Chủ nhật, 12/07/2020, 15:36 [GMT+7]

Thành công từ đề tài nghiên cứu về di chúc của Bác

Thứ hai, 02/03/2020 - 16:47'
(BLC) - Trong Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2019 - 2020 cấp tỉnh năm nay thu hút rất đông học sinh tham gia và giành giải cao. Trong đó, ấn tượng với chúng tôi là 2 thí sinh đến từ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (DTNT) với cuốn Cẩm nang thực hiện di chúc của Hồ Chí Minh với đoàn viên, thanh niên Trường Phổ thông DTNT tỉnh. Đó là em Lò Thị Thu Hà (lớp 11B2) và Vàng Thị Xuân (lớp 12C4) xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi.

Có lẽ đây là lần đầu tiên Cuộc thi có một đề tài độc đáo, gắn với thực tế của việc học tập và làm theo Bác sâu sắc như vậy. Những ngày sau Cuộc thi không lâu, chúng tôi đến Trường Phổ thông DTNT tỉnh tìm gặp Hà và Xuân. Trong câu chuyện còn có cả cô giáo Trần Thị Hường (trực tiếp hướng dẫn) nhóm thực hiện đề tài. Lật giở cuốn cẩm nang dày với những phác họa câu chữ, hình ảnh chi tiết, lối trình bày dễ hiểu, chúng tôi thêm ngưỡng mộ.

Cô giáo Hường chia sẻ: Khoảng tháng 2/2019, 2 em lên gặp tôi và trình bày về việc tham dự Cuộc thi với ý tưởng với vấn đề học tập và làm theo Bác khối đoàn viên, thanh niên trong nhà trường. Tôi khẳng định đó là ý tưởng hay, nhưng muốn đạt giải cao phải có sự đột phá, nổi bật. Sau vài ngày nghiên cứu, thảo luận, cô trò quyết định triển khai theo hướng gắn việc học tập và làm theo Bác với bản di chúc thành chuỗi liên kết xuyên suốt. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến tháng 9, 3 cô trò mới chỉ bắt tay vào việc nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu chứ vẫn chưa định hình được dự án cụ thể.

Lò Thị Thu Hà và Vàng Thị Xuân bên cô giáo hướng dẫn khi nhận giải nhất trong Cuộc thi.

Sau khi thống nhất, nhóm định hình hướng viết thành sách với nội dung nghiên cứu lý luận, thực trạng và giải pháp thực hiện di chúc của Bác đối với đoàn viên, thanh niên là học sinh trong nhà trường. Em Xuân chia sẻ: “Cả cuốn cẩm nang chúng em viết nhằm mục đích chính là tạo ra phong trào sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên ra sức thi đua bằng những việc làm cụ thể, thiết thực cho bản thân, mang lại kết quả và nhân rộng cách làm đó cho các đoàn viên, thanh niên khác học tập, làm theo. Tuy nhiên, tuyệt đối không rập khuôn, áp đặt mà giúp người khác nhận thức được đó chính là những hành động cụ thể, việc tốt trong học tập và cuộc sống”. 

Thực hiện cuốn cẩm nang là cả hành trình nghiên cứu công phu. Từ những phương pháp điều tra bằng phiếu hỏi, nghiên cứu thực tiễn đến phỏng vấn sâu, thống kê toán học, viết bài thu hoạch… 2 em đều làm rất tỉ mỉ, cẩn trọng. Xong vấn đề nào thì gửi cho cô Hường đọc, nghiên cứu và hướng dẫn thêm. Gần một năm nghiên cứu, tìm hiểu, ý tưởng đó đã hiện thực hóa thành cuốn cẩm nang với đầy đủ nội dung, thông tin theo đúng tựa đề “Di chúc của Bác đối với đoàn viên, thanh niên Trường Phổ thông DTNT tỉnh”. Với các nội dung quan trọng như: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một số hình ảnh truyền thống của nhà trường; tổ chức một số hoạt động tiêu biểu cho đoàn viên, thanh niên Trường Phổ thông DTNT tỉnh; những kết quả đạt được từ thực hiện di chúc của Bác; giới thiệu một số bài viết về nhà trường, tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến thực hiện di chúc… đây thực sự là cuốn sách hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết giúp học sinh trong trường nâng cao nhận thức về học tập và làm theo Bác.

Xuất sắc đoạt giải nhất trong Cuộc thi là niềm vinh dự, tự hào của tập thể nhà trường nói chung, 2 em nói riêng. Điều đó minh chứng "không có việc gì khó" và đó là sự đền đáp xứng đáng mà Hà và Xuân dành tặng các thầy - cô giáo đã dạy dỗ, chắp cánh cho ước mơ của các em thêm bay xa.  

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...