Thứ sáu, 24/05/2019, 03:04 [GMT+7]

Ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra tim cấy ghép trên người

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:36'
Lần đầu tiên trên thế giới, một nhóm các nhà khoa học Israel đã ứng dụng thành công công nghệ in ba chiều (3D) để tạo ra một quả tim có cả mô và mạch máu có thể cấy ghép trên người.

1

Tại buổi công bố diễn ra ngày 15-4 ở trường Đại học Tel Aviv, trưởng nhóm nghiên cứu Tal Dvir cho biết, quả tim có kích cỡ tương đương quả tim của loài thỏ hoặc một quả anh đào và có đầy đủ các tế bào, mạch máu, tâm thất.

Ông Dvir cho biết, trước đây đã từng có một nhóm các nhà khoa học chế tác thành công một quả tim bằng công nghệ in 3D, nhưng quả tim này không có các tế bào hoặc mạch máu.

Ông khẳng định, đây là một "bước đột phá y học lớn", mở ra triển vọng trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, vẫn còn nhiều thách thức trước khi quả tim được chế tác bằng công nghệ in 3D có thể hoạt động hoàn toàn và sẵn sàng để cấy ghép cho bệnh nhân.

Theo đó, các nhà khoa học sẽ cần phải "huấn luyện" các quả tim hoạt động như một quả tim thật. Sau đó, họ có kế hoạch cấy những quả tim này vào cơ thể động vật.

Ông Dvir cho biết, có thể trong 10 năm nữa, ở các bệnh viện tốt nhất trên thế giới sẽ có thiết bị chế tác nội tạng bằng công nghệ in 3D, và hoạt động này sẽ được tiến hành thường xuyên.

Tuy nhiên, theo ông Dvir, các bệnh viện có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm với các cơ quan nội tạng có cấu trúc đơn giản hơn quả tim.

Công nghệ in 3D đang ngày càng được ứng dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

In 3D, hay còn gọi công nghệ chế tạo đắp lớp, là quá trình tạo ra vật thể thật trong không gian ba chiều với vật liệu được đắp lên và hình thành theo sự điều khiển của máy tính.

Chỉ với một bản vẽ kỹ thuật 3 chiều, công nghệ in 3D sẽ tạo ra các sản phẩm chi tiết mang đầy đủ yêu cầu và hình dáng mong muốn.

Theo Thùy An (TTXVN/Vietnam+)/08:56 thứ ba ngày 16/04/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Nậm Nhùn ngăn chặn thành công bệnh dịch tả lợn Châu Phi
(BLC) - Huy động hiệu quả nguồn nhân lực, vật lực, làm tốt công tác tuyên truyền, hiện 4/4 xã có bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã công bố hết dịch. Người dân phấn khởi,...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...