Thứ năm, 11/08/2022, 12:26 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ tư, 24/11/2021 - 16:40'
Nhờ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nậm Hàng, xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) luôn được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, chất lượng giảng dạy và học tập từng bước được nâng lên.

Học và làm theo Bác đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường. Từ học Bác đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Cụ thể năm học 2020-2021, nhà trường đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ khi tỷ lệ chuyên cần cao, đảm bảo duy trì sỹ số đến cuối năm học đạt 100%. Chất lượng giáo dục hai mặt có nhiều chuyển biến tích cực, 100% học sinh có học lực từ trung bình trở lên, trong đó khá, giỏi là 68%; học sinh có hạnh kiểm từ trung bình trở lên đạt 100%. Số lượng học sinh giỏi các cấp được duy trì và tăng so với năm học trước với cấp huyện là 23 em, cấp tỉnh 2 em và không có học sinh có lực học yếu. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 đều đạt 100%. Tổ chức, triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đạt hiệu quả cao. Tập thể trường đạt tập thể lao động tiên tiến.

Học Bác, các thầy, cô giáo Trường PTDTBT THCS Nậm Hàng luôn gần gũi, tận tình chỉ dạy học sinh.

Để đạt được thành quả đó, chi bộ nhà trường luôn quan tâm quán triệt các nội dung học tập và làm theo Bác đến cán bộ, giáo viên và nhân viên. Sau khi được học tập, mỗi giáo viên lại trở thành một hạt nhân tuyên truyền đến học sinh của mình. Hàng tuần, nhà trường triển khai học Bác qua việc kể cho giáo viên và học sinh nghe những câu chuyện về Bác, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tập thể của giáo viên và học sinh.

Thầy Nguyễn Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nậm Hàng cho biết: “Việc học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của tập thể nhà trường. Nhà trường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, chủ động học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Với các em học sinh, học Bác phải chăm ngoan, học giỏi, nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập. Chi bộ còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác; khắc phục, ngăn ngừa, xử lý nghiêm bệnh thành tích, nói không đi đôi với làm, thiếu trung thực trong thực hiện”.

Các thầy, cô thực hiện lồng ghép nội dung học Bác vào các tiết dạy học ở các bộ môn sao cho phù hợp với mục tiêu bài dạy, gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, các thầy, cô giáo là đảng viên xây dựng và báo cáo kết quả thực hiện học tập và làm theo Bác với chi bộ; còn với viên chức và người lao động ngoài Đảng thì báo cáo với hiệu trưởng nhà trường. Với học sinh, khuyến khích các em tích cực tham gia các hoạt động theo chủ đề “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trọng tâm là tăng cường ý thức và ý chí học tập vì đất nước, vì bản thân, tu dưỡng đạo đức, tuân thủ nội quy nhà trường. Cùng với đó là các buổi học ngoại khóa, giao lưu văn nghệ hay cuộc thi học tập và làm theo Bác do nhà trường tổ chức. Từ đó tạo chuyển biến rõ nét trong rèn luyện và học tập của học sinh, các em ngày một chăm ngoan, tích cực tham gia hoạt động do nhà trường tổ chức, thi đua học tập tốt.

Cô Lò Thị Bích (giáo viên môn sinh học, Trường PTDTBT THCS Nậm Hàng) cho biết thêm: Học và làm theo Bác, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường nêu cao tinh thần đoàn kết, lắng nghe ý kiến của đồng chí, đồng nghiệp góp ý đối với các hạn chế, khuyết điểm của bản thân và tích cực sửa chữa, cùng nhau tiến bộ. Không ngừng tự học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn ngày một tốt hơn. Gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh, có biện pháp giúp đỡ khi các em gặp khó khăn.

Năm học 2021-2022, mục tiêu của nhà trường là duy trì tỷ lệ chuyên cần từ 97% trở lên; học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 đạt 74,2%; 99,5% xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên, trong đó xếp loại khá - tốt đạt từ 98% trở lên. Xếp loại học lực khá, giỏi đạt 65%, học sinh lên lớp đạt 100%; có 14% học sinh trong tổng số học sinh toàn trường tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, trong đó phấn đấu có 30 em đạt giải. Chi bộ nhà trường phấn đấu được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những kết quả đạt được nhờ thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác, hy vọng rằng trong năm học này Trường PTDTBT THCS Nậm Hàng sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong giảng dạy và học tập, góp phần vào sự nghiệp “trồng người”.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo sử dụng lá cây rừng làm thuốc điều trị
(BLC) - Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vẫn còn giữ thói quen khi ốm đau hay chấn thương thường sử dụng lá cây rừng làm thuốc điều trị tại nhà. Trong khi mỗi loại thuốc từ...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...