Thứ bảy, 04/12/2021, 02:50 [GMT+7]

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Thứ ba, 10/08/2021 - 13:58'
(BLC) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: "Một trăm bài diễn thuyết hay không bằng một tấm gương sống” và “Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước” để đề cao việc nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Vì vậy, học tập và làm theo Bác, các đảng bộ, chi bộ trong toàn tỉnh ra sức thi đua, đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ đức, đủ tài gần dân, sát cơ sở, hết lòng phục vụ Nhân dân.

Sau 5 năm, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Tân Uyên đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở tất cả các ngành nghề, lĩnh vực. Để Chỉ thị 05-CT/TW đi vào cuộc sống, huyện Tân Uyên xác định khâu đột phá: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương. Thực hiện tốt đạo đức công vụ, xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ Nhân dân”.

Thực hiện nội dung đột phá, huyện Tân Uyên triển khai phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức huyện Tân Uyên thi đua thực hiện văn hóa công sở, giai đoạn 2019 - 2025”; “Tăng cường đảng viên là cán bộ, chiến sỹ công an xuống sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản thuộc các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự”; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông gắn với nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp. Góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, nêu cao tinh thần, thái độ, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Điển hình cán bộ, chiến sỹ Đội Điều tra tổng hợp (Công an huyện Tân Uyên) luôn đẩy mạnh việc làm theo Bác trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố. Dù khối lượng công việc nhiều nhưng khi giao tiếp với Nhân dân, cán bộ, chiến sỹ luôn giữ thái độ tôn trọng, không sách nhiễu, gây phiền hà trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đồng thời, triển khai tiếp nhận nguồn tin từ nhiều phương tiện như: qua hòm thư tố giác, điện thoại trực ban hình sự, trang facebook của Công an huyện Tân Uyên... Nhờ vậy, từ năm 2016 đến nay, Đội cùng với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Uyên đã tiếp nhận giải quyết 268 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết đạt 100%. Không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật góp phần làm giảm tỉ lệ tội phạm trong những năm gần đây.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Cầm Văn Thắng - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp (Công an huyện Tân Uyên) cho biết: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân tôi và cán bộ, chiến sỹ trong Đội tích cực trau dồi, học hỏi, nghiên cứu các văn bản luật, tài liệu để nâng cao trình độ, phục vụ hiệu quả trong công tác giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Nhờ đó, 100% các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận và giải quyết đúng quy trình của pháp luật”.

Đội ngũ y bác sỹ TTYT huyện Than Uyên mổ cấp cứu người bệnh bị vỡ gan

Thực hiện lời Bác dạy: "Lương y như từ mẫu", đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Than Uyên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong cứu chữa bệnh nhân. Trong ảnh: Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện mổ cấp cứu người bệnh bị vỡ gan.

Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Than Uyên có 5 chi bộ trực thuộc với 92 đảng viên, học tập và làm theo Bác, đơn vị tăng cường giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ y tế luôn tận tụy, tôn trọng Nhân dân, biết quan tâm, đồng cảm với người bệnh, “coi người bệnh đau cũng như mình đau”. Thực hiện phương châm “lấy chất lượng làm đầu; lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua Trung tâm luôn lắng nghe ý kiến của người bệnh thông qua hòm thư góp ý, đường dây nóng, niêm yết số điện thoại của lãnh đạo đơn vị. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện: hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh, nhất là người bệnh nghèo và gặp khó khăn, duy trì hoạt động “Tổ công tác xã hội”, “Tổ tiếp sức người bệnh”, “Quầy hàng không đồng”. Từ năm 2016-2020, Trung tâm đã quyên góp, ủng hộ trên 120 triệu đồng cho người bệnh khó khăn; trên 3.000 bộ quần áo; nấu trên 26.000 suất cháo trị giá khoảng 89 triệu đồng cho người nghèo; khám, chữa bệnh miễn phí cho trên 1.000 lượt người nghèo tại các xã: Phúc Than, Tà Mung, Mường Kim.

Bác sỹ Chuyên khoa I Vũ Văn Quang – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên chia sẻ: “Phát huy vai trò nêu gương, đội ngũ cán bộ y tế trong trung tâm luôn trau dồi y đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh và Nhân dân. Nhiều cán bộ tận tâm, trách nhiệm, họ đã và đang không ngừng trau dồi, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tìm tòi, sáng tạo để đem khả năng và tâm huyết của mình làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ Nhân dân”.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, toàn tỉnh có 95,1% tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị bổ sung chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ; các đơn vị còn lại tiếp tục thực hiện theo quy định đã ban hành. Toàn tỉnh có trên 232 nghìn lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác, đạt trên 96%. Qua đó, xuất hiện nhiều phong trào, gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc học tập và làm theo Bác. Điển hình như mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm” của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ; “Em nuôi của Đoàn” của Đoàn Thanh niên; giúp Nhân dân triển khai “Trồng chuối thương phẩm” của Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ)…

Thời gian tới, để việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, các cấp, các ngành cần đổi mới đa dạng hóa hình thức học tập, hình thức tuyên truyền. Nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, trọng tâm gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và các nghị quyết, chỉ thị, quy định về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tiếp tục rà soát những những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong đời sống, xác định rõ những nội dung đột phá để tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, hiệu quả ngay từ cơ sở.

Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với nâng cao trách nhiệm của đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.