Thứ năm, 13/08/2020, 15:18 [GMT+7]

Trạm Y tế xã Chăn Nưa khắc ghi lời Bác dạy

Thứ sáu, 19/06/2020 - 07:24'
“Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu” - Đó là câu trong thư Bác Hồ gửi cán bộ ngành Y tế ngày 27/2/1955. Khắc ghi lời Bác, những năm qua, cán bộ y tế Trạm Y tế xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ khám, chữa bệnh (KCB), hết lòng vì bệnh nhân.

Trở lại Trạm Y tế xã Chăn Nưa những ngày này, chúng tôi phấn khởi khi thấy trạm được xây mới khang trang, hiện đại với 10 phòng chức năng, 4 buồng bệnh và nhiều trang thiết bị phục vụ cho việc KCB. Mặc dù đã cuối giờ làm việc của ngày cuối tuần nhưng các y, bác sỹ vẫn bận rộn, miệt mài với công tác KCB cho bệnh nhân. Bà Lò Thị Thất, bản Chiềng Chăn 4 chia sẻ: “Tôi bị đau bụng mấy hôm nay rất khó chịu và không khỏi nên tôi đến Trạm Y tế xã để khám và điều trị. Ở đây, các y, bác sỹ rất nhiệt tình, cởi mở khám bệnh, ân cần hỏi thăm sức khỏe và hướng dẫn cách phòng tránh bệnh. Ngoài thuốc chữa bệnh những người cao tuổi như tôi còn được phát thêm thuốc bổ, chúng tôi rất yên tâm khi tới trạm KCB”.

Cán bộ Trạm Y tế xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) khám cho bệnh nhân.

Cán bộ Trạm Y tế xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) khám cho bệnh nhân.

Chi bộ Trạm Y tế xã Chăn Nưa hiện có 5 đảng viên. Chị Nguyễn Thị Tuyến - Trạm trưởng cho biết: “Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên và xuyên suốt nhằm góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ áo trắng như lời Bác dạy “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Vì vậy, Trạm gắn việc học Bác với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện 12 điều y đức và thực hiện các khẩu hiệu, phong trào thi đua của ngành Y tế phát động… Đến nay, việc học tập và làm theo Bác đã đi vào nề nếp, trở thành nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên công tác tại trạm”. Trạm y tế xã Chăn Nưa lồng ghép việc học và làm theo Bác với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng, qua đó nêu cao tinh thần kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Đội ngũ y, bác sỹ trạm luôn tận tình tư vấn, KCB và tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cộng đồng; chú trọng nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm xử lý nhanh các tình huống cấp cứu từ cơ sở có hiệu quả, phục vụ nhu cầu KCB của người dân. Thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông về các bệnh như: HIV/AIDS, bệnh lao, sởi, tay chân miệng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Vừa qua khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trạm phối hợp với xã tuyên truyền, vận động cách ly, đảm bảo phòng dịch. Nhờ đó, công tác KCB được đảm bảo, trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra. Thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã KCB, cấp phát thuốc cho gần 3.260 lượt bệnh nhân (kê đơn ngoại trú 1.750 lượt), truyền thông chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được 38 buổi; tuyên truyền và vận động thực hiện cách ly Covid-19 tại nhà 28 người; theo dõi sức khỏe tại nhà cho 48 người thuộc diện cách ly Covid-19.
Học Bác về “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, đảng viên trong chi bộ trạm tích cực lao động, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ công tác KCB cho bệnh nhân. Các vật dụng, trang thiết bị y tế, buồng bệnh và giường bệnh nhân luôn được quyét dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm túc giờ làm việc; tắt các thiết bị sau khi đã sử dụng, sau giờ làm việc để tiết kiệm điện và tiết kiệm chi tiêu nội bộ, tránh gây lãng phí. Khi giao tiếp với bệnh nhân hoà nhã, gần gũi; với đồng nghiệp luôn đoàn kết, giúp đỡ. 100% cán bộ, đảng viên được triển khai, quán triệt, học tập các chuyên đề, xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo từng năm với vị trí việc làm và đăng ký việc làm theo Bác. Lấy việc học và làm theo Bác là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, đảng viên hằng năm.
Từ việc học và làm theo Bác, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn ngày càng nâng lên, nhiều năm nay xã Chăn Nưa không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, công tác KCB được đảm bảo. Từ năm 2014 đến nay, Trạm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...