Thứ ba, 05/03/2024, 17:43 [GMT+7]

Lan tỏa phong trào học và làm theo Bác

Thứ hai, 24/10/2022 - 15:45'
Trao đối với chúng tôi, đồng chí Bùi Phương Thanh - Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp (CCQ&DN) tỉnh cho biết: Đoàn khối có 26 tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc với 1.400 ĐVTN. Nhằm cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đoàn khối đã chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc tổ chức điểm cho ĐVTN sinh hoạt định kỳ hàng tháng, giới thiệu, thảo luận các cuốn sách viết về Bác Hồ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Học và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực, trước tiên mỗi ĐVTN phải nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có ý thức xây dựng chi đoàn, cơ quan ngày càng trong sạch, vững mạnh. Do đó, các chi đoàn trong khối đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm và triển khai nhiều hoạt động, chương trình có dấu ấn.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiệm kỳ qua, phong trào thanh niên tình nguyện trong Đoàn khối được triển khai rộng khắp. Nhiều hoạt động có sự đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, tạo được hiệu ứng xã hội, đặc biệt là trong các dịp tình nguyện cao điểm như: chương trình tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, tháng 3 biên giới, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Các phong trào được chú trọng về quy mô, chất lượng, nội dung phong phú, hình thức đa dạng, thiết thực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Theo đó, nhiều công trình, phần việc thanh niên cấp khối, cấp cơ sở được thực hiện thường xuyên với tổng giá trị làm lợi hơn 2 tỷ đồng.
Một trong những phần việc thanh niên mang giá trị nhân văn sâu sắc của Đoàn khối đó là xây nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chi đoàn Báo Lai Châu tặng qùa cho gia đình chị Giàng Thị Sú ở bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường).

Chi đoàn Báo Lai Châu tặng qùa cho gia đình chị Giàng Thị Sú ở bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường).

Điển hình như cuối tháng 5 vừa qua, Đoàn khối đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Lai Châu hỗ trợ 80 triệu đồng cho ông Vàng A Kành, hộ nghèo của bản Huổi Ke (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) xây nhà. Được biết, ông Kành hoàn cảnh rất đáng thương, vợ ông mất sớm, cậu con trai cũng không may bị bệnh mà theo mẹ, rời xa ông. Ông sống không có nhà, lang thang nay đây mai đó. Sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 (gồm 3 gian, tường bao xây gạch, mái lợp tôn với diện tích xây dựng 40m2) đã hoàn thành đưa và sử dụng trong niềm vui mừng phấn khởi của gia đình ông Kành và dân bản. Ông Kành xúc động: Đây là món quà quá lớn với gia đình. Nay tôi không phải sống cảnh lang thang không nhà. Tôi rất hạnh phúc và chỉ biết nói lời cảm ơn các đơn vị tài trợ.

Phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn là một trong những phong trào có sự lan toả mạnh mẽ với các hoạt động như: thăm, tặng quà đối tượng chính sách, hộ nghèo khắp các địa phương trong tỉnh. Trong nhiệm kỳ qua, các chi đoàn thuộc Đoàn khối đã trao hơn 450 suất quà trị giá trên 225 triệu đồng. Tiêu biểu, chương trình “Khám, phát thuốc miễn phí” cho trên 1.000 lượt người dân tại các huyện: Than Uyên, Nậm Nhùn, Mường Tè, Sìn Hồ; tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhân dịp tết Nguyên đán, tết thiếu nhi, Trung thu; phối hợp Đoàn cơ sở Viễn thông tổ chức “Gian hàng 0 đồng”... Mỗi hoạt động được tổ chức đã thể hiện giá trị nhân đạo, nhân văn cao cả, tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ Đoàn Khối CCQ&DN tỉnh.
Chị Bùi Phương Thanh chia sẻ: Bác Hồ từng căn dặn: Thanh niên phải có tinh thần sẵn sàng "đâu Đảng cần thì thanh niên có, việc gì khó thì thanh niên làm". Do đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ĐVTN trong Khối hăng hái tham gia ủng hộ, phòng chống dịch. Nổi bật: ủng hộ nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 thông qua tin nhắn điện thoại và 1 ngày lương; trao tặng vật tư y tế cũng như các nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm soát dịch với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Các cơ sở đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước sát khuẩn tay, nước súc họng cho cán bộ công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân đến làm việc; tuyên truyền ĐVTN cài đặt phần mềm NCovi, Bluezone, PC-Covid tiến hành khai báo y tế toàn dân và thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị… Nhờ những việc làm thiết thực, tuổi trẻ Đoàn khối đã cùng các cấp, ngành chung tay phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Ngoài ra, từ đẩy mạnh học và làm theo Bác nên phong trào tuổi trẻ sáng tạo trong Đoàn Khối được triển khai sâu rộng, góp phần tăng năng suất, chất lượng lao động sản xuất. Nhiều ý tưởng sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa khọc công nghệ được đề xuất, áp dụng. Cơ sở đoàn khối Nhà nước tích cực đẩy mạnh phong trào “Đoàn tham gia cải cách hành chính”, góp phần cắt giảm thời gian, chi phí và thủ tục trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. ĐVTN ở các cơ sở đoàn phát huy tối đa tinh thần cống hiến, sáng tạo của tuổi trẻ đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thiết thực gắn với nhiệm vụ chuyên môn, chính trị; nhiều công trình được đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực.
Học và làm theo Bác bằng hành động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ đó, trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Khối CCQ&DN tỉnh 2 năm liên tiếp được Tỉnh đoàn tặng Cờ đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2020, 2021; nhiều cá nhân, tập thể được đoàn cấp trên tặng giấy khen, bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Hà Diệu Linh: “Học sinh 3 tốt”
(BLC) - Vừa qua, em Hà Diệu Linh học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (Đạo đức tốt – Học tập...