Thứ bảy, 08/11/2025 - 22:28
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Xem thêm...
Học tập, làm theo Bác
Nhật ký hành quân theo chân Bác
Thế Thành - Bộ CHQS tỉnh
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 17/07/2020 11:10
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Đảng ủy Trung đoàn 880 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) luôn tập trung lãnh đạo, chủ động triển khai thực hiện tích cực, toàn diện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, thiết thực. Quá trình triển khai thực hiện của đơn vị đã xuất hiện nhiều mô hình, việc làm theo gương Bác sáng tạo, hiệu quả, tạo nên hiệu ứng và sức lan tỏa sâu rộng.

Trung tá Trần Song Tám - Chính ủy Trung đoàn 880 cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và các chuyên đề luôn được Đảng ủy Trung đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”. Gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, đẩy mạnh nêu gương “Người tốt, việc tốt”, "Nói lời hay, làm việc tốt". Đặc biệt, là phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng. Cán bộ, chiến sỹ (CBCS) đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn những giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, tự giác phấn đấu, học tập, rèn luyện, đổi mới tác phong công tác, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, tạo cơ sở vững chắc xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác”, mỗi một ngày học tập, huấn luyện, CBCS đơn vị học một câu nói của Người. Trong sinh hoạt đọc báo hằng ngày, cán bộ sẽ đọc một lời dạy của Bác ứng với ngày hôm đó và giải thích tỷ mỷ ý nghĩa lời dạy đến toàn thể CBCS và được CBCS ghi lại vào sổ nhật ký để mỗi người tự suy ngẫm về lời dạy của Người. Đại úy Nguyễn Trọng Đức- Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 880 chia sẻ: “Thực hiện phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác” do đơn vị phát động, chúng tôi đã sưu tầm các lời dạy, biên tập nội dung ý nghĩa lời dạy của Người để đọc và phân tích cho chiến sỹ hiểu. Ví dụ như ngày 1/9/1959, Bác có lời dạy “Để lãnh đạo quân đội tiến bộ không ngừng, các đồng chí cần phải trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn, giản dị, gần gũi quần chúng và gương mẫu về mọi mặt”. Đồng thời, bình bầu chiến sỹ có thành tích tiêu biểu trong tháng chọn một lời dạy tâm đắc nhất để đọc lại và phân tích gắn với việc học tập của cá nhân cho CBCS trong đơn vị được nghe sau khi kết thúc buổi chào cờ hàng tuần.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 880 cắt tóc cho các em học sinh trường tiểu học (thành phố Lai Châu).

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 880 cắt tóc cho các em học sinh trường tiểu học (thành phố Lai Châu).

Tại một buổi học tập lời dạy của Bác, trước khi cán bộ kiểm tra lại nội dung lời dạy của Bác ngày hôm trước, chiến sĩ Lò A Minh đã tự tin xung phong trả lời và không quên gắn với việc học tập của mình: Ngày 8/9, Bác có lời dạy: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Bài nói chuyện tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam”, ngày 8/9/1962, được đăng trên Báo Nhân dân, ra ngày 9/9/1962. Chiến sỹ Lò A Minh tâm sự: “Thông qua phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác” đơn vị mở lớp phụ đạo để chiến sỹ đọc, viết nhanh hơn, đẹp hơn đã giúp chúng tôi trưởng thành hơn, học tập được nhiều đức tính tốt đẹp của Bác bằng nhiều kênh thông tin khác nhau. Được học tập mỗi ngày một lời dạy của Bác giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp, biết căn cứ vào đối tượng và mục đích tuyên truyền để sử dụng ngôn từ cho phù hợp, dễ nghe, dễ hiểu”.
Thông qua phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác”, nhiều chiến sỹ đã tự tin đề xuất nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Sau khi được học tập lời dạy của Bác ngày 16/9/1950, trên đường đi chiến dịch biên giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh ghé thăm một đơn vị thanh niên xung phong đang làm đường phục vụ chiến dịch, Người đã làm bài thơ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, Tiểu đội của chiến sỹ Lò Văn Cảnh đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị được cụ thể hóa lời dạy của Bác bằng việc làm cụ thể với mô hình cắt tóc cho CBCS vào giờ nghỉ; đề xuất với chỉ huy đơn vị vào dịp cuối tuần được hành quân dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, vệ sinh làng bản, cắt tóc cho các em nhỏ. Sự có mặt của CBCS hành quân về với bản không chỉ đem đến niềm vui cho các em nhỏ mà còn đem đến niềm tin yêu của các thầy cô giáo và đồng bào các dân tộc địa phương.
Những cuộc hành quân của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh luôn mang trong mình truyền thống vì Nhân dân quên mình, vì Nhân dân hy sinh, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ. Qua đó, tạo động lực để viết tiếp chiến công vào nhật ký “Hành quân theo chân Bác”.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Nặng nghĩa với biên cương

