Chủ nhật, 23/06/2024, 18:37 [GMT+7]

Muôn tấm lòng hướng về Bác

Thứ sáu, 27/05/2022 - 10:50'
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm nượp nối tiếp nhau đến thăm, viếng, báo công với Bác Hồ kính yêu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5, nhân 132 năm ngày sinh của Người.

1

Các cháu học sinh mầm non vào viếng Bác Hồ.

Đây là không chỉ là hoạt động thường niên mà còn là tình cảm thành kính, thiêng liêng, sâu đậm của mỗi người dân đất Việt nói chung, Đà Nẵng nói riêng với vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Nhà em treo ảnh Bác Hồ/Bên trên là một lá cờ đỏ tươi/Ngày ngày Bác mỉm miệng cười/Bác nhìn chúng cháu vui chơi trong nhà… trong không khí trang nghiêm thành kính, tiếng các cô giáo cùng con trẻ đọc vang bài thơ “Ảnh Bác” (Trần Đăng Khoa) thật xúc động. Trước anh linh của Bác, trong tiếng bi bô của con trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang - Phó hiệu Trưởng trường Mầm non Minh Tâm (Hòa Thuận Đông, Hải Châu, Đà Nẵng) không kìm được cảm xúc bảy tỏ: “Mỗi hình ảnh, câu chuyện về Bác luôn làm tôi xúc động. Tổ chức hoạt động này, chúng tôi muốn các em đến gần hơn về lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Từ đó, tiếp tục giáo dục cho các cháu hiểu thêm công lao to lớn của Người và tình cảm của Bác Hồ với các cháu thiếu nhi”.

Ngoài tổ chức hoạt động thăm, viếng, tưởng nhớ Bác Hồ, các đoàn thể chính trị xã hội còn làm lễ báo công dâng Bác. Đã vào tuổi xưa nay hiếm, một trong những người được tuyên dương trong lễ báo công dâng Bác của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, cô Võ Thị Thanh xúc động bày tỏ: “Đã nhiều lần được các cấp tuyên dương, khen thưởng, nhưng lần này, trước anh linh Bác Hồ, được Bác chứng kiến những phần việc nhỏ bé của mình, tôi rất xúc động, đó là niềm hạnh phúc lớn lao của tôi”.

Dịp này, các tổ chức Đoàn trên địa bàn còn có hoạt động giúp các bạn Đội Viên, Đoàn viên mới được kết nạp tham quan tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng đoàn đại biểu các phường Hòa Khê, Chính Gián, Thanh Khê Tây (Quận Thanh khê), đến báo công với Bác và tham quan Bảo tàng, Đoàn viên Nguyễn Trung Hiếu, Lớp 9/4, Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng) cho hay: “Đây là lần thứ 4 em đến đây. Mỗi lần đến tham quan các hiện vật về Bác Hồ em đều có một cảm xúc khác nhau. Qua đó, giúp em hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp của Người, về lịch sử cách mạng nước ta. Công ơn của Bác Hồ thật to lớn biết bao. Em sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi, không phụ lòng tin tưởng của bố mẹ, thầy cô và Bác Hồ kính yêu”.

Trong dòng người đến với Bảo tàng, Trung tá Cao Lê Duy Hùng, Bí thư chi bộ, Trưởng công an phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu cho biết: “Trước khi sinh hoạt chi bộ với chuyên đề “Tự soi, tự sửa”, chúng tôi tổ chức cho cán bộ, đảng viên đến dâng hoa, dâng hương với Bác Hồ. Từ đó giáo dục cho anh em thấm nhuần lời dạy của Người đối với người chiến sĩ công an nhân dân; ra sức phấn đấu, nâng cao trình độ về mọi mặt, không ngừng trưởng thành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Cạnh đó, tại Nhà Sàn Bác Hồ, các sinh viên thuộc Câu lạc Bộ Lịch sử Văn hóa thuộc Đại học Sư phạm Đà Nẵng đang chăm chú, theo dõi hướng dẫn viên (Thượng úy Nguyễn Vũ Hoài Linh – Trợ lý Tuyên truyền Bảo tàng) giới thiệu về các hiện vật mà Bác đã từng sử dụng. Ai nấy đều lặng yên, xúc động. Dọng như khản đục, Thượng úy Nguyễn Vũ Hoài Linh chia sẻ: “Mấy ngày nay lượng khách tới tham quan rất đông. Mặc dù cổ họng bỏng rát, đôi chân mỏi nhừ, bởi phải đi lại nhiều, thuyết minh liên tục, song với tình cảm vô bờ bến với Bác Hồ của bản thân và người dân, mỗi lần được giới thiệu về nơi ăn, ở, sinh hoạt của Bác, mọi mệt nhọc trong tôi như tan biến. Tôi rất hạnh phúc, tự hào khi được làm công việc này và càng hạnh phúc hơn khi thấy mỗi người dân về đây đều tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ tới Bác Hồ vĩ đại”.

Cũng dịp này, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bia tưởng niệm các Liệt sĩ văn nghệ sĩ, báo chí Liên Khu 5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu và Bảo tàng Khu 5. Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu và cán bộ các cơ quan Quân khu đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của Người; nguyện suốt đời phấn đấu, hy sinh cho lý tưởng cộng sản, xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”.

Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5 nằm trong cụm bảo tàng lưu giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng được xây dựng phỏng theo khuôn mẫu ngôi nhà thật của Bác ở thủ đô Hà Nội với ao cá, nhà sàn, vườn cây...và lưu giữ một số kỷ vật về cuộc đời và sự nghiệp của Người; tạo ra một không gian vừa thiêng liêng vừa ấm áp, gần gũi. Với diện tích rộng hơn 9 ha, Bảo tàng được chia làm hai phần chính là khu trưng bày ngoài trời và các phòng trưng bày bên trong. Đây không chỉ là nơi người dân, du khách được tìm hiểu về con người, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ, cũng như tình cảm của nhân dân nơi đây dành cho Người.

Đoàn đại biểu của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu vào dâng hoa, dâng hương tại viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5. 

Đoàn đại biểu của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu vào dâng hoa, dâng hương tại viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5. 

Theo trung tá Thân Ngọc Huệ - Giám đốc Bảo tàng Khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5 cho biết: “Hơn một tuần nay, đã có hàng vạn người tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ sớm, đông đảo bà con đã đến thăm, viếng chủ tịch Hồ Chí Minh. Số lượng người dân đến với “địa chỉ đỏ” tăng cao, có ngày gần 3 nghìn lượt người. Để phục vụ người dân, chúng tôi đã huy động nhân lực tại chỗ tham gia phục vụ bà con. Tại mỗi điểm, đều bố trí người hướng dẫn đường di chuyển và thuyết minh phục vụ bà con. Ngoài phục vụ người dân đến thăm, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh chúng tôi còn kết hợp giới thiệu về cuộc triển lãm “Đại thắng Xuân 1975 – Sức mạnh Việt Nam” tới đông đảo khách tham quan”.

Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn mãi với non sông đất nước ta, sống mãi trong lòng dân tộc ta và trong trái tim nhân loại. Người  đã để lại cho Đảng ta, nhân dân ta, các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống sáng ngời. Tháng 5 nhớ Bác! Với tất cả lòng thành kính và xiết bao thương nhớ, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta luôn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới./.

Cập nhật Thứ năm, 19/05/2022 20:08 (GMT+7)/Bài, ảnh: Phan Định/https://dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.