Thứ bảy, 25/01/2020, 09:00 [GMT+7]

Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo

Chủ nhật, 05/01/2020 - 16:45'
(BLC) - Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh, cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tam Đường tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, học tập nâng cao năng lực nghề nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm học 2019 – 2020, Trường THCS thị trấn Tam Đường có 15 lớp, hơn 560 học sinh và 30 cán bộ, giáo viên. Bám sát kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành, Chi bộ nhà trường chủ động triển khai, quán triệt các chuyên đề của Chỉ thị 05, các văn bản, chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện và ngành. Đồng thời, chú trọng nâng cao phẩm chất, đạo đức nhà giáo với 3 tiêu chí quan trọng xây dựng trường học thân thiện: yêu thương, an toàn và tôn trọng.

Giờ học địa lý của lớp 12A1, trường THPT Bình Lư

Giờ học địa lý của cô - trò lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư.

Cô giáo Vũ Thị Hồng Mai - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Tam Đường chia sẻ: Hướng tới quản lý các hành vi ứng xử chuẩn mực của thầy cô, Chi bộ và tổ chức công đoàn phối hợp chặt chẽ để động viên, hỗ trợ thầy, cô giáo có cách làm phù hợp, hiệu quả trong ứng xử các tình huống sư phạm, giáo dục học sinh, các mối quan hệ, đảm bảo các quy định về đạo đức nhà giáo, nêu gương tốt về tác phong người thầy. Khuyến khích thầy, cô giáo tự học tập, rèn luyện và hỗ trợ đồng nghiệp cùng tiến bộ, quyết tâm xây dựng môi trưởng giáo dục không có giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo.

Chi bộ Trường THPT Bình Lư phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Thầy giáo Hà Giang Nam – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Nhận thức sâu sắc việc học tập và làm theo Bác chính là cơ sở, động lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, Ban Giám hiệu, Chi bộ trường đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc học tập nghiêm túc, kịp thời. Xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai cho đảng viên nghiên cứu các chỉ thị, văn bản của các cấp về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đây là một trong những nội dung quan trọng trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ, đoàn thể.

Đến nay, ngành GD&ĐT huyện có hơn 1.400 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được ngành cụ thể hóa thông qua cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cùng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các đơn vị. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được phát huy.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành tích cực nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường sử dụng các phương pháp giáo dục mới: tiết dạy học thực địa, bản đồ tư duy, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Công tác thi đua dạy tốt, học tốt được cán bộ, giáo viên hưởng ứng mạnh mẽ, tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, giảng dạy. Các thầy, các cô thực sự trở thành những tấm gương sáng về năng lực chuyên môn để đồng nghiệp học hỏi, tấm gương về đạo đức, ý thức, trách nhiệm để học sinh noi theo.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thủy - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tam Đường cho biết: Thời gian qua, ngành GD&ĐT huyện chú trọng tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về tư tưởng chính trị, đạo đức nhà giáo, quy định của ngành cũng như trách nhiệm cá nhân trong việc xây dựng và thực hiện nề nếp, kỷ cương trường học. Các nhà trường có biện pháp ngăn ngừa, can thiệp hỗ trợ kịp thời không để xảy ra tình trạng giáo viên, nhân viên vi phạm đạo đức. Nâng cao năng lực, phẩm chất, đạo đức nhà giáo là một trong những yêu cầu đối với giáo viên hiện nay cũng như chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Để làm tốt điều đó, các thầy giáo, cô giáo phải có ý thức và trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, uy tín, danh dự người thầy; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc nhỏ nhất.

Cùng với cuộc vận động dành cho các cán bộ quản lý, giáo viên, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng là một nội dung học tập và làm theo Bác được các nhà trường tập trung triển khai có hiệu quả nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện đối với học sinh. Theo đó, chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh thông qua các môn học, hoạt động ngoại khóa và xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa; đẩy mạnh giải pháp xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp. Tổ chức cho học sinh hát quốc ca tại lễ chào cờ, thực hiện nền nếp việc tập thể dục giữa giờ; lồng ghép các nội dung giáo dục truyền thống cách mạng, kỹ năng sống thông qua trò chơi dân gian; tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… tạo sân chơi lành mạnh, giúp học sinh giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh cũng được ngành GD&ĐT huyện quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo. Thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về đạo đức nhà giáo, tư vấn tâm lý, năng lực kiểm soát cảm xúc cá nhân và xử lý các tình huống sư phạm. Đánh giá, rà soát, bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên phù hợp với chuyên môn, năng lực. Đẩy mạnh vai trò nêu gương người giáo viên chủ nhiệm trong định hướng, nhắc nhở, giáo dục học sinh về tinh thần đoàn kết và thay đổi những hành vi lệch lạc, thiếu chuẩn mực… 

Thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua trọng tâm của ngành. Đặc biệt, vận dụng linh hoạt, hiệu quả những nội dung học tập và làm theo Bác trong quá trình dạy và học, tạo động lực để cán bộ, giáo viên, học sinh nỗ lực vượt khó, nâng cao năng lực, rèn luyện nhân cách, phẩm chất, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. 

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...