Chủ nhật, 28/05/2023, 13:43 [GMT+7]

Người cao tuổi nêu gương sáng

Thứ sáu, 17/12/2021 - 14:24'
Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Tuổi cao chí càng cao”, thời gian qua, hội viên người cao tuổi (NCT) huyện Tam Đường luôn nêu gương sáng, không ngừng học tập, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể; đặc biệt là đi đầu tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Mỗi việc làm của NCT không chỉ là gương sáng cho con cháu noi theo, mà còn đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hội NCT huyện Tam Đường hiện có 13 cơ sở hội với tổng số hơn 3.100 hội viên, sinh hoạt tại 139 chi hội. Học và làm theo Bác, cán bộ, hội viên NCT trong huyện đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”. Từ phong trào tạo khí thế thi đua sôi nổi, các hội viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia, thể hiện được vai trò, vị thế ngày càng cao của NCT trong gia đình và xã hội, trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, Hội NCT huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên các chi hội tích cực tham gia lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi… Hiện, toàn huyện có hơn 5.000 NCT, trong đó có 3.750 NCT (chiếm 82%) vẫn tham gia lao động sản xuất và phụ giúp con cháu, (41 NCT đang làm chủ các trang trại, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống; 148 NCT được tổ chức hội suy tôn danh hiệu “NCT sản xuất giỏi” cấp cơ sở.

Ông Nguyễn Ngọc Ý - hội viên người cao tuổi bản Hoa Vân, xã Bình Lư (huyện Tam Đường) đóng gói sản phẩm miến dong.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Đích - Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Tam Đường cho biết: “Hội NCT huyện triển khai, vận động hội viên tích cực thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị gắn với phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”. Học và làm theo Bác, Hội NCT huyện chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai học tập bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Vì vậy, việc học và làm theo Bác được các chi hội, hội viên chủ động đăng ký thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Nhờ sự cần cù của các hội viên NCT trong lao động sản xuất đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, từ đó kinh tế ngày một phát triển, đời sống của các hội viên được nâng lên rõ rệt”.

Mặc dù đã ngoài 60 tuổi nhưng hội viên Lò Văn Phúm, Chi hội NCT bản Pa Pe, xã Bình Lư vẫn hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm trồng chè từ những người đi trước, đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất nên 1,8ha chè của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Mỗi năm ông thu hái từ 7-8 lứa, mỗi lứa thu trên 2 tấn chè búp tươi. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi dê, gia cầm, đào ao thả cá… cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Không chỉ là điển hình trong phát triển kinh tế, ông Phúm còn là người chồng, người cha mẫu mực, nuôi dạy các con khôn lớn, ăn học thành tài, ở vai trò nào, ông đều tận tâm, làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Mô hình phát triển kinh tế của ông Nguyễn Ngọc Ý ở bản Hoa Vân cũng là một trong những mô hình NCT làm kinh tế điển hình của xã Bình Lư. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng học Bác ở đức tính cần cù, gia đình ông tích cực lao động sản xuất, chăn nuôi lợn, gia cầm, trồng dong riềng, sản xuất miến dong… Từ mô hình kinh tế tổng hợp này đã giúp gia đình ông Ý thu nhập hơn 150 triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Ngọc Ý - bản Hoa Vân, xã Bình Lư chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi chỉ làm ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ vì vậy kinh tế khó khăn lắm. Học đức tính cần cù, chăm chỉ của Bác, vợ chồng tôi hăng hái lao động, đưa các cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng. Bình Lư là xã có truyền thống làm nghề miến dong của huyện Tam Đường, từ nhiều năm nay gia đình tôi theo nghề làm miến. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, tôi đầu tư máy móc phục vụ sản xuất miến đã giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất. Mỗi năm gia đình tôi bán từ 2-3 tấn miến dong. Nhờ sản xuất, kinh doanh thuận lợi đã tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, kinh tế khá hơn trước”.

Với những việc làm hiệu quả, thiết thực, cán bộ, hội viên NCT trong huyện đã và đang nêu gương sáng trong việc học và làm theo lời Bác. Điều đó được thể hiện rõ nét bằng tinh thần hăng say lao động sản xuất, dám nghĩ dám làm, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương Tam Đường thêm giàu đẹp.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...