Nặng nghĩa với biên cương

Xông pha thời chiến, cống hiến thời bình

Xông pha thời chiến, cống hiến thời bình

Chị Đường năng động, trách nhiệm

Chị Đường năng động, trách nhiệm

Những đảng viên tiên phong, gương mẫu

Những đảng viên tiên phong, gương mẫu

Nữ điều dưỡng tận tụy

Nữ điều dưỡng tận tụy

Khởi nghiệp từ may trang phục truyền thống

Khởi nghiệp từ may trang phục truyền thống

Lan tỏa vẻ đẹp Lai Châu qua ống kính máy ảnh

Lan tỏa vẻ đẹp Lai Châu qua ống kính máy ảnh

Nói dân hiểu, làm dân tin

Nói dân hiểu, làm dân tin

Tin cùng chuyên mục
Tuổi cao chí càng cao
Tuổi cao chí càng cao
Học tập, làm theo Bác
10/10/2025 08:08
Đến bản Lả Mường (xã Than Uyên) hỏi thăm nhà ông Mạ Văn Khoa (60 tuổi, dân tộc Thái), bà con đều biết và cảm phục bởi ông không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế còn gương mẫu, có nhiều hành động thiết thực vì cộng đồng.
Đưa tiếng khèn bè vang xa
Đưa tiếng khèn bè vang xa
Học tập, làm theo Bác
08/10/2025 08:15
Đam mê tiếng khèn bè từ nhỏ, anh Lò Văn Xanh (45 tuổi, ở bản Nà Vàn, thành viên Câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc xã Bản Bo) tích cực luyện tập. Đến nay, anh không chỉ thổi thuần thục mà góp phần đưa tiếng khèn bè vang xa giữa đại ngàn Tây Bắc.
Quyết tâm thay đổi cuộc sống
Quyết tâm thay đổi cuộc sống
Học tập, làm theo Bác
06/10/2025 08:26
Bà Lý Thị Giống (60 tuổi, bản Láng Phiếu, xã Mường Tè) được nhiều người biết đến và cảm phục bởi luôn gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế, nhiệt tình tham gia công tác hội phụ nữ.
Anh Mán tiên phong, gương mẫu
Anh Mán tiên phong, gương mẫu
Học tập, làm theo Bác
02/10/2025 08:15
Ở vùng đất khí hậu khắc nghiệt như xã Pu Sam Cáp, ít ai nghĩ rằng có thể trồng được cây dưa hấu, dưa lê. Song bằng sự kiên trì và tinh thần tiên phong, anh Quàng Văn Mán - Trưởng bản Ná Đon từng bước khẳng định hiệu quả mô hình trồng dưa, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình; đồng thời mở ra hướng phát triển mới cho bà con trong bản học tập và làm theo.
Động lực để đồng bào Mảng vươn lên
Động lực để đồng bào Mảng vươn lên
Học tập, làm theo Bác
01/10/2025 08:11
Ở xã biên giới Pa Tần, đồng bào Mảng sinh sống chủ yếu ở các bản: Nậm Ô, Nậm Sảo 2, Nậm Tần Xá. Cùng với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và đồng hành của các đoàn thể, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành động lực giúp đồng bào Mảng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên xây dựng cuộc sống mới.
Năng động, giàu nghị lực
Năng động, giàu nghị lực
Học tập, làm theo Bác
25/09/2025 08:10
Chị Triệu Thị Mấy (26 tuổi, dân tộc Dao ở Bản Đông) là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của Đoàn xã Than Uyên. Những thành quả chị đạt được không chỉ làm giàu cho gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, còn truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên.
Trưởng bản gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Trưởng bản gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Học tập, làm theo Bác
20/09/2025 11:18
