Thứ năm, 18/09/2025 - 20:07
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Quân Sự
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Học tập, làm theo Bác
Dám nghĩ dám làm
Phương Lan
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 22/08/2011 14:57
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) – Anh là người đầu tiên đưa mô hình cá hồi lên núi Ngài Thầu (xã Khun Há) nuôi thả. Nhiều gian khó, thử thách nhưng thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, anh đã thành công bước đầu trên vùng đất khó, đầy sỏi đá.

Anh là Nguyễn Văn Ánh ở xã Bình Lư (huyện Tam Đường).

Đưa cá hồi lên núi

Những trận mưa cuối mùa khiến con đường từ trung tâm huyện lên xã Khun Há nhầy nhụa và trơn như đổ mỡ. Nhiều đoạn phải đi men theo vách núi… Những tưởng sau đoạn đường vất vả ấy là đến nơi nhưng đến được trung tâm xã chúng tôi phải tiếp tục chặng đường cũng không kém phần gian nan lên bản Ngài Thầu thấp (gọi là thấp nhưng bản nằm ở độ cao trên 1.800m so với mực nước biển). Sau gần 1 giờ đồng hồ đi bộ men theo những con đường mòn vắt ngang sườn núi, chúng tôi đã đến được điểm nuôi cá hồi của anh Nguyễn Văn Ánh. Bao mệt nhọc dường như tan biến khi chúng tôi gặp được chủ nhân của mô hình cá hồi đang xếp từng viên đá, tiếp tục công cuộc chinh phục thiên nhiên nuôi cá hồi.

Anh Nguyễn Văn Ánh chăm sóc cá hồi.

Gạt những hạt mưa lấm tấm trên mặt, anh mời chúng tôi vào lán và bắt đầu câu chuyện bằng một câu hỏi đầy ẩn ý: Sao nhà báo biết chúng tớ ở đây mà tìm? Tôi trả lời: Nhờ một người bạn giới thiệu. Tôi thắc mắc: Trên đỉnh núi cheo leo thế này người lên đã khó, làm thế nào mà anh đưa được máy móc, vật liệu và con giống lên? Rót thêm nước mời khách, anh tủm tỉm cười và nói: “Đó là những tháng ngày vắt kiệt sức lao động của chúng tôi đấy. Bây giờ đã tạm ổn nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm, chưa đến giai đoạn hưởng thụ đâu!”.

Ngày mới lên dựng lán, cả gia đình ngăn cản, có người còn cho rằng Ánh “có vấn đề” mới thực hiện công việc mạo hiểm này. Nhưng với ý chí và nghị lực, đã quyết là làm, mô hình nuôi cá hồi 2.000m2 mặt nước đã hình thành với trên 3.000 con cá giống đang sinh trưởng và phát triển tốt. Giờ chỉ còn lo mở rộng và phát triển mô hình theo đúng quy mô, thiết kế.

Duyên nợ nghề mới

Sinh ra ở vùng đất có nhiều mô hình nuôi cá hồi trên núi rất thành công, nhưng duyên nợ với nghề của Ánh bắt đầu từ năm 2009, khi anh còn là chiến sỹ của Đồn Biên phòng 293 Pa Vây Sử (huyện Phong Thổ). Là người trực tiếp thực hiện mô hình thí điểm nuôi cá hồi của Đồn, anh nhận thấy nuôi cá hồi không quá khó mà hiệu quả kinh tế lại rất cao. Trở về địa phương, gần 1 tháng tự mình đi thăm dò địa hình hầu hết các điểm trên đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn (đoạn thuộc bản Chu Va, xã Sơn Bình). Những điểm thuận lợi về giao thông, có đủ điều kiện nuôi thả thì các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã “đóng quân”.

Tiếp tục lên xã Khun Há thăm dò, may mắn cho anh khi tìm đến bản Ngài Thầu thấp, nơi đây có một thác nước chảy từ núi ra với làn nước trong vắt và rất sạch (cá hồi kỵ nước bẩn). Bỏ ra gần chục triệu đồng mua lại hơn 2.000m2 đất của người dân trong bản. Máy móc không thể lên đến nơi nên để làm được bể anh chỉ còn cách dùng 2 bàn tay, cuốc, thuổng, xà beng đào từng thớ đất, lật từng viên đá rồi xếp lại thành bờ.

