Thứ bảy, 13/04/2024, 22:52 [GMT+7]

Hua Nà làm theo lời Bác

Thứ năm, 24/01/2013 - 14:47'
(BLC) – Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được người dân xã Hua Nà (Than Uyên) cụ thể hoá bằng các công việc trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Chúng tôi đến thăm bản Hua Nà, xã Hua Nà khi mặt trời đã lặn sau ngọn núi, nhưng người dân nơi đây sau khi kết thúc buổi làm đồng họ lại tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cho vườn rau của gia đình với nhiều loại khác nhau như: cải canh, bắp cải, su hào… Nếu như trước đây họ chỉ biết trồng rau rồi bón một chút phân hoá học thì nay người dân đã biết dùng các loại phân chuồng ủ ải để chăm bón cho cây, nhờ đó mà đất luôn tơi xốp, cây trồng xanh non, chất lượng và hiệu quả cũng ngày càng nâng cao. Đặc biệt, trước khi vào vụ mới, các bản đã chủ động huy động các hộ gia đình tham gia đóng góp ngày công lao động tham gia tu sửa, nạo vét các tuyến kênh mương để đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho các cánh đồng.

 Lãnh đạo xã Hua Nà tuyên truyền, vận động người dân làm theo lời Bác

Các loại giống lúa mới như: LC 270, NH 2308, Nhị ưu 838… đã được đưa vào thâm canh theo đúng quy trình hướng dẫn của phòng nông nghiệp. Nếu như khâu gieo mạ để tránh rét phải dùng nilon che chắn, thì việc cày ải hay bón phân trước khi bừa cấy cũng được định lượng cụ thể với mức bình quân khoảng 30 đến 35kg phân chuồng ủ ải/1002 ruộng cấy.

Ngoài ra, việc lấy nước về ruộng, các thời kỳ bón thúc, bón lót bằng phân hoá học, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cũng được người dân đặc biệt quan tâm, nhờ đó mà năng suất lúa hiện nay đạt 5,2 tấn/ha (tăng từ 1 đến 1,4 tấn/ha các loại giống lúa cũ). Năng suất lúa bình quân đạt 450kg/người/năm. Cùng với cây ngô trồng hai vụ hè thu và thu đông cho năng suất khoảng 3,4 đến 3,7tấn/ha, bà con còn trồng thêm nhiều loại cây hoa màu như: khoai, lạc, đậu tương… để cải tạo đất và lấy lương thực phục vụ chăn nuôi các loại gia súc gia cầm.

Hiện tại toàn xã có gần 1.000 con trâu, bò, dê; gần 5.000 con lợn; khoảng 29.000 con gia cầm luôn được bà con tiêm phòng dịch bệnh theo định kỳ. Nhờ đó mà nhiều năm liền xã không xảy ra các loại dịch bệnh như tụ huyết trùng hay lở mồm long móng. Đối với gia súc bà con không chỉ làm chuồng trại nuôi nhốt mà còn che chắn cẩn thận để tránh rét khi mùa đông đến, chủ động sẵn các loại rơm, cỏ khô để cho gia súc ăn vào những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Nói về bí quyết triển khai thực hiện Cuộc vận động, đồng chí Hoàng Văn Thông - Bí thư Đảng bộ xã Hua Nà chia sẻ “Với phương châm gần dân, sát cơ sở nắm vững địa bàn và triển khai những việc làm cụ thể, nên cán bộ công chức xã cũng như mỗi đảng viên ở các Chi bộ phải là những người đi đầu gương mẫu trong thực hiện, sau đó vận động gia đình, người thân tích cực làm theo. Đồng thời thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các cuộc họp bản, các tổ chức đoàn thể cũng như tại mỗi hộ gia đình. Nhờ vậy, Cuộc vận động đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân”.

Những điệu múa truyền thống của người Thái vẫn được Đội văn nghệ bản Hua Nà, xã Hua Nà luyện tập thường xuyên.

Những việc làm theo Bác của người dân xã Hua Nà không chỉ được thể hiện trong chăn nuôi phát triển kinh tế, mà các hoạt động văn hoá tinh thần cũng được người thường xuyên quan tâm, các điệu múa Thái, những bài hát then, hát dân ca… vẫn được người dân trong xã gìn giữ thông qua các hoạt động lễ, tết, hội hàng năm cũng như hoạt động luyện tập, biểu diễn giao lưu của Đội văn nghệ xã cũng như Đội văn nghệ ở các bản.

Nam nữ đến tuổi xây dựng gia đình được tự do tìm hiểu rồi tiến đến hôn nhân mà không phải chịu sự ép gả của gia đình. Việc tổ chức đám cưới với khách mời là những anh em họ hàng thân thích của hai bên gia đình, mặc dù 100% người dân trong xã là người Thái nhưng việc phải dệt đủ chăn, đệm, hay những đồng bạc trắng… đã được loại bỏ mà các bậc phụ huynh đã quan tâm hơn đến hạnh phúc sau này của con cháu.

Cũng từ thực tế của cuộc vận động cho thấy các loại tệ nạn xã hội như: bài bạc, nghiện hút, tình trạng rượu chè… đã dần được loại bỏ, nhờ đó năm 2010 xã Hua Nà đã được Công an tỉnh Lai Châu tặng Giấy khen về thành tích không có tệ nạn xã hội. Năm 2012, Đội bóng đá thanh niên xã Hua Nà đã đạt giải tư tại Cúp bóng đá thanh niên huyện Than Uyên năm 2012.

Trong lĩnh vực giáo dục, Trường Tiểu học của xã vẫn duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, vài năm trở lại đây trên địa bàn xã có rất nhiều cháu thi đỗ và theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học và Trung cấp trong cả nước. Cán bộ Trạm y tế xã thường xuyên đến các bản tuyên truyền về phòng, chống sốt rét, chế độ ăn uống cho phụ nữ có thai, các loại dịch bệnh… việc tiêm phòng cho phụ nữ có thai và trẻ em trong độ tuổi được duy trì, đặc biệt là các cụ cao tuổi và những người tàn tật thì được ưu tiên tổ chức khám bệnh tại nhà.

Bằng những việc làm cụ thể, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân, từng hộ gia đình. Đây chính là nền tảng vững chắc để Hua Nà vững bước trên con đường xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới.

Chiến Hữu – Sở VH,TT&DL

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...