Trong hành trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo, ông Điêu Văn Chiêm, 54 tuổi, dân tộc Thái, Trưởng bản Chiềng Lè (xã Lê Lợi) luôn tận tụy, dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của địa phương; trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng cho cộng đồng dân cư. Ông không chỉ là cán bộ bản gương mẫu, trách nhiệm còn là điển hình sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.
"Việc gì có lợi cho dân  thì hết sức làm"
"Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm"
Học tập, làm theo Bác
17/09/2025 13:55
Tại xã Hồng Thu, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không dừng lại ở các phong trào hay khẩu hiệu mà được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân. Từ hỗ trợ thoát nghèo, giúp học sinh đến lớp, đưa điện về bản, cấp cây, con giống đến duy trì bảo hiểm y tế, phát triển sinh kế và gìn giữ văn hóa truyền thống… tất cả đều thể hiện tinh thần "Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm" như lời Bác từng căn dặn.
Nói trước, làm trước để dân bản noi theo
Nói trước, làm trước để dân bản noi theo
Học tập, làm theo Bác
12/09/2025 08:01
Với vai trò là Bí thư Chi bộ, người có uy tín, anh Vàng A Tủa ở bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ) luôn tiên phong, gương mẫu trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời, nói trước, làm trước để dân bản tin tưởng, đồng tình thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong nghị quyết đại hội chi bộ, góp phần xây dựng bản ngày càng phát triển.
Trưởng bản tâm huyết, trách nhiệm
Trưởng bản tâm huyết, trách nhiệm
Học tập, làm theo Bác
03/09/2025 08:30
Gắn bó với vai trò là Trưởng bản Nậm Pậy (xã Phong Thổ) từ khi chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu (năm 2004) đến nay, ông Trần Văn Phủ (63 tuổi) luôn nỗ lực để làm tốt nhiệm vụ của mình. Trong công việc, ông tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm; trong đời sống thì thường xuyên giúp đỡ bà con, gần gũi, chia sẻ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở bản.
Tấm lòng của người dân Nam Bộ với Bác Hồ
Tấm lòng của người dân Nam Bộ với Bác Hồ
Chính trị
31/08/2025 07:52
Những năm kháng chiến, Đền thờ Bác Hồ được xây dựng giản dị, đơn sơ bằng mái lá, vách tôn, rộng chưa đầy 16m2, tại xã Long Đức, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh (cũ). Đền thờ Bác Hồ đã trở thành biểu tượng của phong trào cách mạng, thể hiện lòng kính yêu sâu sắc của nhân dân miền Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khắc ghi lời Bác, vì nhân dân phục vụ
Khắc ghi lời Bác, vì nhân dân phục vụ
Học tập, làm theo Bác
29/08/2025 08:15
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến cung cách phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức. Bác dạy, người cán bộ, công chức không có phận sự nào khác ngoài phận sự phục vụ nhân dân, vì dân mà làm việc. Khắc ghi lời Người, anh Vàng Văn Chính (41 tuổi, dân tộc Thái) - Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Hua Bum dù ở vị trí công tác nào vẫn nhiệt huyết, tận tụy với công việc, hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Báo Lai Châu Số 3088 ngày 03/11/2025
Báo Lai Châu Số 3087 ngày 31/10/2025
Báo Lai Châu Số 3086 ngày 30/10/2025
Báo Lai Châu Số 3085 ngày 29/10/2025
Báo Lai Châu Số 3084 ngày 27/10/2025
Báo Lai Châu Số 3083 ngày 24/10/2025
Báo Lai Châu Số 3082 ngày 23/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.