Thứ ba, 18/06/2024, 13:07 [GMT+7]

Sôi nổi phong trào thi đua học Bác

Thứ hai, 27/05/2024 - 11:03'
Những ngày tháng 5 lịch sử hào hùng của dân tộc cũng là thời điểm các ngành, địa phương từ tỉnh đến cơ sở sôi nổi các hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày sinh của Bác. Được đi, được nghe, được thấy mới cảm nhận được rằng không phải cứ đến tháng 5 mà hằng ngày, hằng giờ, xuyên suốt cả năm, trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội ngày càng nhiều tấm gương người tốt, việc tốt từ học và làm theo Bác. Không phải “đao to búa lớn” mà học Bác từ những việc nhỏ mà ý nghĩa trong công việc, đời sống thường ngày. Họ như con ong chăm chỉ chắt chiu mật ngọt cho đời làm cho bức tranh cuộc sống thêm tươi đẹp và góp phần vào sự khởi sắc của tỉnh.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác về tình yêu thương con người, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có biết bao tổ chức, cá nhân luôn đau đáu vì cộng đồng với những hành động sẻ chia thấm đượm tình người. Hàng nghìn tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu cứu người. Hàng trăm thiếu niên, nhi đồng được đỡ đầu nhận làm con nuôi của Đồn Biên phòng, Hội Phụ nữ, em nuôi của Đoàn. Ngày ngày, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn âm thầm làm việc thiện: nấu cháo cho bệnh nhân khó khăn, tặng quà cho trẻ em, người nghèo, giúp đỡ, động viên người hoàn cảnh éo le… Dù chẳng nhận lại gì về vật chất, thậm chí phải hy sinh công sức, thời gian, tiền của, nhưng với họ niềm hạnh phúc hơn cả là được sẻ chia với cộng đồng, giúp những người kém may mắn hơn mình có động lực vượt lên hoàn cảnh.
Là “công bộc của dân”, những cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh luôn hết sức tận tụy phục vụ nhân dân, vì lợi ích của nhân dân. Đi đầu về phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hiện đại không thể không nhắc đến các cán bộ Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh. Đến trung tâm giải quyết thủ tục hành chính, trong không gian hiện đại, tổ chức, công dân được đón tiếp niềm nở, giải quyết công việc nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu và còn có thể theo dõi được công việc của mình đang được giải quyết đến đâu. Điều này góp phần tạo sự tin tưởng, hài lòng của người dân về tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cơ quan công quyền. Nhiều lần đến trung tâm, chúng tôi thấy khu quầy làm thủ tục căn cước công dân thường đông người đến giao dịch. Đại uý Nguyễn Kiên, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) thực hiện nhiệm vụ làm căn cước công dân cho nhân dân, dù khối lượng công việc có lúc dồn dập vì lượng công dân đến làm thủ tục đông, nhưng anh luôn điềm đạm, cẩn thận, giải quyết dứt điểm từng trường hợp, nhẹ nhàng trao đổi, hướng dẫn người dân; không nề hà làm ngoài giờ để hoàn thành công việc. Đại uý Kiên chia sẻ: Chúng tôi luôn khắc ghi 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân. Các anh em được cử ra phục vụ tại trung tâm luôn cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng nhu cầu và hướng tới sự hài lòng của người dân.

Cán bộ tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh luôn trách nhiệm với công việc.

Các hội, đoàn thể cũng là lực lượng đóng góp lớn cho sự phát triển của tỉnh và xung kích trong việc học Bác. Nổi bật như hội phụ nữ, đoàn thanh niên các cấp luôn tích cực triển khai các nhiệm vụ đột phá, trọng tâm, xây dựng mô hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác.
Đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh cho hay: Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể; xác định rõ vai trò, trách nhiệm, nội dung, phương thức, thời gian thực hiện; triệt để khắc phục bệnh hình thức; tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong học tập, làm theo Bác và thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Đặc biệt, Hội lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm một trong những tiêu chuẩn bình xét, đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng hằng năm. Tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đột phá “Xây dựng chi, tổ hội các xã đặc biệt khó khăn và các xã biên giới” với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”. Nhờ đó, nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội đã thiết thực, cụ thể hơn, thực chất hơn, thực sự hướng về cơ sở. Phong trào phụ nữ của tỉnh ngày càng khởi sắc. Qua học Bác xuất hiện nhiều hội viên phụ nữ, điển hình như các chị: Hoàng Thị Ấm ở bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) đã phát huy tốt vai trò chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản vận động hội viên liên kết phát triển mô hình du lịch cộng đồng tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ; Lò Thanh Xuân - Giám đốc HTX Nông nghiệp Mường Mít (huyện Than Uyên) đi đầu trong ứng dụng công nghệ nuôi ong lấy mật; Khà Thị Hạnh - Giám đốc Công ty Tây Bắc TV tiên phong ứng dụng mạng xã hội trong kinh doanh các sản phẩm nông sản của địa phương, đạt giải ba Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp vùng và giải khuyến khích toàn quốc…
Không chỉ hội viên phụ nữ, lực lượng đoàn viên thanh niên với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, đã có nhiều hành động thiết thực vì cộng đồng, mạnh dạn khởi nghiệp. Hay những nông dân cũng chủ động thay đổi để thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ, không ngừng sáng tạo trong sản xuất, tăng năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.
Thực tế cho thấy, việc học Bác thời gian qua trên địa bàn tỉnh được cụ thể hóa vào các nhiệm vụ thường xuyên của mỗi tập thể, cá nhân và dần trở thành ý thức tự giác của mỗi người. Vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu được nâng lên đã khơi dậy tâm huyết, trách nhiệm, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cùng đồng tâm thực hiện. Các điển hình trong học Bác được kịp thời phát hiện, nhân rộng đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi và đưa việc học tập, làm theo Bác ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.