Thứ bảy, 13/04/2024, 20:38 [GMT+7]

Lá lành đùm lá rách

Thứ sáu, 26/08/2011 - 10:02'
(BLC) - Với phương châm đó, từ năm 2009 đến nay mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” của Chi hội phụ nữ 3 bản: Nà Khoang, Hua Ta, Nậm Be (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) đã chia sẻ một phần gánh nặng cơm áo cho một số gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong chi hội.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm 2009 Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) đã triển khai mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” tại chi hội 3 bản: Nà Khoang, Hua Ta, Nậm Be. Đây là những chi hội có tỷ lệ gia đình hội viên phụ nữ nghèo cao. Với hình thức, khi nấu cơm, chị em bỏ một nắm gạo vào hũ sành, xô nhựa hoặc bao tải, theo định kỳ 4 tháng sẽ mang số gạo tiết kiệm đến góp chung tại nhà Chi hội trưởng. Sau đó, căn cứ vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu thực tế của các hội viên, Chi hội sẽ trích số gạo thu được để hỗ trợ, giúp đỡ.

Nhờ số gạo đóng góp của các hội viên trong Chi hội bản Nậm Be đã góp phần chia sẻ một phần khó khăn trong cuộc sống của các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi đến nhà chị Vàng Thị Liên – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Nậm Be khi các hội viên đang góp gạo tiết kiệm. Không khác nhiều so với những lần đóng góp trước, ngoài túi gạo khoảng 1kg, chị Mã A Bầu còn mang theo cả tiền để bỏ vào con lợn tiết kiệm của Chi hội. Chị Bầu tâm sự: Trước đây không biết tiết kiệm đâu. Từ năm 2009 tham gia sinh hoạt trong Chi hội được vận động tham gia mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, khi nấu cơm, tôi đều bốc một nắm nhỏ bỏ vào hũ. Mỗi lần đóng góp, thấy gạo nhà mình tuy không nhiều nhưng cùng các chị em trong bản đã giúp được một số hội viên có điều kiện khó khăn, tôi mừng lắm. 2 năm nay các con lớn rồi biết giúp đỡ bố mẹ, điều kiện kinh tế gia đình cũng khá hơn nên tôi đóng góp thêm tiền vào con lợn tiết kiệm của Chi hội”.

Được biết, không chỉ gương mẫu tham gia mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, chị Bầu còn thực hiện tiết kiệm ngay trong chính gia đình. Năm 2010, chị mua một con lợn nhựa và vận động chồng và các con cùng “nuôi lợn”. Nhờ đó với số tiền 500.000 đồng tiết kiệm từ lợn nhựa, tết Nguyên Đán năm 2011 chị đã trích ra một phần để dành thăm hỏi anh em trong bản khi ốm đau, còn lại mua quần áo mới cho các con.

Cầm túi gạo 5kg chị Liên vừa trao, chị Thào Thị Mẩy (gia đình hội viên phụ nữ khó khăn nhất chi hội) xúc động nói: “Tôi ốm nhiều, mắt không còn sáng, nhà lại đông con nên một mình chồng làm không đủ nuôi gia đình. Từ năm 2009 đến nay, các chị em trong bản đã không chỉ giúp tôi có thêm gạo ăn mà còn cho tiền mua thuốc nữa”.

Được biết, đến nay Chi hội phụ nữ bản Nậm Be đã giúp đỡ được 5 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài số gạo hỗ trợ, còn dư sẽ bán lấy tiền và cùng số tiền tiết kiệm từ lợn nhựa để thăm hỏi chị em khi ốm đau, gia đình có hiếu, hỉ.

Cũng với tinh thần “Nhường cơm sẻ áo”, “Thương người như thể thương thân”, các hội viên 2 Chi hội phụ nữ bản Hua Ta và Nà Khoang đã thực hiện hiệu quả mô hình này. Qua đó, tăng thêm tình đoàn kết, sự chia sẻ, cảm thông giữa các hội viên, quan trọng hơn là chị em nhận ra được ý nghĩa của mô hình là phần nào gánh vác, chia sẻ với hội viên nghèo những khó khăn trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch Hội LHPN xã Phúc Khoa cho biết: “Khi mới triển khai mô hình, xuống cơ sở vận động hội viên tham gia thì phần lớn chị em chưa ý thức được việc tiết kiệm để làm gì, tại sao phải tiết kiệm. Chúng tôi phải giải thích nhiều lần: tiết kiệm là học theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, tiết kiệm không chỉ làm lợi cho gia đình mà còn giúp đỡ được nhiều chị em khác có hoàn cảnh khó khăn hơn… Chỉ với một nắm gạo nhỏ/lần của mỗi chị em cộng lại có thể giúp đỡ cả gia đình một hội viên bị đứt bữa hay có hoàn cảnh khó có thêm lương thực để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Khi đã hiểu thì các hội viên lại rất tích cực tham gia hưởng ứng.

Gần 3 năm qua, 3 chi hội đã có 189 hội viên phụ nữ tham gia mô hình (tăng 139 hội viên so với năm 2009). Đến nay các chi hội đã giúp đỡ được 10 gia đình hội viên nghèo, trong đó chi hội bản Nà Khoang 3 hội viên, Hua Ta 2 hội viên và Nậm Be 5 hội viên. Với thành công bước đầu của mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, thời gian tới Hội sẽ vận động, mở rộng quy mô hình ra các chi hội khác trong xã.


Hà Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...