Thứ năm, 01/10/2020, 05:27 [GMT+7]

Nhật ký hành quân theo chân Bác

Thứ sáu, 17/07/2020 - 11:10'
Đảng ủy Trung đoàn 880 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) luôn tập trung lãnh đạo, chủ động triển khai thực hiện tích cực, toàn diện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, thiết thực. Quá trình triển khai thực hiện của đơn vị đã xuất hiện nhiều mô hình, việc làm theo gương Bác sáng tạo, hiệu quả, tạo nên hiệu ứng và sức lan tỏa sâu rộng.

Trung tá Trần Song Tám - Chính ủy Trung đoàn 880 cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và các chuyên đề luôn được Đảng ủy Trung đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”. Gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, đẩy mạnh nêu gương “Người tốt, việc tốt”, "Nói lời hay, làm việc tốt". Đặc biệt, là phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng. Cán bộ, chiến sỹ (CBCS) đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn những giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, tự giác phấn đấu, học tập, rèn luyện, đổi mới tác phong công tác, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, tạo cơ sở vững chắc xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác”, mỗi một ngày học tập, huấn luyện, CBCS đơn vị học một câu nói của Người. Trong sinh hoạt đọc báo hằng ngày, cán bộ sẽ đọc một lời dạy của Bác ứng với ngày hôm đó và giải thích tỷ mỷ ý nghĩa lời dạy đến toàn thể CBCS và được CBCS ghi lại vào sổ nhật ký để mỗi người tự suy ngẫm về lời dạy của Người. Đại úy Nguyễn Trọng Đức- Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 880 chia sẻ: “Thực hiện phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác” do đơn vị phát động, chúng tôi đã sưu tầm các lời dạy, biên tập nội dung ý nghĩa lời dạy của Người để đọc và phân tích cho chiến sỹ hiểu. Ví dụ như ngày 1/9/1959, Bác có lời dạy “Để lãnh đạo quân đội tiến bộ không ngừng, các đồng chí cần phải trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn, giản dị, gần gũi quần chúng và gương mẫu về mọi mặt”. Đồng thời, bình bầu chiến sỹ có thành tích tiêu biểu trong tháng chọn một lời dạy tâm đắc nhất để đọc lại và phân tích gắn với việc học tập của cá nhân cho CBCS trong đơn vị được nghe sau khi kết thúc buổi chào cờ hàng tuần.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 880 cắt tóc cho các em học sinh trường tiểu học (thành phố Lai Châu).

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 880 cắt tóc cho các em học sinh trường tiểu học (thành phố Lai Châu).

Tại một buổi học tập lời dạy của Bác, trước khi cán bộ kiểm tra lại nội dung lời dạy của Bác ngày hôm trước, chiến sĩ Lò A Minh đã tự tin xung phong trả lời và không quên gắn với việc học tập của mình: Ngày 8/9, Bác có lời dạy: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong “Bài nói chuyện tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam”, ngày 8/9/1962, được đăng trên Báo Nhân dân, ra ngày 9/9/1962. Chiến sỹ Lò A Minh tâm sự: “Thông qua phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác” đơn vị mở lớp phụ đạo để chiến sỹ đọc, viết nhanh hơn, đẹp hơn đã giúp chúng tôi trưởng thành hơn, học tập được nhiều đức tính tốt đẹp của Bác bằng nhiều kênh thông tin khác nhau. Được học tập mỗi ngày một lời dạy của Bác giúp chúng tôi tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp, biết căn cứ vào đối tượng và mục đích tuyên truyền để sử dụng ngôn từ cho phù hợp, dễ nghe, dễ hiểu”.
Thông qua phong trào “Nhật ký hành quân theo chân Bác”, nhiều chiến sỹ đã tự tin đề xuất nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Sau khi được học tập lời dạy của Bác ngày 16/9/1950, trên đường đi chiến dịch biên giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh ghé thăm một đơn vị thanh niên xung phong đang làm đường phục vụ chiến dịch, Người đã làm bài thơ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, Tiểu đội của chiến sỹ Lò Văn Cảnh đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị được cụ thể hóa lời dạy của Bác bằng việc làm cụ thể với mô hình cắt tóc cho CBCS vào giờ nghỉ; đề xuất với chỉ huy đơn vị vào dịp cuối tuần được hành quân dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, vệ sinh làng bản, cắt tóc cho các em nhỏ. Sự có mặt của CBCS hành quân về với bản không chỉ đem đến niềm vui cho các em nhỏ mà còn đem đến niềm tin yêu của các thầy cô giáo và đồng bào các dân tộc địa phương.
Những cuộc hành quân của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh luôn mang trong mình truyền thống vì Nhân dân quên mình, vì Nhân dân hy sinh, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ. Qua đó, tạo động lực để viết tiếp chiến công vào nhật ký “Hành quân theo chân Bác”.

Thế Thành - Bộ CHQS tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...