Thứ hai, 27/06/2022, 18:18 [GMT+7]

Học theo Bác mỗi ngày

Thứ ba, 12/04/2022 - 07:48'
“Học theo Bác mỗi ngày” là khẩu hiệu chung của Trường Phổ thông dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống, thông qua từng hành động, việc làm của cán bộ, giáo viên, học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “trồng người”.

Đi thăm khuôn viên trường, chúng tôi thấy những vườn rau, bồn hoa được chăm bón xanh tốt, nhà ăn bán trú được bố trí gọn gàng. Đặc biệt, Thư viện xanh (được xây dựng từ một phần kinh phí của nhà trường và nguồn xã hội hóa) kết hợp trưng bày một số bộ trang phục truyền thống, công cụ lao động sản xuất, đồ dùng sinh hoạt của một số dân tộc như: Hà Nhì, La Hủ… được ví như bảo tàng thu nhỏ của trường... Tất cả những điều đó giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn về sự sáng tạo trong công tác dạy và học của thầy và trò nơi đây. Thầy giáo Lỳ Xừ Po - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc học và làm theo Bác của thầy và trò được thể hiện qua những việc làm cụ thể hàng ngày của từng học sinh như: trang phục gọn gàng, học thuộc bài trước khi đến lớp, giúp đỡ bạn trong học tập, rèn luyện… Đối với các thầy, cô giáo thường xuyên chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng, phương pháp giảng dạy; không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn; tạo môi trường thân thiện để thu hút học sinh đến lớp mỗi ngày…”.

Giờ tiếng Việt tại lớp 1A1 của cô giáo Nguyễn Thị Vân.

Trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng của chi bộ nhà trường đều tổ chức đánh giá việc thực hiện học và làm theo Bác. Nội dung nào làm tốt thì phát huy, nội dung nào chưa tốt thì tiếp tục rút kinh nghiệm và tìm ra phương pháp, hướng đi mới để làm tốt hơn. Chi bộ giao cho từng cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch thực hiện việc học và làm theo Bác gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Năm học 2021-2022, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tập thể nhà trường đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh”.

Sau khi cho học sinh lớp 1A1 tham gia tập thể dục giữa giờ, cô Nguyễn Thị Vân, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của trường chia sẻ: “Tôi luôn nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo, khuyến khích khả năng tự học của học sinh; thường xuyên học tập trau dồi chuyên môn nghiệp vụ; giữ gìn đạo đức lối sống, nghề nghiệp, xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp trên tinh thần đoàn kết, gắn bó”. Năm 2021, tôi đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh học và làm theo Bác tôi luôn chủ động thực hiện. Những nội dung cốt lõi tôi đã tổng hợp tranh thủ dạy trong những giờ học trực tiếp; đồng thời, phối hợp với phụ huynh học sinh thực hiện tốt công tác quản lý con em trong thời gian ở nhà; hướng dẫn các em những kỹ năng sống, phương pháp học, trực tuyến... Để nâng cao trình độ chuyên môn, tôi không ngừng tự học, cập nhật, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, với nhiều sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng; chăm lo, giáo dục học sinh ngày càng hoàn thiện về “đức, trí, văn, thể, mỹ”. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến một số sáng kiến như: Một số giải pháp giúp giữ vở sạch, viết chữ đẹp; một số biện pháp rèn kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 3…”.

“Học và làm theo Bác mỗi ngày” giờ đây đã trở thành phương châm hành động của thầy và trò Trường Phổ thông DTBT Tiểu học xã Thu Lũm thông qua việc thi đua học tập; các hoạt động văn hóa, thể thao; tham gia từ thiện, gây quỹ học sinh nghèo vượt khó; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh đối với các nội dung giáo dục cần có sự hỗ trợ như dạy học sinh các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa địa phương. Đặc biệt, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh có sự tham gia của phụ huynh như: Ngày hội đêm rằm nhân dịp tết Trung thu; hội thi “Rung chuông vàng”; Ngày hội thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên đoàn tổ chức vào ngày 26/3 hàng năm; tổ chức lao động vệ sinh khuôn viên nhà trường… Từ những hoạt động thiết thực, hiệu quả, chất lượng giáo dục của nhà trường nâng lên, học kỳ I năm học 2021-2022 có trên 30,9% học sinh hoàn thành tốt, 43% học sinh đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu cấp trường.

Em Chu Hải Đăng, học sinh lớp 3, dân tộc Hà Nhì ở bản Thu Lũm, xã Thu Lũm, đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu năm học 2019-2020 và 2020-2021 bộc bạch: “Học và làm theo Bác, chúng em đi học đúng giờ, thuộc bài trước khi đến lớp, chấp hành nghiêm các nội quy, quy chế của nhà trường; giúp đỡ các bạn khác cùng tiến bộ trong học tập, rèn luyện; tích cực tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tham gia công tác tăng gia, sản xuất tại nhà trường...”.

Là ngôi trường vùng cao biên giới, đa số học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng với sự chung sức, đồng lòng và những cách làm hiệu quả của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW nên chất lượng dạy và học của nhà trường không ngừng nâng cao. Nhờ đó, trường vinh dự được Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2020-2021”.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...