Thứ bảy, 31/10/2020, 11:49 [GMT+7]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Thứ bảy, 19/09/2020 - 06:55'
(BLC) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành, khám chữa bệnh. Qua đó, tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và chất lượng khám, điều trị bệnh nhân.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện tuyến Trung ương xử lý các ca bệnh khó.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện tuyến Trung ương xử lý các ca bệnh khó.

Trao đổi với bác sỹ chuyên khoa 2 Đặng Hữu Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi được biết, CNTT đang được triển khai mạnh mẽ, phát huy hiệu quả trong quá trình tổ chức, điều hành và hoạt động chuyên môn của đơn vị. Theo đó, Bệnh viện tăng cường hạ tầng kỹ thuật CNTT. Hệ thống máy chủ Cisco, máy trạm ở các tòa nhà B, Đ, phần mềm truyền thông Bệnh viện được nâng cấp và bảo trì. Nhiều phần mềm, ứng dụng CNTT ngay sau khi được đưa vào thí điểm đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong quản lý, điều hành. Điển hình như ứng dụng Zoom Cloud Meetings trong thực tiễn, bác sỹ của Bệnh viện có thể hội chẩn trực tuyến. Bệnh án điện tử, phần mềm His quản lý tư trang, hành chính, xuất ăn bệnh nhân đã khẳng định tính ưu việt ngay sau khi đưa vào hoạt động.

Qua thực tế cho thấy, các phần mềm như: Zoom Cloud Meetings, Telehealth, Telemedicine, giúp bác sỹ có thể hội chẩn trực tuyến cũng như khám chữa bệnh được tiến hành từ xa mà còn đảm bảo chất lượng khám bệnh. Bệnh nhân Lý Thanh Phương (xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) bị tai nạn lao động, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương sọ não - hàm mặt, đường vỡ phức tạp. Xương trán vào trần hốc mắt, sọ não dập tụ máu mô não vùng trán trái, chèn ép nhu mô cầu vùng lân cận; gẫy phức tạp xương gò má thành xoang hàm trái, gẫy xương hàm trên, hàm dưới… Đây là một trong những ca bệnh phức tạp, tiên lượng xấu, nạn nhân khó qua khỏi nếu chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương.

Phát huy hiệu quả ứng dụng Telemedicine, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối để hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để có phương án xử lý, phác đồ điều trị phù hợp. Nhờ đó, bệnh nhân Phương được phẫu thuật tại tuyến tỉnh, được truyền dịch, kháng sinh, dinh dưỡng não, chống phù não... Ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân Phương qua khỏi cơn nguy kịch, hiện đang hồi phục tốt.  

Từ đầu năm tới nay, thông qua ứng dụng Telehealth, Telemedicine, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối, tổ chức hội chẩn trực tuyến với các Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Thanh Nhàn và một số bệnh viện quốc tế khác trong quá trình điều trị những các ca bệnh khó. Theo bác sỹ chuyên khoa I Dương Thị Như – Trưởng Khoa sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), hội chẩn trực tuyến với bệnh viện tuyến trên giúp Bệnh viện Đa khoa có hướng xử trí nhiều ca bệnh khó. Bệnh nhân được thăm khám, điều trị tại Lai Châu đã tiết kiệm được chi phí đi lại, sinh hoạt, điều trị. Trong khi dịch bệnh Covid - 19 còn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp, hội chẩn, khám chữa bệnh trực tuyến còn góp phần thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm thiểu nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Với hệ thống hạ tầng công nghệ hiện đại, đồng bộ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai thí điểm bệnh án điện tử ở các Khoa khám bệnh, ngoại - chấn thương và phụ sản. Qua đó, đạt được những kết quả ban đầu đáng ghi nhận. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện khám, chữa bệnh cho hơn 67.000 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú hơn 18.000 lượt; khảo sát sự hài lòng của bệnh nhân nội trú, ngoại trú đều đạt gần 100%.

Chị Hoàng Thị Huyền (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) chia sẻ với chúng tôi, trước đây việc làm thủ tục khám chữa bệnh thường mất rất nhiều thời gian, nay chỉ chưa đầy 10 phút mọi thủ tục đã hoàn tất, chị rất hài lòng. Trao đổi với bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Đức Thắng, chúng tôi được biết thêm, sử dụng bệnh án điện tử, người bệnh chỉ cần kê khai 1 lần, giảm thiểu thời gian cán bộ y tế nhập sổ, căn cứ bệnh án, việc kê thuốc cũng được tiến hành chính xác, nhanh gọn, giúp bác sỹ có thêm thời gian thăm khám, tư vấn cho người bệnh. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai bệnh án điện tử tại các khoa khám lâm sàng…

Ứng dụng CNTT giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh có bước phát triển vượt bậc trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và quản lý điều hành, giảm thiểu các thủ tục hành chính, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đây cũng là tiền đề quan trọng, giải pháp trọng tâm để xây dựng thành công bệnh viện thông minh.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...