Gần 1 tháng ròng anh chỉ đào đất. Có những đêm trăng, anh đào đến 3 giờ sáng, chợp mắt được một lúc lại dậy đào. Hai bàn tay anh phồng rộp, chảy máu vì đất và đá… Cuối cùng thì đất không phụ công người, 4 bể nuôi cá hồi đã được hình thành. 2 bể được láng ximăng cẩn thận, 2 bể còn lại anh dùng bạt chống thấm lót đáy và lắp đường ống dẫn nước từ khe núi xuống các bể.

Cơ sở vật chất tạm ổn định, anh sang Trung tâm Nghiên cứu cá nước lạnh Sa Pa (tỉnh Lào Cai) mua 3.000 con cá hồi giống (10.000 đồng/con) về nuôi thả. Lứa cá đầu tiên chưa được 10 ngày thì cá nhiễm bệnh chết, nhưng không vì thế mà anh nản chí. Anh sang Sa Pa mời chuyên gia về tìm hiểu nguyên nhân. Sau khi biết cá chết vì nhiễm trùng quả dưa, anh được các chuyên gia hướng dẫn cách xử lý bể nước bằng cách ngâm thân cây chuối vào bể chừng 1 tuần rồi tháo cạn nước để khô 1 thời gian ngắn rồi mới đưa nước vào tiếp tục quy trình nuôi mới. Lần này thì cá không phụ công chăm sóc của anh, cá sinh trưởng, phát triển tốt. Ngày mới thả, con cá chỉ bằng đầu đũa mà giờ mới gần 3 tháng con bé nhất cũng được 2 gam, tỷ lệ sống đạt trên 95%.

Con đường trở về dường như gần hơn và bớt mệt hơn, bởi chúng tôi biết có những con người đã và đang khát vọng chống lại đói nghèo. Và dù chưa đến giai đoạn “hưởng thụ” như anh nói, nhưng chúng tôi tin mô hình sẽ thành công, bởi bằng ý chí và nghị lực, bước đầu anh đã bám trụ và đứng vững trên mảnh đất đầy gian khó, hy vọng ngày đơm hoa, kết trái sẽ sớm đến với anh.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
"Việc gì có lợi cho dân  thì hết sức làm"

"Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm"

