Thứ sáu, 19/04/2024, 13:19 [GMT+7]

Tuổi trẻ Tân Uyên làm theo lời Bác

Thứ ba, 03/07/2012 - 17:02'
(BLC) - Sau 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” do đoàn cấp trên phát động đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Tân Uyên.  

Có mặt tại buổi tình nguyện giúp bà con nhân dân bản Nà Bảo gặt lúa, tháo dỡ, di chuyển nhà ra khỏi khu vực giải tỏa đền bù của Đoàn xã Thân Thuộc, chúng tôi cảm nhận được không khí tất bật, lao động khẩn trương của các ĐVTN nơi đây.


ĐVTN xã Thân Thuộc giúp bà con thu hoạch lúa. 

Dừng tay gặt lúa, anh Tòng Văn Dai – đoàn viên Chi đoàn xã Thân Thuộc cho biết: “Lao động tình nguyện giúp bà con nhân dân trong xã là một trong những nội dung Chi đoàn hưởng ứng Cuộc vận động làm theo lời Bác. Bản thân tôi là một cán bộ xã, ngoài công việc chuyên môn tôi thường xuyên cùng các bạn đoàn viên khác lao động tình nguyện giúp những gia đình neo đơn, gia đình khó khăn, dọn dẹp nhà cửa, cày bừa, gặt lúa…”.

Được biết, trong buổi ra quân tình nguyện có hơn 20 đoàn viên thuộc Chi đoàn xã và Chi đoàn bản Nà Bảo tham gia, được chia thành 2 tổ: một tổ giúp bà con bản Nà Bảo gặt lúa, tổ còn lại giúp gia đình anh Hoàng Văn Quân tháo dỡ, di chuyển nhà về mơi ở mới (trả lại mặt bằng cho nhà thầu).

Chị Lù Thị Diên – Bí thư Chi đoàn xã cho biết: Hưởng ứng Cuộc vận động  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Chấp hành Đoàn xã Thân Thuộc đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng tháng, từng giai đoạn. Những hoạt động tình nguyện của Đoàn xã không chỉ bó buộc trong Tháng thanh niên mà còn được duy trì cả năm với nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức cho đoàn viên đi thăm quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế, tu sửa nạo vét kênh mương, tu sủa đường giao thông nội bản…

Một trong những phần việc thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động được các bạn đoàn viên, thanh niên trong huyện quan tâm đó là phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế.

Điển hình cho phong trào này là anh Lù Văn Pành ở bản Nà Bảo, xã Thân Thuộc với mô hình phát triển vườn – ao – ruộng mỗi năm cho thu nhập 80 triệu đồng, hay gia đình anh Hoàng Văn Chài ở xã Trung Đồng – Từ hai bàn tay trắng nhờ chăm chỉ lao động đã biến gần 2ha đất hoang hóa thành đồi chè xanh ngát. Bên cạnh đó còn hàng chục thanh niên tiêu biểu khác như: Lò Văn Sở, Lò Văn Hương, Lò Văn Chăm, Hoàng Văn Hiện… đã biết làm giàu và thoát nghèo trên mảnh đất quê hương mình, với mức thu nhập từ 20 – 80 triệu đồng/năm.

 

  ... giúp nhân dân trồng chè.

Cuộc vận động được Huyện đoàn Tân Uyên cụ thể hóa với tinh thần tình nguyện “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, qua những công trình, phần việc ý nghĩa, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện với phong trào “nụ cười trong giao tiếp”, nhằm nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, chuyên nghiệp của các đoàn viên là y, bác sỹ. Cùng với đó là các chiến dịch khám bệnh miễn phí cho người nghèo.

Chi đoàn Thanh tra huyện với việc giúp bà con nhân dân bản tái định cư Tân Hợp ổn định cuộc sống thông qua hoạt động tình nguyện dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ bản; trồng và chăm sóc cây ăn quả, cây bóng mát...

Đoàn, đội trường học chú trọng đến việc xây dựng tủ sách về Bác Hồ và lồng ghép các hoạt động tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng các hình thức sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, tổ chức các hội thi kể chuyện về Bác và tuyên dương các đội viên, đoàn viên ưu tú đã làm theo lời dạy của Bác.

Hàng năm, Huyện đoàn còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa - Thông tin tổ chức lễ phát động thi đua và ký cam kết thực hiện cuộc vận động gắn với các tiêu chí trong học tập, rèn luyện, công tác của từng đối tượng cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và lấy đó làm kết quả đánh giá xếp loại, bình xét cuối năm của ĐVTN và các cơ sở đoàn, đội. Việc học tập tấm gương đạo đức Bác còn được tổ chức lồng ghép trong các buổi sinh hoạt đoàn, trong các đêm hội văn hóa, văn nghệ…

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên – Phó Bí thư Huyện đoàn Tân Uyên cho biết: “Để Cuộc vận động ngày càng phát triển sâu, rộng trong ĐVTN, năm nay Ban Chấp hành Huyện đoàn đã cụ thể hóa bằng phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện; mỗi cơ sở đoàn một công trình phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Theo đó, các chi đoàn, đoàn cơ sở trong huyện lựa chọn những phần việc thiết thực vì lợi ích cộng đồng để hưởng ứng cuộc vận động như: Thành lập được 20 đội thanh niên xung kích, sẵn sàng tham gia các nhiệm vụ của địa phương và của Đoàn tổ chức. Tham gia giúp 50 hộ trồng hơn chục héc ta chè và làm 4,5km đường băng, đường vào khu trồng chè; giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn gặt lúa; tu sửa nạo vét kênh mương; dọn dẹp vệ sinh khu Đài tưởng niệm, đường vào nghĩa trang huyện, đường nội bản; sửa nhà cho các gia đình chính sách...

Bên cạnh đó Huyện đoàn còn vận động ĐVTN ủng hộ xây dựng  quỹ “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo” với tổng số tiền 17 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, neo đơn, người nghèo nhân các ngày lễ, tết.

Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến đáng kể trong rèn luyện đạo đức, lối sống và trong hành động của mỗi ĐVTN, góp phần xây dựng huyện Tân Uyên ngày càng giàu đẹp. 

 

Kim Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...