Thứ bảy, 06/06/2020, 00:59 [GMT+7]

Ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra tim cấy ghép trên người

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:36'
Lần đầu tiên trên thế giới, một nhóm các nhà khoa học Israel đã ứng dụng thành công công nghệ in ba chiều (3D) để tạo ra một quả tim có cả mô và mạch máu có thể cấy ghép trên người.

1

Tại buổi công bố diễn ra ngày 15-4 ở trường Đại học Tel Aviv, trưởng nhóm nghiên cứu Tal Dvir cho biết, quả tim có kích cỡ tương đương quả tim của loài thỏ hoặc một quả anh đào và có đầy đủ các tế bào, mạch máu, tâm thất.

Ông Dvir cho biết, trước đây đã từng có một nhóm các nhà khoa học chế tác thành công một quả tim bằng công nghệ in 3D, nhưng quả tim này không có các tế bào hoặc mạch máu.

Ông khẳng định, đây là một "bước đột phá y học lớn", mở ra triển vọng trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, vẫn còn nhiều thách thức trước khi quả tim được chế tác bằng công nghệ in 3D có thể hoạt động hoàn toàn và sẵn sàng để cấy ghép cho bệnh nhân.

Theo đó, các nhà khoa học sẽ cần phải "huấn luyện" các quả tim hoạt động như một quả tim thật. Sau đó, họ có kế hoạch cấy những quả tim này vào cơ thể động vật.

Ông Dvir cho biết, có thể trong 10 năm nữa, ở các bệnh viện tốt nhất trên thế giới sẽ có thiết bị chế tác nội tạng bằng công nghệ in 3D, và hoạt động này sẽ được tiến hành thường xuyên.

Tuy nhiên, theo ông Dvir, các bệnh viện có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm với các cơ quan nội tạng có cấu trúc đơn giản hơn quả tim.

Công nghệ in 3D đang ngày càng được ứng dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

In 3D, hay còn gọi công nghệ chế tạo đắp lớp, là quá trình tạo ra vật thể thật trong không gian ba chiều với vật liệu được đắp lên và hình thành theo sự điều khiển của máy tính.

Chỉ với một bản vẽ kỹ thuật 3 chiều, công nghệ in 3D sẽ tạo ra các sản phẩm chi tiết mang đầy đủ yêu cầu và hình dáng mong muốn.

Theo Thùy An (TTXVN/Vietnam+)/08:56 thứ ba ngày 16/04/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...