầm các loại; nhiều hộ có từ 8 đến 10 con trâu như gia đình anh Ma A Trừ, Hảng A Cáng, Ma A Cha. Từ chăn nuôi, nhiều gia đình đã thoát được nghèo và mua sắm được các trang thiết bị phục vụ cuộc sống gia đình như: ti vi, xe máy…

Người dân bản Sáy San 3 may trang phục.

100% học sinh trong độ tuổiđược đến trường, phụ nữ có thai và trẻ em trong độ tuổi được tiêm phòng theo đúng định kỳ, người ốm được đưa đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời thay cho việc tìm thầy mo, thầy cúng như trước kia. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến nay bản có khoảng 40%đường liên bản được bê tông hóa, hệ thống đường đi lối lại được bà con quan tâm quét dọn vệ sinh sạch đẹp. Thanh niên đến tuổi dựng vợ gả chồng được tự do tìm hiểu và báo cáo với hai bên gia đình để được tổ chức đám cưới gọn nhẹ, mà vẫn đảm bảo giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống của đồng bào Mông. Khách mời là anh em họ hàng ruột thịt và chỉ được tiến hành trong vòng một đến hai ngày. Trong đám tang bà con cũng thực hiện theo đúng quy định của nhà nước và quy ước của bản.

Một điều đặc biệt hơn cả là những bản sắc văn hóa của người Mông vẫn được bà con quan tâm gìn giữ, chị em phụ nữ và các em bé gái từ 12 đến 15 trở lên vẫn tự thêu khăn, dệt vải, may trang phục cho các thành viên trong gia đình. Vào những dịp lễ, tết tại nhà văn hóa, bản vẫn tổ chức các hoạt động văn hóa để thu hút mọi người cùng tham gia như: hát dao duyên, thổi khèn lá, đánh cầu lông gà, đá bóng, chơi cù (chơi quay)… cầu lông gà, con quay và một số vật dụng chơi khác vẫn do chính tay người chơi sáng tạo nên, ví như để đẽo được một con quay thì người chơi phải tìm được loại gỗ có tên là “gỗ sừng trâu” để đẽo rồi mang đi ngâm nước khoảng một tuần mới được chơi.

Nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng làm theo Bác của 100% người Mông trong bản nên đời sống vật chất cũng như mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của mỗi gia đình ngày càng được nâng cao. Số hộ khá, giàu chiếm gần 75%, 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, bản không có tệ nạn xã hội, không để xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, 100% người dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và không nghe kẻ xấu tuyên truyền.

Từ những cố gắng trên nên năm 2010 bản Sáy San 3 vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phong trào xây dựng bản văn hóa giai đoạn 2000 – 2010.

Chiến Hữu – Sở VH TT&DL

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...