Thứ tư, 23/09/2020, 12:54 [GMT+7]

Nậm Mạ ghi sâu lời Bác

Thứ tư, 24/06/2020 - 17:47'
Đẩy mạnh học và làm theo Bác đã tạo được những chuyển biến tích cực từ nhận thức tới hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ). Khắc ghi lời Bác dạy trong công tác thi đua đã giúp Nậm Mạ giành được những kết quả mới trong phát triển kinh tế - văn hóa xã hội. Trong xã ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong sản xuất và đời sống.

Theo đồng chí Lường Văn Đô - Bí thư Đảng ủy xã, học và làm theo Bác, Đảng ủy xã đã quán triệt sâu sắc tới từng chi bộ và mỗi đảng viên. Đây là nội dung quan trọng trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ. Học theo Bác đã trở thành nề nếp và việc làm thường xuyên, liên tục của xã. Thấm nhuần lời Bác dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất”, các phong trào thi đua trong xã được triển khai mạnh mẽ và mang lại nhiều kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực, giúp Nậm Mạ ngày càng khởi sắc, tiếp tục giữ vững danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.
Nậm Mạ là xã tái định cư của Thủy điện Sơn La, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Phong trào thi đua giữa các bản, trong các chi hội nông dân đã tạo “cú huých” mạnh cho sản xuất nông nghiệp của xã. Anh Vàng Văn Tình - Chủ tịch Hội Nông dân xã chia sẻ: Hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, các hộ mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội đầu tư giống, vật tư nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất. Nhờ đó, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 930 tấn, lương thực bình quân đầu người 500kg/người/năm; sản xuất công nghiệp khởi sắc; đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng và phát triển tốt; nâng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã lên 31 triệu đồng/người/năm.

Chị em phụ nữ xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) duy trì vệ sinh thôn bản.

Chị em phụ nữ xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) duy trì vệ sinh thôn bản.

Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, những năm qua, Nậm Mạ đã đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh, duy trì học theo Bác bằng những việc làm hiệu quả thiết thực, gắn phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với phong trào xây dựng NTM. Điển hình như: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã duy trì tốt phong trào “5 không, 3 sạch”, Đoàn thanh niên đẩy mạnh phong trào xung kích, tình nguyện… Các phong trào thi đua do các đoàn thể phát động đã để lại dấu ấn tích cực trong cộng đồng.
Chị Lò Thị Thịnh - Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ: Các chi hội phụ nữ trong xã đã duy trì tốt phong trào “5 không, 3 sạch”; nhờ đó, đường làng, ngõ xóm trở nên phong quang, sạch sẽ hơn trước. Vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư được đảm bảo, không còn các ổ dịch bệnh, tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới của xã được giữ vững. Cùng với đó, nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về cuộc sống cộng đồng của đoàn thanh niên đã có hiệu ứng tích cực trong xã hội.
Qua các phong trào cho thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa mạnh mẽ ở Nậm Mạ. Mỗi cấp, mỗi ngành có sáng tạo riêng trong quá trình triển khai thực hiện, nhưng đều đem lại những kết quả như mong đợi. Anh Lò Văn Xoan - cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Mạ chia sẻ: Nghe theo lời Bác dạy, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã luôn nêu cao y đức, hết lòng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bà con dân bản. Các chương trình y tế quốc gia được trạm triển khai đồng bộ và hiệu quả. Đội ngũ thầy thuốc nơi đây trách nhiệm hơn.
Lấy kết quả công tác chuyên môn làm thước đo cho việc học tập và làm theo Bác, những năm gần đây, các đơn vị trường học trên địa bàn xã thực hiện tốt việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, tỷ lệ học sinh được lên lớp, xét tốt nghiệp vượt trội so với trước. Dẫu cuộc sống còn bộn bề khó khăn, nhưng mỗi thầy cô luôn mẫu mực, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
Từ những việc làm thiết thực theo Bác đã giúp Nậm Mạ có thêm những thành tựu mới trong phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Những kết quả đó giúp miền quê tái định cư Thủy điện Sơn La vùng thấp Sìn Hồ ngày càng khởi sắc.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Nghệ sỹ đa tài
(BLC) - Cách nói chuyện rất duyên, toát lên sự năng động, sáng tạo, đau đáu những nỗi niềm trăn trở trong từng tác phẩm... và liên tiếp giật giải thưởng ở đa dạng các lĩnh vực - Hà Minh Hưng,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...