Thứ bảy, 04/12/2021, 03:20 [GMT+7]

Quân với dân như cá với nước

Thứ sáu, 01/10/2021 - 15:02'
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lai Châu không những thắt chặt tình quân dân như cá với nước mà còn thiết thực góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trên tuyến biên giới dài trên 260km của tỉnh, nơi được quản lý, bảo vệ bởi 13 đồn biên phòng, CBCS luôn nhớ lời dạy của Bác: “Quân với dân như cá với nước”. Phương châm “3 bám, 4 cùng” với Nhân dân (“3 bám”: bám sát chính quyền địa phương, bám địa bàn, bám Nhân dân; “4 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) được các đồn biên phòng triển khai thực hiện hiệu quả. Qua đó, xây dựng tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Trên các bản dọc tuyến biên giới, hàng ngày những người lính quân hàm xanh xuống từng bản, đến từng nhà cầm tay, chỉ việc giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới quốc gia... là những hình ảnh đã trở nên rất thân thuộc.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ (huyện Mường Tè) giúp Nhân dân phát triển kinh tế.

“Đảng uỷ, chỉ huy đồn phân công từng đảng viên phụ trách địa bàn cụ thể, gắn trách nhiệm cá nhân với việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Trong các buổi sinh hoạt chi, đảng bộ, đơn vị đều đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung cuộc họp, kiểm điểm, tìm ra nguyên nhân mạnh, yếu, hướng sửa chữa, khắc phục. Chính vì vậy, trong những năm qua, cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong đơn vị luôn nêu cao ý thức, khắc phục khó khăn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ. Đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế gia đình; chủ động phòng chống, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch” - thiếu tá Trần Hà Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Ủ (huyện Mường Tè) chia sẻ.

Bằng những phong trào và chương trình cụ thể, BĐBP Lai Châu đã xây dựng vững chắc tình “Quân dân như cá với nước”. Trong số những cách làm tiêu biểu ấy không thể không nhắc đến phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” với việc phối hợp tổ chức làm trên 90km đường giao thông nông thôn; gần 10km kênh mương thủy lợi; trực tiếp xây dựng 15 công trình nhà văn hóa bản, nhà ở, nhà bán trú; làm mới 58 phòng học; xây dựng, bàn giao 66 nhà đại đoàn kết. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) thành phố Hải Phòng hỗ trợ 2 xã: Pa Ủ, Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè), mỗi xã 220 triệu đồng trong việc làm nhà, con giống và đồ dùng học tập cho học sinh trên địa bàn. Phối hợp với Hội LHPN tỉnh Phú Thọ hỗ trợ xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) tổng số tiền 130 triệu đồng trong việc triển khai thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Nhận đỡ đầu, giúp đỡ hàng trăm cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập với số tiền 500.000 đồng/cháu/tháng theo chương trình “Em nuôi của đồn”. Đồng thời, vận động hàng nghìn học sinh bỏ học quay lại trường và các em trong độ tuổi tới trường. Phối hợp khám, chữa bệnh cho 4.579 lượt người dân và cấp thuốc miễn phí trị giá hàng trăm triệu đồng; tiêm chủng mở rộng cho trên 7.000 lượt người... Đặc biệt, khi xuất hiện đại dịch Covid-19, các đồn biên phòng đã thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại những vị trí xung yếu dọc tuyến biên giới. Hàng trăm CBCS thường xuyên “ăn lán, ngủ rừng” tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép; thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Song song với những việc làm thiết thực, hiệu quả ấy thì công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu luôn được đề cao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội nơi biên cương Tổ quốc.

Đại tá Phan Hồng Minh - Chính ủy BĐBP Lai Châu khẳng định: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần xây dựng, củng cố, vun đắp bản chất, truyền thống lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh toàn diện. Không chỉ tạo chuyển biến về tư tưởng, hành động mà còn xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn địa phương và từng vùng đồng bào dân tộc, có sức lan tỏa lớn”.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho CBCS trong học và làm theo Bác. Đồng thời, tăng cường tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để tô thắm tình “Quân dân như cá với nước”. Từ đó, phát huy truyền thống vẻ vang của bộ đội Cụ Hồ, xây chắc thế trận biên phòng lòng dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.