Thứ hai, 01/03/2021, 17:45 [GMT+7]

Nhận thức đúng - hành động hiệu quả

Thứ năm, 30/07/2020 - 15:22'
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thời gian qua các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại mỗi cơ quan, chi bộ.

Những hạt nhân tiêu biểu
Ở mỗi cấp, ngành, mỗi cơ quan, đơn vị đều có những điển hình tiên tiến với những đóng góp riêng, góp phần vào thành tích chung của tập thể. Ở Chi bộ Chi cục Kiểm lâm (CCKL) tỉnh (Đảng bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đảng viên Phan Ngọc Quân được các cấp ghi nhận và đánh giá cao bởi tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ. Công việc nào cũng có những khó khăn vất vả riêng nhưng “người gác rừng” ấy đón nhận những gian truân như là nhiệm vụ phải làm, là trọng trách được giao phó. Anh đã tham mưu cho lãnh đạo CCKL nhiều văn bản, kế hoạch quản lý chặt chẽ, hiệu quả công tác do lĩnh vực mình quản lý. Đặc biệt là công tác tuần tra, truy quét, ngăn chặn hành vi phá rừng và quản lý lâm sản; quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ…
Riêng trong lĩnh vực xử lý vi phạm lâm luật, anh đã tham mưu cho lãnh đạo Chi cục, UBND tỉnh xử lý 4 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tịch thu 1,636m3 gỗ gù hương nhóm IIA và lâm sản ngoài gỗ như: kê huyết đằng, lông cu ly, củ khúc khắc, cây câu đằng, sâm vũ diệp, tam thất hoang với số tiền nộp ngân sách trên 147 triệu đồng. Anh tham mưu xác minh, giải quyết, trả lời 9 đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh góp phần giúp lực lượng kiểm lâm nâng cao chức trách, nhiệm vụ khi làm việc với người dân… Anh tự nhủ mình phải là người luôn vì lợi ích tập thể, nỗ lực vì cái chung; luôn gắn bó với quần chúng. Nhờ sâu sát cơ sở nên anh không bao giờ thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Có được tinh thần và những việc làm mang tính nhân văn ấy cũng là nhờ anh đã học được ở Bác lòng yêu thương con người, gần dân, sát dân của người cán bộ Nhà nước.
Còn đối với Đảng bộ Công ty Xăng dầu Lai Châu, với 5 chi bộ trực thuộc, 40 đảng viên, đây được xem là đơn vị doanh nghiệp có truyền thống nề nếp trong duy trì hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể. Từ việc học tập và noi gương Bác, mọi hoạt động đi vào quy củ, có nguyên tắc, kỷ luật song cũng rất hài hòa, có lý, có tình, tạo động lực cho mỗi cá nhân khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên. Đồng chí Trần Huy Quyền - Phó Bí thư Chi bộ cho rằng, có được điều đó là nhờ người đứng đầu đơn vị gương mẫu, công tâm, khách quan; gần gũi, cởi mở, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng và đời sống của anh em, là tấm gương cho cấp dưới noi theo. Đó là đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty - Vũ Trọng Trung. Đảng ủy Công ty Xăng dầu luôn đoàn kết, đổi mới, thể hiện rõ năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; xây dựng Đảng bộ và các đoàn thể chính trị trong sạch, vững mạnh tạo sự chuyển biến rõ về chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng. Với những nỗ lực đó, Công ty được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp (nay là Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh) khen thưởng là tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2015 - 2019).
Trên đây chỉ là 2 bông hoa đẹp trong vườn hoa làm theo Bác để từ đó nhân lên thành vườn hoa đượm sắc, ngát hương.

Đồng chí Vũ Trọng Trung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Lai Châu tặng quà cho hộ nghèo xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ).

Đồng chí Vũ Trọng Trung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Lai Châu tặng quà cho hộ nghèo xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ).

Nhân lên thành vườn hoa đẹp
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lao động (CCVC-LĐ) trong toàn Đảng bộ Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh được học tập và tiếp thu các chuyên đề bằng nhiều hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sau khi được quán triệt, học tập, các tổ chức đảng xây dựng kế hoạch, bản cam kết tu dưỡng của mỗi cá nhân đảm bảo sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ, trong đó: đảng viên 12.757 việc, quần chúng 10.303 việc. Các chi, đảng bộ cơ sở cũng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan, đơn vị; đưa các chuyên đề học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ hằng tháng, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng. Trong sinh hoạt, nhiều tổ chức cơ sở đảng, cấp ủy chú trọng giáo dục ý thức đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, CCVC-LĐ, nhất là thế hệ trẻ. Tiêu biểu như các chi bộ: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh, BIDV Chi nhánh Lai Châu, Đảng bộ Công ty Điện lực Lai Châu…
Đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý các cơ quan, đơn vị đề cao trách nhiệm nêu gương, sâu sát, quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành; gương mẫu rèn luyện, giữ vững phẩm chất đạo đức, lối sống. Còn đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thì đổi mới phong cách làm việc, tận tụy với công việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại và có trách nhiệm cao với Nhân dân; chủ động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Luôn nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ….
Đánh giá về những chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, đồng chí Vũ Văn Lương - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh khẳng định: Cán bộ lãnh đạo chủ chốt của nhiều cơ quan, đơn vị trong đảng bộ gương mẫu đi trước, làm trước, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, luôn cần kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ; làm việc với tinh thần khách quan, công tâm đã tạo thêm niềm tin và động lực để cấp dưới hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. Nhờ những chuyển biến đó đã góp phần quan trọng xây dựng tổ chức đảng vững về tư tưởng chính trị, đạo đức và tổ chức.
Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là một quá trình, càng tích lũy được nhiều, càng hiệu quả. Bởi vậy, cán bộ, đảng viên, CCVC-LĐ thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu, sống và làm việc thật tốt để xứng đáng với những lời dạy của Người.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.