Thứ năm, 18/07/2024, 18:49 [GMT+7]

Học và làm theo Bác: Dựa vào dân, vì nhân dân

Thứ ba, 28/11/2023 - 22:06'
(BLC) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi được chặng đường khá dài. Đối với Đảng bộ xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên), việc học và làm theo Bác được gắn với công tác lãnh, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị đều dựa vào dân và vì nhân dân, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Hằng năm, Đảng ủy xã Phúc Khoa chủ động xây dựng kế hoạch, đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trong đó mục tiêu quan trọng nhất chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đảng ủy chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các tổ chức đoàn thể, các chi bộ xây dựng kế hoạch thực hiện và triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Hằng năm, các ngành, đoàn thể, các chi bộ và mỗi cán bộ, đảng viên chọn từ 1-2 việc làm theo để thực hiện.

Ngoài ra, Đảng ủy xã chú trọng phát huy vai trò hạt nhân, tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu. Cán bộ chủ chốt, trực tiếp là bí thư, trưởng các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch cá nhân học Bác bằng những việc làm cụ thể như tự mình gương mẫu học trước, làm trước để người dân học theo, làm theo; cải tiến lề lối, tác phong làm việc; khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả công việc; lựa chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc được nhân dân quan tâm, kiến nghị để tập trung chỉ đạo giải quyết có hiệu quả.

1

Đảng ủy xã bình xét khen thưởng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Nói về việc chuyển biến từ học tập, làm theo Bác, đồng chí Lò Văn Phóng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khoa cho biết: Sau 2 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, có nhiều chi bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ xã tích cực học tập và làm theo Bác. Trong đó, nổi bật lên ở 2 chi bộ bản Nậm Bon và Hô Ta. Các chi bộ đã phát huy vai trò đi đầu của các đảng viên, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng các mô hình trồng bí, ớt, dưa baby mang lại hiệu quả. Từ đó các hộ làm theo, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống, có điều kiện tích lũy và cùng đóng góp xây dựng NTM.

Chi bộ còn tích cực vận động bà con xây dựng cảnh quan môi trường, trồng đường hoa, chỉnh trang nhà cửa, thu gom rác thải và các phong trào khác. Những người đứng đầu bản tích cực lao động sản xuất, vận động người thân, gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát triển kinh tế, tăng thu nhập gia đình, vận động con cháu đến trường, không vi phạm các tệ nạn xã hội. Điều đó đã làm cho diện mạo các bản và trong mỗi gia đình đổi thay và ngày càng khởi sắc.

Cũng qua học tập và làm theo Bác, Đảng bộ xã đã lan tỏa nhiều phong trào thi đua thiết thực, thu hút đông đảo nhân dân tham gia như: phong trào thi đua “Dân vận khéo”; xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao; nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; thanh niên lập thân, lập nghiệp...

2

Người dân bản Nậm Bon tích cực trồng dưa hấu mang lại thu nhập cao.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, xã đã hoàn thành 11/19 tiêu chí của xã NTM nâng cao, tạo thêm khí thế, động lực và quyết tâm cho cán bộ và nhân dân trong xã. Người dân nhận thức được kết quả của xây dựng NTM nâng cao cũng là để phục vụ cho người dân và chính người dân được hưởng lợi, do đó công tác huy động sức dân rất thuận lợi. Riêng từ đầu năm đến nay, xã vận động nhân dân thực hiện được gần 100 lượt tổng vệ sinh môi trường, với gần 63.000 lượt người tham gia.

Nhân dân các bản trồng 40 cây xanh, cây phân tán, tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường tại các trường học. Nhờ thực hiện tốt chủ trương đúng đắn, cùng sự thống nhất đồng lòng giữa Đảng bộ và Nhân dân trong xã, đời sống của người dân đang dần khởi sắc, với thu nhập bình quân đầu người được nâng lên 44 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 3,5%. Kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư, đường giao thông được bê tông hóa; các công trình nhà văn hóa, trường học xây dựng khang trang.

3

Cán bộ Bộ phận “một cửa” xã Phúc Khoa nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ, giải quyết thủ tục nhanh gọn cho người dân.

Việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính cũng tạo điều kiện rất lớn cho tổ chức, người dân. Bộ phận “Một cửa” được xác định là bộ mặt của chính quyền, nơi phát sinh chủ yếu các giao dịch trực tiếp với nhân dân. Vì vậy, xã luôn quan tâm, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ đạt chuẩn, có đạo đức và kinh nghiệm trong việc tiếp công dân tại bộ phận này. Hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý kịp thời, góp phần đẩy mạnh hiện đại hóa hành chính, giảm thời gian, chi phí giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

4

Người dân đồng thuận với chính quyền, tập trung công sức xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng sạch đẹp.

Từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ của tổ chức và cá nhân, trong đó hơn 95% hồ sơ được giải quyết đảm bảo thời gian và nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân, doanh nghiệp. Anh Tòng Văn Tiên (công chức Tư pháp - Hộ tịch xã) cho biết: Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy trên lĩnh vực công tác của mình giúp được người dân điều gì thì nên cố gắng hết mình. Vì vậy, tôi tích cực hướng dẫn và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân nhanh chóng để bà con không phải mất thời gian đi lại nhiều lần. Hướng dẫn cho người dân một số thủ tục hành chính cần thiết để bà con nắm bắt, chủ động chuẩn bị mỗi khi đến giao dịch tại Bộ phận “Một cửa”.

Những kết quả đạt được trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần xây dựng một chính quyền của dân, do dân, vì dân. Và như thế, niềm tin của người dân với Đảng, chính quyền ngày càng trở nên vững bền để họ yên tâm lao động sản xuất, gây dựng tương lai, làm đẹp cho quê hương.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.