Thứ ba, 27/10/2020, 05:04 [GMT+7]

Thanh niên làm theo lời Bác

Thứ hai, 20/07/2020 - 15:06'
Học tập và làm theo lời Bác, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Phong Thổ xung kích, đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. ĐVTN của huyện không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện, góp sức xây dựng Phong Thổ ngày một phát triển.

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong ĐVTN huyện Phong Thổ. Từ năm 2016 đến nay, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức tuyên truyền trên 500 buổi với hơn 20 nghìn người tham gia học tập các chuyên đề.
Từ việc học tập và làm theo Bác, nhiều hoạt động, phong trào thanh niên trên địa bàn huyện đã đi vào chiều sâu, huy động được đông đảo ĐVTN tham gia. Điển hình như phong trào tuổi trẻ Phong Thổ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong 4 năm qua, Huyện đoàn phối hợp cùng các phòng, ban và các xã, thị trấn tuyên truyền 133 buổi cho ĐVTN về bảo vệ nguồn nước, nước sạch, môi trường; xây dựng 2 công trình thắp sáng đường quê có chiều dài 2,5km, trị giá 60 triệu đồng phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân; 5 mô hình hàng cây thanh niên với trên 2.300 cây lát, dổi xanh. Đoàn cơ sở đã tổ chức trên 300 hoạt động thu hút 11 nghìn lượt ĐVTN tham gia trồng được hơn 30 nghìn cây xanh các loại; vận động trên 3 nghìn ngày công tình nguyện tham gia san, lấp, đổ bêtông đường, khơi thông mương máng thủy lợi, vệ sinh môi trường thôn bản.

Huyện đoàn Phong Thổ đã mở 30 lớp tập huấn cho trên 600 lượt ĐVTN về khởi nghiệp và định hướng nghề nghiệp, tư vấn hướng nghiệp, định hướng việc làm cho trên 5 nghìn lượt ĐVTN. Phong trào Thanh niên tình nguyện với các hoạt động phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tuyên truyền hướng dẫn vệ sinh phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho hơn 5 nghìn lượt người dân, học sinh; tặng trên 600 suất học bổng, 3 nghìn chăn ấm, 7.800 áo ấm, 11.500 quyển vở viết, 1.500 cặp sách cho học sinh. Vận động ủng hộ các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ, mưa đá gió lốc trên 150 triệu đồng... Tổng giá trị ủng hộ và thực hiện các hoạt động tình nguyện trên 2 tỷ đồng.

Đoàn viên thanh niên huyện Phong Thổ tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường.

Đoàn viên thanh niên huyện Phong Thổ tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường.

Từ một huyện nghèo đang được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ nhưng đến nay huyện Phong Thổ đã có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 30%; huyện có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới… Đóng góp vào thành tích chung ấy của huyện có vai trò của lực lượng ĐVTN. Trong năm 2018 và 2020, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã biểu dương, khen thưởng 4 cá nhân thanh niên Phong Thổ tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.
Anh Đào Đức Định - Bí thư Huyện đoàn Phong Thổ cho biết: Trong thời gian tới Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới toàn thể ĐVTN cũng như Nhân dân trên địa bàn huyện. Xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp học tập và làm theo Bác một cách hiệu quả gắn với triển khai chương trình, kế hoạch, đề án của cấp ủy các cấp. Mỗi cán bộ ĐVTN không ngừng học tập và làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao và quy định những điều đoàn viên, đảng viên không được làm. Chỉ đạo cơ sở đoàn làm tốt công tác phát hiện, nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.
Kết quả tích cực từ việc học tập và làm theo Bác đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát huy sức mạnh của ĐVTN, góp phần đưa huyện Phong Thổ ngày một phát triển, trở thành huyện phát triển trung bình của tỉnh. Tin rằng, việc triển khai học tập và làm theo Bác trong những năm tới sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Hành trình chinh phục ước mơ của Bàn Hoàng Anh
(BLC) - Cậu học trò Bàn Hoàng Anh, dân tộc Dao, trú tại bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, cựu học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh nỗ lực vượt khó, phấn đấu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...