Thứ tư, 03/06/2020, 09:23 [GMT+7]

Thể lệ: Hội thi “Tìm hiểu, học tập và làm theo lời Bác” cấp tỉnh

Thứ tư, 10/08/2016 - 15:59'

I. NỘI DUNG

Tuyên truyền về:

 - Cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những nội dung cơ bản trong Di chúc của Người.

- Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với học tập, làm theo lời Bác trong thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu.

- Những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

II.  HÌNH THỨC

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, gồm 4 phần thi. Các đoàn dự thi từng phần theo thứ tự rút thăm.

1. Phần thi chào hỏi: 

- Nội dung: Mỗi đoàn thực hiện một màn chào hỏi để giới thiệu về đơn vị và các thành viên của đoàn.

- Hình thức: Đây là phần thi mở để phát huy khả năng sáng tạo của các đơn vị; có thể sử dụng các hình thức nghệ thuật (hát, múa, vẽ, hò, vè, thơ, tiểu phẩm,...) kết hợp với đạo cụ minh họa, làm phong phú, tăng tính sinh động, hấp dẫn cho phần thi. Phần thi này không giới hạn số lượng thành viên tham gia, nhưng phải đảm bảo sự có mặt của các thành viên chính thức của đoàn.

- Thời gian: Tối đa không quá 5 phút (quá thời gian quy định một phút  trừ 2 điểm).

- Điểm tối đa: 20 điểm.

2. Phần thi hiểu biết

Chia làm nhiều lượt thi, mỗi lượt thi gồm 3 đến 4 đoàn cùng thi theo thứ tự bốc thăm (mỗi đoàn cử ra 3 thành viên để tham gia):

- Nội dung: theo bộ câu hỏi.

- Hình thức: Mỗi lượt thi, Ban Tổ chức đưa ra 10 câu hỏi. Sau khi người dẫn chương trình đọc hết nội dung câu hỏi các đội mới được bấm chuông giành quyền trả lời. Thời gian suy nghĩ tối đa cho mỗi câu trả lời là 15 giây, đội nào có tín hiệu trả lời trước thì được trả lời, nếu trả lời sai đội khác vẫn có quyền trả lời tiếp. Trong vòng 15 giây nếu không đội nào có câu trả lời đúng thì câu hỏi đó được dành cho khán giả.

- Điểm tối đa: 15 điểm (1,5 điểm/1 câu trả lời đúng).

3. Phần thi hùng biện

- Nội dung: Mỗi đoàn dự thi sẽ thể hiện một phần hùng biện về phong cách, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các đoàn có thể tự lựa chọn chủ đề hùng biện sao cho phù hợp với Thể lệ Hội thi hoặc có thể sử dụng chủ đề được gợi ý.

- Hình thức: Mỗi đoàn cử ra từ 1 đến 3 thành viên tham gia phần thi theo hình thức đối thoại hoặc độc thoại, tùy theo cách thức thể hiện. Các đoàn có thể sử dụng máy chiếu đa năng, các tranh ảnh, tư liệu minh họa cần thiết, phù hợp để làm tăng tính thuyết phục của bài hùng biện.

- Thời gian: Tối đa 6 phút (mỗi phút quá thời gian quy định trừ 2 điểm).

- Điểm tối đa: 25 điểm.

4. Phần thi tiểu phẩm sân khấu

- Nội dung: Là sáng tác tự biên của mỗi đoàn nói về một gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hoặc gương người tốt, việc tốt (gương người thật, việc thật, không hư cấu) trên địa bàn tỉnh trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

+ Về gương điển hình tiên tiến: Là tập thể hoặc cá nhân điển hình, tiên tiến trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được các cấp ủy đảng biểu dương, khen thưởng (tính từ năm 2011 đến tháng 5/2016).

+ Về gương người tốt: Là cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn của tỉnh có lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng; đạo đức, lối sống tốt; có trình độ, năng lực trong công tác, có nhiều sáng kiến, sáng tạo được ứng dụng hiệu quả; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có những thành tích đặc biệt nổi trội trong tập thể hoặc có tấm lòng nhân ái, yêu thương, quan tâm giúp đỡ, hi sinh lợi ích cá nhân vì người khác.

+ Về gương việc tốt: Là các công trình, phần việc trọng điểm, nổi bật, thiết thực… trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là nhiệm vụ chuyên môn; góp phần thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh, ngành và cơ quan, đơn vị giao. Những sáng kiến, giải pháp có tính đột phá, đổi mới… trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức triển khai và thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng đảng, cơ quan, đoàn thể đem lại hiệu quả thiết thực.

- Hình thức thể hiện: Kịch ngắn, hoạt cảnh, tuồng, chèo... Phần thi này không giới hạn số lượng thành viên tham gia, ngoài thành viên chính thức, các đoàn có thể huy động thêm các thành viên khác.

- Thời gian: Không quá 15 phút (mỗi phút quá thời gian quy định trừ 2 điểm).

- Điểm tối đa: 40 điểm.

Tổng số điểm tối đa của 4 phần thi là 100 điểm. 

III. THÀNH PHẦN DỰ THI, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Thành phần dự thi

Các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh lựa chọn, thành lập 1 đoàn dự thi từ 5 đến 8 thành viên là cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đang sinh sống, công tác, lao động tại địa phương, đơn vị để tham gia Hội thi cấp tỉnh. Ngoài số lượng thành viên chính thức, các đoàn có thể huy động thêm các thành viên khác hỗ trợ trong phần thi chào hỏi và phần thi tiểu phẩm sân khấu

2. Thời gian, địa điểm: Trong 2 ngày, tại thành phố Lai Châu (dự kiến vào cuối tháng 8/2016).

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG 

Ban Tổ chức tặng Giấy chứng nhận kèm theo tiền thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong Hội thi, cụ thể: 

* Giải toàn đoàn gồm: 1 giải nhất,  2 giải nhì, 3 giải ba, 7 giải khuyến khích. 

* Các giải thưởng khác: giải màn chào hỏi ấn tượng nhất; tiểu phẩm hay nhất; thí sinh diễn xuất tốt nhất; thí sinh hùng biện xuất sắc nhất.

 

BAN TỔ CHỨC HỘI THI

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Còn nhiều vướng mắc
Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch...
Kiên trì vượt khó làm kinh tế
Với tư duy phát triển kinh tế nhạy bén, sự kiên trì vượt khó, chăm chỉ và biết tính toán, anh Nông Văn Phẩm dân tộc Thái ở bản Huổi Én (xã Mường So, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương điển hình...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...