Thứ tư, 26/01/2022, 12:39 [GMT+7]

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết

Thứ tư, 17/11/2021 - 14:05'
Trong những năm qua, huyện Sìn Hồ luôn khắc sâu lời Bác dạy: “Đại đoàn kết là một chiến lược quan trọng của cách mạng, là nhân tố quyết định mọi thành công”. Phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết, tạo nên sức mạnh để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tinh thần đoàn kết đó còn thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước giúp Sìn Hồ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả trên các lĩnh vực.

Ông Lường Văn Quý - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Sìn Hồ cho biết: Dưới sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy các cấp, thời gian qua, MTTQ huyện và các thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến trong hành động của người dân. MTTQ huyện đã tiến hành hơn 770 cuộc họp cho gần 68 nghìn lượt người tham gia giúp bà con hiểu thêm về quyền, nghĩa vụ công dân trong bầu cử và ý thức, trách nhiệm mỗi quần chúng trong việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Trong quá trình tuyên truyền, tiếp tục lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, phòng chống dịch Covid-19… Nhờ được tuyên truyền, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn đã dần nâng cao nhận thức, ý thức rõ hơn trách nhiệm với cộng đồng.

Người dân bản Mao Sao Phìn (xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ) hỗ trợ nhau thu hoạch lúa.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, Sìn Hồ thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng của địa phương. Theo ông Đồng Văn Liệt-Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, từ đầu năm tới nay, kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 878.707 triệu đồng; công nghiệp-xây dựng đạt 31.335,73 triệu đồng, thương mại-dịch vụ đạt 494.970 triệu đồng, thu nhập bình quân ước đạt 32,5 triệu đồng/người/năm. Hạ tầng kinh tế-xã hội tiếp tục được đầu tư, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai kịp thời và hiệu quả, góp phần đánh thức tiềm năng kinh tế của huyện. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 19.111 triệu đồng. Cùng với đó, văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở khu dân cư thêm nhiều tín hiệu vui; chủ quyền biên giới quốc gia, an ninh quốc phòng được giữ vững. Những kết quả đáng ghi nhận đó tiếp tục khẳng định sự đúng đắn trong công tác lãnh, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy, chính quyền và sức mạnh của tinh thần đoàn kết các dân tộc, giai cấp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cùng với đó, qua thực tiễn chứng minh, “tình đồng chí, nghĩa đồng bào” và tính cố kết cộng đồng sẽ phát huy mạnh mẽ, mạnh hơn mỗi khi gặp khó khăn, thiên tai. Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động, xây dựng quỹ hỗ trợ người dân khi xảy ra thiên tai hàng trăm triệu đồng. Nhờ được quản lý chặt chẽ, quỹ đã phát huy hiệu quả. “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” - kịp thời hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do bão lụt, hỏa hoạn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Hiện, các nguồn quỹ kết dư từ những năm trước vẫn còn duy trì gần 400 triệu đồng được quản lý theo đúng quy định.

Khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng tiềm ẩn thêm những yếu tố phức tạp, để giữ vùng xanh, duy trì phát triển trên mọi lĩnh vực, Sìn Hồ lại đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Thông qua các buổi họp, sinh hoạt, ban mặt trận đã lồng ghép tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền cho hơn 15 nghìn lượt người. Nội dung tuyên truyền chủ yếu liên quan tới diễn biến dịch bệnh, phương pháp phòng chống, thông điệp 5K của Bộ Y tế. Cùng với đó, mặt trận các cấp còn phát huy vai trò là cầu nối của những tấm lòng hảo tâm, chung tay chống dịch, đã kêu gọi được hơn 100 tổ chức, cá nhân ủng hộ gần 230 triệu đồng. Số tiền này được dùng để hỗ trợ chốt phòng dịch, người thực hiện cách ly có hoàn cảnh khó khăn và cán bộ, y, bác sỹ xung phong tăng cường cho miền Nam chống dịch.

Trước những hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ, thời gian vừa qua, cùng với việc hỗ trợ về tài chính, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Sìn Hồ cũng phối hợp với các cấp, các ngành nêu cao tinh thần đoàn kết hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn làm nhà đại đoàn kết. Trong 5 năm trở lại đây, MTTQ các cấp đã hỗ trợ hơn 100 ngôi nhà và huy động hàng nghìn ngày công trong cộng đồng làm nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chị Lò Thị Dân (bản Lùng Thàng, xã Lùng Thàng) chia sẻ: “Gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, dù nỗ lực vượt khó, nhưng bao năm qua vẫn chưa thoát khỏi nghèo khó. Ngôi nhà làm đã lâu, xuống cấp nghiêm trọng mà tôi cũng chưa có điều kiện tu sửa. Được MTTQ huyện hỗ trợ tiền làm nhà và bà con dân bản giúp ngày công, vật liệu, giờ đây, tôi được sinh sống trong ngôi nhà khang trang, thoát cảnh mưa dột trước đây”. Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình ấy là nguồn động viên, giúp nhiều hộ nghèo an cư lập nghiệp.

Nêu cao tinh thần đại đoàn kết, những năm qua, MTTQ huyện Sìn Hồ còn thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Dưới lá cờ đại đoàn kết, Sìn Hồ tiếp tục phát huy dân chủ, tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện quyền giám sát và phản biện xã hội.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hàng Việt trên vùng cao Tà Tổng
Tà Tổng là xã vùng cao của huyện Mường Tè - nơi sinh sống của đồng bào người Mông, điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông không thuận lợi nên trước đây nhiều hàng hóa nhập vào không rõ nguồn gốc,...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!
Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.