Thứ bảy, 13/04/2024, 20:32 [GMT+7]

Trạm Y tế thị trấn Sìn Hồ: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ

Thứ sáu, 23/09/2011 - 15:43'
(BLC) - Những năm qua, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc địa phương.

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Sìn Hồ phát thuốc cho nhân dân.

Những ngày trung tuần tháng 9, đến Trạm Y tế thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ), chứng kiến nơi làm việc của đơn vị, chúng tôi hiểu được phần nào những khó khăn vất vả của cán bộ, nhân viên y tế nơi đây. Được xây dựng từ năm 2000, trải qua hơn chục năm sử dụng, trụ sở Trạm y tế thị trấn đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhà trạm có 4 phòng, từ phòng làm việc của cán bộ, nhân viên đến phòng dành cho bệnh nhân nội trú vào mùa mưa đều xảy ra tình trạng trần bị thấm dột, nền bị lún còn tường bị tróc từng mảng nham nhở. Không chỉ khó khăn về cơ sở vật chất, phòng làm việc chật chội mà trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Vượt lên những khó khăn đó, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế thị trấn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Trạm thường xuyên cử cán bộ đến các khu phố, bản tuyên truyền, vận động bà con khi ốm đau phải đến trạm để được khám và điều trị; đưa trẻ dưới một tuổi đến trạm tiêm vắc-xin phòng các loại bệnh như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt…; truyền thông giáo dục sức khỏe tại hộ gia đình. Cái hay của Trạm Y tế thị trấn đó là truyền thông phòng bệnh theo mùa. Cụ thể vào mùa hè, cán bộ của Trạm phối hợp với y tá bản, trưởng các khu phố, bản truyền thông cho bà con các biện pháp phòng bệnh tiêu chảy như ăn uống hợp vệ sinh, sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày…

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của nhân dân đã được nâng lên đáng kể. Không chỉ hiểu được nguyên nhân, cách phòng tránh các loại bệnh thông thường, bà con còn nêu cao ý thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

“Trước đây, khi gia đình có người ốm đau, một bộ phận nhân dân thường mời thầy mo đến nhà cúng bái trừ tà vì họ cho rằng bệnh tật là do ma làm, đến khi không khỏi mới đưa đến trạm y tế để chữa trị, lúc đó bệnh đã quá nặng gây khó khăn cho việc điều trị. Giờ đây, vấn đề này đã không còn xảy ra, chỉ bị hắt hơi, sổ mũi nhẹ bà con cũng đến trạm khám và xin thuốc về uống. Phụ nữ khi mang thai tự giác đến trạm tiêm phòng và kiểm tra định kỳ. Chất lượng khám chữa bệnh tại trạm cũng từng bước được nâng lên. Các loại bệnh thông thường như: đau đầu, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, sốt phát ban… luôn được cán bộ của Trạm chẩn đoán nhanh và điều trị kịp thời. So với cùng kỳ năm ngoái, một số bệnh như: sốt phát ban dạng sởi, rối loạn tiêu hóa đã giảm hẳn…” – chị Phan Thị Hoa, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Sìn Hồ cho biết.

Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng được Trạm thực hiện tốt. Cán bộ, nhân viên của Trạm được phân công nhiệm vụ cụ thể, đảm nhiệm từng chương trình, phù hợp với chuyên môn. Hàng tháng, quý, Trạm tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả thực hiện từng chương trình, bàn giải pháp khắc phục những tồn tại, vướng mắc. Nếu như trước đây, trên địa bàn thị trấn có không ít người dân mắc bệnh sốt rét thì 3 năm trở lại đây, ở thị trấn không phát hiện bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét. Điều này cũng đồng nghĩa với chương trình phòng chống sốt rét được trạm Y tế thị trấn triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao.

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế thị trấn luôn có thái độ hòa nhã, thân thiện trong giao tiếp, tận tình chăm sóc, phục vụ người bệnh. Từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế thị trấn Sìn Hồ đã khám chữa bệnh cho hơn 5.000 lượt người, trong đó hơn 1.000 lượt trẻ em dưới 6 tuổi… Bình quân một tháng, trạm khám và điều trị hơn 600 lượt người.

Thanh Ngân

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...