Chủ nhật, 31/05/2020, 05:23 [GMT+7]

Noi gương người đứng đầu

Thứ năm, 16/01/2020 - 14:19'
(BLC) - Từ thực tiễn công tác cho thấy, câu nói “Lãnh đạo nào, phong trào ấy” dường như đúng trong mọi cơ quan, đơn vị. Đối với Đảng bộ Công ty Xăng dầu Lai Châu lại càng đúng và sinh động bởi người đứng đầu luôn là tấm gương sáng để cán bộ, công nhân viên soi vào thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng Công ty ngày một phát triển.

“Việc làm nói lên tất cả”

Trong câu chuyện với ông Vũ Trọng Trung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Lai Châu, có nhiều câu nói của ông rất thấm thía giúp chúng tôi hiểu ra rằng: “Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt”. Vì thế, hãy nói ít và làm nhiều hơn; hiệu quả công việc sẽ nói lên tất cả. Bởi vậy, khi chúng tôi hỏi số đông anh chị em trong cơ quan nhận xét về ông Trung, mọi người đều nói: Lãnh đạo Trung là người có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, giản dị. Bản thân là người đứng đầu trong đơn vị luôn nêu gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn; không tự cao tự đại, tự mãn, kiêu ngạo mà luôn học tập cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm để phát huy mặt tích cực, sửa đổi mặt còn hạn chế. Đặc biệt rất khiêm tốn khi nói về bản thân.

Trải lòng với chúng tôi, ông Trung nói: Để làm một người lãnh đạo tốt, thật không dễ chút nào. Bởi vừa gần gũi với anh em nhưng vẫn phải giữ được cái uy của lãnh đạo cấp trên; vừa quan tâm cấp dưới nhưng lại không được xuề xòa dễ dãi. Vừa chân thành giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp trong công tác và trong cuộc sống, bảo vệ uy tín, danh dự chính đáng của đồng chí, đồng nghiệp nhưng vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc, kỷ luật. Đặc biệt, làm người lãnh đạo không nên tranh công, đổ lỗi, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, khuyết điểm cho cấp dưới. Đối với mọi người, giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, thật thà, khoan dung, độ lượng, không dối trá, lừa lọc. Đồng thời kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch và các hành vi nhũng nhiễu, phiền hà.

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng tôi đã hiểu vì sao đội ngũ lãnh đạo đồng cấp cũng như hàng trăm nhân viên cấp dưới đều thuyết phục bởi lối sống chan hòa, cởi mở, luôn biết trên, biết dưới, quan tâm đến những người xung quanh của ông Trung để ai cũng lấy đó làm tấm gương học tập.

Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Lai Châu trao tiền ủng hộ cho Trung tâm Bảo trợ tỉnh.

Ông Vũ Trọng Trung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xăng dầu Lai Châu trao tiền ủng hộ cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi còn được biết, dù trên cương vị là công dân, đảng viên hay nhà quản lý, ông Trung đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc gì cũng cố gắng chuyên tâm, không chủ quan, đại khái. Luôn làm tròn trách nhiệm một cách tự giác, theo lương tâm; không làm việc cẩu thả, làm cho có hoặc dễ làm khó bỏ. Đây chính là kết quả sinh động của việc ông vận dụng những bài học, câu chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào đời sống, công tác. Ông cũng luôn tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, “làm giàu” trình độ tin học, ngoại ngữ của mình và không ngừng đổi mới nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Như cánh chim không mỏi trên hành trình dài dẫn dắt con thuyền kinh doanh của Công ty vượt qua sóng gió, khẳng định vị thế, năm 2019, ông Vũ Trọng Trung vinh dự là đại diện của Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2019.

