Thứ năm, 11/08/2022, 12:21 [GMT+7]

Nậm Bon - điểm sáng học và làm theo Bác

Thứ năm, 02/12/2021 - 16:59'
(BLC) - Thời gian qua, Nhân dân bản Nậm Bon (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) luôn phát huy tốt tinh thần đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Do đó, bản là 1 trong 15 tập thể tiêu biểu được UBND huyện Tân Uyên tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

Anh Lý Văn Khuyến - Bí thư Chi bộ bản Nậm Bon cho biết: Hiện nay, bản có 219 hộ, với 914 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Giáy và Khơ Mú. Chi bộ có 29 đảng viên. Thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", chi bộ luôn xác định tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động của cả hệ thống chính trị và từng cán bộ, đảng viên, người dân.

Thông qua các hình thức tuyên truyền như: trên hệ thống loa truyền thanh; tổ chức hội nghị học tập chuyên đề hằng năm; lồng ghép trong hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể hay tại các buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ… đã giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trong bản nhận thức sâu sắc, đầy đủ những nội dung cơ bản, cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chi bộ còn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, lựa chọn những nội dung phù hợp để cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân học và làm theo Bác. Hàng năm, chi bộ đăng ký việc làm theo Bác gắn với nhiệm vụ trọng tâm và sát tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, triển khai cho 100% đảng viên đăng ký việc học tập làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể và lấy kết quả đó là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại đảng viên.

Đến nay, 100% cán bộ, đảng viên cam kết tu dưỡng rèn luyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Người đứng đầu chi bộ, bản luôn nêu cao tính tiên phong gương mẫu; liêm chính trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt Đảng.

Chăn nuôi gia súc là một trong những hướng phát triển kinh tế ở bản Nậm Bon.

Chăn nuôi gia súc là một trong những hướng phát triển kinh tế ở bản Nậm Bon.

Với phương châm "dân có giàu, chi bộ mới vững mạnh", chi bộ tích cực vận động Nhân dân tập trung trồng và chăm sóc diện tích chè, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản, trồng lúa nước. Đồng thời, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm giảm thời gian, tăng năng suất, chất lượng lao động. Cùng với đó, tranh thủ các nguồn vốn vay từ các hội, đoàn thể như: đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân… để phát triển các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo và từng bước làm giàu.

Qua đó, nhiều hộ dân dám nghĩ, dám làm, tích cực đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định. Tiêu biểu như gia đình ông Lý Văn Sính phát triển kinh tế từ nuôi thủy sản, trồng lúa và chè. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Sính bày tỏ: "Khi chi bộ, bản triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân tôi nghĩ không cần học ở đâu xa, chỉ cần mình sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Đồng thời, tích cực cùng con cháu phát triển kinh tế gia đình là đã học Bác rồi". Với suy nghĩ đó, mặc dù tuổi cao, sức yếu, song ông Sính đã cùng vợ, con phát huy những lợi thế sẵn có của gia đình để đào ao thả cá, trồng chè, lúa. Hiện nay, gia đình ông có 2ha chè, hơn 3.000m2 lúa nước và 1.400m2 ao thả cá, mỗi năm mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng.

Hiện nay, ở bản Nậm Bon không chỉ có ông Sính, mà còn nhiều hộ vươn lên phát triển kinh tế cho thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm từ chăn nuôi gia súc, trồng chè như gia đình các anh: Sừu Văn Hưởng, Lừu Văn Mẩu, Lò Văn Ken, Lừu Văn Lý…

Thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" Chi bộ bản Nậm Bon đã phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp công sức, tiền, xây dựng nhà văn hóa, các tuyến đường giao thông nông thôn. Hiện nay, hệ thống đường giao thông trong bản cơ bản được bê-tông hóa, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi. Công tác vệ sinh môi trường luôn được người dân thực hiện thường xuyên vào ngày cuối tuần, vì vậy đường làng, ngõ bản luôn sạch - đẹp.

Nhiều năm liền bản Nậm Bon đạt bản văn hóa; 100% các hộ gia đình được sử dụng điện lưới, 95% các hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các tuyến kênh mương thủy lợi đều được kiên cố hóa... Chi bộ luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 28 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,36%.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực của Chi bộ bản Nậm Bon trong học và làm theo Bác đã có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, không những phát huy tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, mà còn góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống Nhân dân.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo sử dụng lá cây rừng làm thuốc điều trị
(BLC) - Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vẫn còn giữ thói quen khi ốm đau hay chấn thương thường sử dụng lá cây rừng làm thuốc điều trị tại nhà. Trong khi mỗi loại thuốc từ...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...