Nói trước, làm trước để dân bản noi theo

Nói trước, làm trước để dân bản noi theo

Trưởng bản tâm huyết, trách nhiệm

Trưởng bản tâm huyết, trách nhiệm

Tấm lòng của người dân Nam Bộ với Bác Hồ

Tấm lòng của người dân Nam Bộ với Bác Hồ

Khắc ghi lời Bác, vì nhân dân phục vụ

Khắc ghi lời Bác, vì nhân dân phục vụ

Năng động, nhiệt huyết

Năng động, nhiệt huyết

Bí thư chi bộ tiêu biểu

Bí thư chi bộ tiêu biểu

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Tin cùng chuyên mục
Tận tâm với nghề - trách nhiệm với tổ chức
Tận tâm với nghề - trách nhiệm với tổ chức
Học tập, làm theo Bác
20/08/2025 08:27
Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: cán bộ là cái gốc của mọi công việc, anh Bùi Thanh Tuân - Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ (Ban Tổ chức Tỉnh ủy) luôn nỗ lực cống hiến, có nhiều đóng góp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ “then chốt của then chốt”.
Người “truyền lửa” trên đỉnh Pu Si Lung
Người “truyền lửa” trên đỉnh Pu Si Lung
Chính trị
15/08/2025 21:19
Nằm trên đỉnh Pu Si Lung - đỉnh núi cao thứ hai và là ngọn núi hoang sơ kỳ bí bậc nhất Việt Nam là bản Sín Chải B thuộc xã Bum Nưa. Bản có 52 hộ với gần 250 nhân khẩu, 100% dân tộc La Hủ. Cuộc sống của bà con nơi đây nay đã khác nhiều, không còn sống du canh, du cư nữa, người dân ổn cư lập bản, có của ăn, của để. Sự chuyển biến tích cực trên có phần đóng góp từ Trưởng bản Pờ Và Hừ - được dân bản ví như “người truyền lửa trên đỉnh Pu Si Lung”.
Cần cù, sáng tạo trong lao động
Cần cù, sáng tạo trong lao động
Chính trị
14/08/2025 23:43
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành động lực tinh thần quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Nậm Hàng đoàn kết, nỗ lực vươn lên. Đặc biệt, đức tính chăm chỉ, cần cù được thể hiện rõ nét trong lao động sản xuất.
Cựu chiến binh gương mẫu
Cựu chiến binh gương mẫu
Học tập, làm theo Bác
08/08/2025 08:10
Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Lù Văn Văn - Chi hội CCB bản Vàng San (xã Hua Bum) mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm phù hợp điều kiện thực tiễn địa phương để phát triển kinh tế gia đình hiệu quả. Đồng thời, tích cực tham gia phong trào thi đua, hoạt động do các cấp phát động.
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
Học tập, làm theo Bác
07/08/2025 09:06
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng. Chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Quán triệt sâu sắc tư tưởng ấy, Đảng bộ phường Tân Phong chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB), xem đây là giải pháp quan trọng tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Chị Dự dân vận khéo
Chị Dự dân vận khéo
Học tập, làm theo Bác
06/08/2025 08:15
Không quản nắng hay mưa, xa hay gần, khi cần, chị Lò Thị Dự - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận bản Lở Thàng 1 (xã Sin Suối Hồ) đều trực tiếp đến từng hộ tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Cùng với đó, chị có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh, chỉ đạo, phát động các phong trào thi đua. Gần dân, sát cơ sở, chị Dự góp phần quan trọng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, xây dựng nếp sống văn hóa mới tại địa phương.
Hội nghị điển hình tiên tiến Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Hội nghị điển hình tiên tiến Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Học tập, làm theo Bác
04/08/2025 22:13
Chiều 4/8, Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến lần thứ I (2025-2030).
Thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp
Thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp
Học tập, làm theo Bác
04/08/2025 08:33
Năng động, dám nghĩ, dám làm, chủ động áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, anh Sùng A Cha, dân tộc Mông ở bản Sáy San 1 (phường Tân Phong) thành công với mô hình kinh tế tổng hợp, cho thu nhập cao. Anh còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ dân bản cùng vươn lên.
 Lan tỏa tinh thần học và làm theo Bác
Lan tỏa tinh thần học và làm theo Bác
Học tập, làm theo Bác
28/07/2025 08:22
Trong chặng đường xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là nhiệm vụ chính trị thường xuyên còn là động lực tinh thần to lớn để mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) không ngừng rèn luyện, phấn đấu. Trong đó, Tiểu đoàn Bộ binh 1 thuộc Trung đoàn 880, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (CHQS) là một trong những điển hình.
Phát huy vai trò tham mưu, tổng hợp
Phát huy vai trò tham mưu, tổng hợp
Học tập, làm theo Bác
24/07/2025 10:47
Với tinh thần cầu thị, tác phong làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, trung úy Hảng A Páo (Tổ Tham mưu tổng hợp, Công an xã Nậm Tăm) không ngừng rèn luyện, học hỏi và từng bước khẳng định vai trò, góp phần vào kết quả công tác của đơn vị - là nhận xét của lãnh đạo và cán bộ đơn vị khi nhắc đến anh Páo.
Vì nhân dân phục vụ
Vì nhân dân phục vụ
Học tập, làm theo Bác
23/07/2025 08:14
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an xã Lê Lợi. Các anh không ngừng nỗ lực rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, góp sức xây dựng xã Lê Lợi ngày càng phát triển.
Thổi hồn văn hóa dân tộc vào sản phẩm lưu niệm
Thổi hồn văn hóa dân tộc vào sản phẩm lưu niệm
Học tập, làm theo Bác
21/07/2025 08:12
Đến bản du lịch cộng đồng ASEAN Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ), chúng tôi không chỉ ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, mát mẻ, mà nơi đây người dân rất thân thiện, hiếu khách. Đặc biệt, chúng tôi yêu thích và nể phục cách mỗi người dân ở nhiều lứa tuổi đang ngày ngày nỗ lực gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông; tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Trong số đó có chị Giàng Thị Xé (27 tuổi) đưa văn hóa truyền thống vào các sản phẩm lưu niệm, bán cho du khách.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3062 ngày 18/09/2025
Báo Lai Châu Số 3060 ngày 17/09/2025
Báo Lai Châu Số 3059 ngày 12/09/2025
Báo Lai Châu Số 3058 ngày 11/09/2025
Báo Lai Châu Số 3057 ngày 10/09/2025
Báo Lai Châu Số 3056 ngày 08/09/2025
Báo Lai Châu Số 3055 ngày 05/09/2025
Báo Lai Châu Số 3054 ngày 04/09/2025
Báo Lai Châu Số 3053 ngày 03/09/2025
Báo Lai Châu Số 3052 ngày 01/09/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.