Sự lan tỏa trong tập thể

Nhớ lại những ngày đầu khi Công ty Xăng dầu Lai Châu mới thành lập còn bộn bề khó khăn bởi cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ còn trẻ chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực quản lý, điều hành... Song ý chí và nghị lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên trẻ cùng với sự dẫn dắt, uốn nắn thường xuyên, liên tục của đội ngũ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Trọng Trung, Công ty Xăng dầu Lai Châu từng bước ổn định tổ chức, triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mạng lưới xăng dầu, đảm bảo phục vụ an ninh, quốc phòng và kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ thành phố đến các xã vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn. Sau nhiều năm phát triển, Công ty đã nâng số vốn điều lệ lên 22 tỷ đồng, có một trụ sở khang trang và hệ thống 26 cửa hàng xăng dầu, kinh doanh tổng hợp đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia phục vụ kịp thời cho các nhu cầu sử dụng xăng dầu, góp sức đắc lực cho việc xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh.

Thực hiện học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Công ty đã gương mẫu chấp hành, cụ thể hóa bằng nhiều việc làm tốt đẹp, nhờ đó có tác dụng lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên. 5 chi bộ trực thuộc đều quy định chuẩn mực đạo đức cho cán bộ, đảng viên, người lao động theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng vị trí việc làm. Noi gương lãnh đạo Công ty, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên chuyển biến tích cực trong tinh thần trách nhiệm, xử lý công việc; tận tụy, sâu sát, phát hiện những vấn đề nổi cộm, phức tạp để xử lý kịp thời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, mỗi cán bộ, công nhân trong Công ty đều mở rộng tấm lòng mình bằng việc quyên góp quỹ, chăm lo gia đình chính sách; tặng quà giúp đỡ đồng bào nghèo, trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó; tích cực tham gia quỹ “Vì người nghèo”, “Tiếp bước cho em tới trường”, các quỹ bảo trợ xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai...

Về tác phong, nề nếp, ý thức làm việc, chỉ cần dự một cuộc họp tại Công ty, nhiều người sẽ thấy rõ được sự tự giác của mỗi cá nhân trong việc chấp hành giờ giấc, quy định trong cuộc họp như: tập trung chú ý lắng nghe người chủ trì triển khai nội dung, không làm việc riêng, tham gia ý kiến phát biểu... Cán bộ các bộ phận chuyên môn, hành chính đều có ý thức xây dựng cảnh quan, khuôn viên đơn vị xanh, sạch, đẹp, tạo không gian ở cơ quan sự ấm cúng, gần gũi như chính ngôi nhà của mình. Về cách giao tiếp, ứng xử với khách đến làm việc tại Công ty cũng được thể hiện một cách chừng mực, lịch sự, tạo tâm lý thoải mái, dễ chịu.

Từ năm 2016 – 2019, Đảng bộ Công ty hoạt động ổn định, đề ra nhiều chủ trương, lãnh chỉ đạo các đơn vị có những giải pháp hợp lý nên nhiều đơn vị đảm bảo kế hoạch, kinh doanh tăng trưởng, doanh thu và lợi nhuận đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Sản lượng của Công ty tăng trưởng 7% qua các năm. Tiền lương bình quân người lao động 10 triệu đồng/người/tháng và tăng trưởng qua các năm. Công ty luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh Tập đoàn giao. Tổng doanh thu năm 2019 là 650 tỷ đồng; nộp ngân sách 140 tỷ đồng. Năm 2019, Đảng bộ và tập thể cấp ủy Công ty được công nhận đạt “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ”.

Thành tích của Công ty là sản phẩm và sự nỗ lực của tập thể. Song vai trò của người đứng đầu đóng vai trò quan trọng, là người đi trước, mở đường cho mọi thắng lợi bởi theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Muốn người ta theo, mình phải làm gương trước, đảng viên đi trước, làng nước theo sau”; ”một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Chị Danh làm kinh tế giỏi
(BLC) - Chị Nùng Thị Danh (41 tuổi, dân tộc Thái), hội viên Chi hội Phụ nữ bản Hợp Nhất (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Từ phát triển...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...